Chủ đề nóng

Sở TN&MT Thái Bình chưa phát hiện cán bộ tham nhũng

Nguyễn Hoà Thứ tư, ngày 13/01/2021 18:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình cho biết, chưa phát hiện hành vi tham nhũng trong thực thi nhiệm vụ của công chức, viên chức…
Bình luận 0

Chưa phát hiện công chức, viên chức tham nhũng

Giám đốc Sở TN&MT Thái Bình Nguyễn Xuân Khánh vừa ký báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên và môi trường năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021 của Sở này.

Theo báo cáo này, năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2016 – 2020, ngành tài nguyên và môi trường tỉnh đã phát huy những thuận lợi, nỗ lực vượt khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, thông qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và yêu cầu các đối tượng thực hiện các biện pháp khắc phục tồn tại, vi phạm pháp luật tài nguyên và môi trường.

Sở TN&MT Thái Bình chưa phát hiện hành vi tham nhũng của cán bộ - Ảnh 1.

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Thái Bình cho biết, chưa phát hiện hành vi tham nhũng nào của cán bộ. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Về công tác tiếp công dân, việc này được duy trì theo quy định. Sở TN&MT tỉnh Thái Bình đã tiếp 100 lượt (171 người), nội dung phản ánh của công dân với 76 vụ việc.

12 vụ việc đã được giải quyết theo thẩm quyền và hướng dẫn công dân liên hệ cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sở này cũng tiếp nhận 207 đơn và đã thực hiện giải quyết và xử lý đơn theo đúng quy định.

"Sở chưa phát hiện hành vi tham nhũng trong thực thi nhiệm vụ của công chức, viên chức; không có công chức vi phạm các điều cấm trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng" – báo cáo do Giám đốc Nguyễn Xuân Khánh ký thể hiện.

Sở TN&MT tỉnh Thái Bình cũng cho biết, không có đơn thư phản ánh, tổ cáo về tham nhũng cũng như phát hiện tham nhũng qua công tác giải quyết tố cáo và các hoạt động khác.

Tuy nhiên, có 2 viên chức thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên thuộc Sở vi phạm pháp luật.

Ý thức tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ hạn chế

Bên cạnh nhiều việc làm được, báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Thái Bình cũng nêu rõ còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên ở một số địa phương bộc lộ những hạn chế. Vẫn còn tình trạng lấn chiếm đất đai, sử dụng đất sai mục đích, không theo quy hoạch, không đúng tiến độ dự án đã cam kết; một số địa phương còn để xảy ra khai thác cát trái phép.

Sở TN&MT Thái Bình chưa phát hiện hành vi tham nhũng của cán bộ - Ảnh 2.

2 cán bộ thuộc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình bị khởi tố, bắt giữ vì có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ (ảnh) .

Tình trạng đơn thư kiến nghị, khiếu kiện, tranh chấp đất đai vẫn còn xảy ra thường xuyên; một số vụ việc giải quyết đơn thư địa phương chưa chủ động giải quyết theo thẩm quyền, còn để tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp, còn những vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm.

Một số nơi là điểm nóng ô nhiễm môi trường nhưng chưa được tập trung giải quyết triệt để…

Đáng chú ý là việc 2 viên chức thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên thuộc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình vi phạm pháp luật.

Để xảy ra những tồn tại trên, theo Sở TN&MT tỉnh Thái Bình là do lực lượng trực tiếp thực thi nhiệm vụ lĩnh vực tài nguyên, môi trường còn thiếu về số lượng, trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ chưa cao.

Chính quyền địa phương một số nơi còn né tránh, ngại va chạm trong việc xử lý vi phạm pháp luật tài nguyên và môi trường.

Một số cán bộ địa chính cấp xã còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng được yêu cầu.

Cùng với đó là kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường của một số công chức, viên chức và bộ phận nhân dân và một số tổ chức, cá nhân chưa tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến ngành tài nguyên và môi trường ở Thái Bình còn nhiều hạn chế.

Sở TN&MT tỉnh này còn nhận định, nhận thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ còn có một số cán bộ chưa đầy đủ; ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện của một số cán bộ còn hạn chế…

2 cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường bị bắt là ai?

2 cán bộ này là Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình.

Người thứ 2 là Hà Văn Dũng (SN 1984, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình.

Họ bị bắt giữ vì liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của vợ chồng Đường Nhuệ (Nguyễn Xuân Đường, SN 1971, TP.Thái Bình).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem