Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Một số bệnh trên cây thanh long và cách phòng trị
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Một số bệnh trên cây thanh long ruột đỏ và biện pháp phòng trừ
Bích Ngọc - Bùi Mai
Thứ năm, ngày 20/07/2023 06:30 AM (GMT+7)
Thanh long ruột đỏ thường hay mắc các bệnh như đốm trắng, đốm nâu, thối đầu cành hay thán thư... Khi cây mắc phải các bệnh này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng quả. Chương trình Sổ tay Nhà nông hôm nay sẽ giới thiệu cho bà con biện pháp phòng trừ một số bệnh trên cây thanh long ruột đỏ.
Cùng Sổ tay Nhà nông tìm hiểu một số bệnh trên thanh long ruột đỏ và biện pháp phòng trừ
Thanh long ruột đỏ là giống cây dễ gặp sâu bệnh hại nếu không được chăm sóc cẩn thận. Những bệnh của cây thanh long ruột đỏ thường phát sinh vào nhiều thời điểm trong năm do khí hậu thay đổi, nấm hoặc các loại vi khuẩn gây ra. Thông thường, bà con thường bắt gặp một số bệnh trên cây thanh long ruột đỏ như: Bệnh đốm nâu, bệnh thán thư và bệnh thối đầu cành,... Do đó, trong số phát sóng hôm nay, chương trình Sổ tay Nhà nông sẽ cùng bà con tìm hiểu một số bệnh trên cây thanh long ruột đỏ và biện pháp phòng trừ.
SỔ TAY NHÀ NÔNG: Một số bệnh trên cây thanh long ruột đỏ và biện pháp phòng trừ
1. Bệnh đốm trắng
Khi cây thanh long ruột đỏ mắc bệnh đốm trắng, cành phía trên trụ - đặc biệt là những cành khuất gió, nằm ở phía Tây - chuyển sang màu vàng, mềm và thối nhũn. Cây phát triển chậm, thậm chí là không thể phát triển. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ mất khả năng cho trái.
Bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa (tháng 5 - 11 dương lịch). Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển từ 30 - 350C. Ẩm độ càng cao càng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh tấn công và lây lan nhanh.
Để phòng trừ bệnh này cho cây thanh long ruột đỏ, bà con có thể áp dụng một số biện pháp.
2. Bệnh thán thư
Bệnh thán thư cũng là một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến chất lượng quả và sự phát triển của cây thanh long ruột đỏ. Bệnh thường xuất hiện trên cành, hoa và quả thanh long gây thiệt hại nặng nề với các dấu hiệu như: Thân thối mềm, vết thối bắt đầu từ ngọn, gai rồi ăn dần vào phần thịt và lõi cành.
Ngoài ra, hoa xuất hiện những chấm màu đen li ti, sau chuyển sang quầng màu vàng, khiến hoa bị khô và rụng, giảm tỷ lệ đậu trái. Còn trái thì có những đốm nhỏ màu vàng, sau chuyển sang nâu đen, làm giảm chất lượng và số lượng quả.
Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, khi cây ra cành non nhiều là môi trường lí tưởng để bệnh thán thư phát triển mạnh. Khi cây ra hoa nếu có mưa hay sương ẩm nhiều cũng là điều kiện thích hợp cho bệnh phát triển nhiều lên và gây hại nặng thêm.
Khi phát hiện ra bệnh thán thư, bà con có thể xử lý bằng các biện pháp.
Khi trồng cây thanh long ruột đỏ bà con cần phải lưu ý tránh để cây mắc những bệnh trên hoặc sâu hại phá cây. Nếu cây mắc bệnh, bà con sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí chăm sóc. Đối với trường hợp bệnh nặng bà con sẽ khó có khả năng thu hồi vốn.
Trên đây là một số bệnh trên thanh long ruột đỏ và cách phòng trừ.
Mong rằng chương trình Sổ tay Nhà nông tuần này đã đem đến những thông tin hữu ích cho bà con. Chúc bà con thành công với mô hình của mình!
Mọi ý kiến đóng góp xin hãy gửi về Trung tâm Truyền hình số Dân Việt/ Báo Nông thôn Ngày nay - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.