Chủ đề nóng

TP.HCM mới hoàn tất giải quyết 10/101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án trên địa bàn

Quốc Hải Thứ hai, ngày 22/05/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 101 kiến nghị liên quan 96 dự án gặp vướng mắc, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã hoàn tất giải quyết 10 kiến nghị tại 9 dự án, bên cạnh 73 kiến nghị đang xử lý, 7 kiến nghị tạm dừng giải quyết, 2 kiến nghị không phù hợp pháp lý và 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm của Sở.
Bình luận 0
Sở TNMT TP.HCM mới hoàn tất giải quyết 10/101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án trên địa bàn - Ảnh 1.

Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM mới hoàn tất giải quyết 10/101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án. Ảnh: Quốc Hải

Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM vừa thông tin kết quả giải quyết 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án bất động sản trên địa bàn. Theo đó, tính đến hiện tại, đơn vị này đã xử lý hoàn tất được 10 kiến nghị tại 9 dự án. 

Ngoài ra, vẫn còn tới 73 kiến nghị đang xử lý, 7 kiến nghị tạm dừng giải quyết, 2 kiến nghị không phù hợp pháp lý và 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm của Sở TNMT.

Được biết, Sở TNMT TP.HCM đã có thông tin trên sau khi Sở Xây dựng có báo cáo UBND TP.HCM về tiến độ giải quyết đối với 148 dự án nhà ở đang bị vướng mắc pháp lý trên địa bàn TP.HCM. 

Theo Sở Xây dựng, Sở TNMT đã không trả lời trước các kiến nghị tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp.

Cụ thể, qua tổng hợp, Sở Xây dựng thấy có 148 dự án, với 189 kiến nghị giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn. Đến nay Sở Xây dựng đã nhận được báo cáo tiến độ trả lời của 7/8 đơn vị liên quan.

Trong đó Sở TNMT có số kiến nghị tháo gỡ khó khăn nhiều nhất, với 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm phải  báo cáo UBND TP.HCM, phía Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo tiến độ  từ được Sở TNMT.

Các sở ban ngành khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư có 38 kiến nghị liên quan 27 dự án, đã có 29 văn bản trả lời. Sở Xây dựng có 20 kiến nghị liên quan 20 dự án, đã có 17 văn bản trả lời. Sở Quy hoạch kiến trúc có 21 kiến nghị liên quan 21 dự án, đã có 13 văn bản trả lời. Ban Quản lý Khu Nam có 1 kiến nghị liên quan 1 dự án đã có văn bản trả lời.

Sở TNMT TP.HCM mới hoàn tất giải quyết 10/101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án trên địa bàn - Ảnh 3.

Trả lời về tiến độ giải quyết các kiến nghị của Sở TNMT TP.HCM

Theo Sở Xây dựng, thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có nhiều văn bản gửi Sở Xây dựng tổng hợp các kiến nghị của nhiều doanh nghiệp bất động sản tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nội dung không thuộc chức năng của Sở Xây dựng. Chính vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao trách nhiệm cho từng sở ngành giải quyết kiến nghị theo kết quả phân nhóm cho đến khi các kiến nghị, vướng mắc được tháo gỡ và không chuyển cho các sở ngành khác giải quyết vướng mắc.

Đối với các kiến nghị, vướng mắc của sở ngành nào thì đơn vị đó phải chủ động làm việc với chủ đầu tư để hướng dẫn hoàn tất hồ sơ và thủ tục đầu tư theo quy định hoặc chủ trì cùng các sở ngành liên quan để giải quyết vướng mắc. Trường hợp các sở ngành không phối hợp giải quyết thì có văn bản báo cáo UBND TP.HCM để chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Đối với các dự án mới phát sinh vướng mắc nằm ngoài danh sách 148 dự án nói trên thì HoREA tổng hợp báo cáo để các cơ quan chức năng tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến các kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Sở Xây dựng được UBND TP.HCM giao chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các đơn vị có liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA phân nhóm vướng mắc để trình UBND TP.HCM để có ý kiến chỉ đạo, phân công đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem