Chủ đề nóng

Sốc: Băng nhóm tội phạm kiểm soát ngân hàng khiến khách hàng điêu đứng, Trung Quốc bắt giữ hàng trăm nghi phạm

Phương Đăng (theo CNN) Thứ năm, ngày 01/09/2022 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã bắt giữ 234 nghi phạm được cho là có liên quan đến một vụ bê bối ngân hàng ở nông thôn, một tháng sau khi hàng trăm người gửi tiền biểu tình phản đối vì bị mất tiền tiết kiệm gửi trong ngân hàng.
Bình luận 0
Sốc: Băng nhóm tội phạm kiểm soát ngân hàng khiến khách hàng điêu đứng, Trung Quốc bắt giữ hàng trăm nghi phạm - Ảnh 1.

Camera giám sát bên ngoài tòa nhà Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 13/12/2018. Ảnh Reuters.

Theo CNN, kể từ tháng 4, bốn ngân hàng nông thôn ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã đóng băng các khoản tiền gửi trị giá hàng triệu USD, khiến hàng trăm nghìn khách hàng khốn đốn giữa lúc họ gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19. 

Theo thông báo ngày 29/8, cảnh sát thành phố Hứa Xương, tỉnh Hà Nam đã bắt 234 nghi phạm liên quan tới vụ lừa đảo tiền gửi của khách hàng này. 

Cảnh sát thành phố Hứa Xương cũng cho biết, việc khắc phục thiệt hại đã đạt được "tiến bộ đáng kể" và cuộc điều tra về vụ việc đang được thúc đẩy.

Theo tờ Bloomberg, các động thái trên thể hiện nỗ lực duy trì ổn định xã hội của Bắc Kinh trước kỳ họp đảng vào mùa thu năm nay.

Vụ lừa đảo bắt nguồn từ việc một băng nhóm tội phạm do kẻ chủ mưu tên là Lu Yi nắm được quyền kiểm soát bốn ngân hàng nông thôn bao gồm Ngân hàng Xinminsheng Yuzhou. Băng nhóm này đã thuyết phục khách hàng gửi tiền tiết kiệm với lời hứa hẹn lợi nhuận hàng năm cao tới 18%.

Tại Trung Quốc, ngân hàng nông thôn không được phép thu hút tiền gửi bên ngoài khu vực địa phương. Tuy nhiên, 4 ngân hàng liên quan tới vụ lừa đảo đã quảng cáo tiền gửi thông qua nền tảng trực tuyến bên thứ ba, khiến vụ lừa đảo có tầm quy mô quốc gia.

Hàng trăm nghìn khách hàng trên khắp cả nước đã mắc bẫy, gửi tiền vào các ngân hàng do băng nhóm tội phạm nói trên kiểm soát trái phép và bị chiếm đoạt số tiền này. 

Những khách hàng bị lừa đã tổ chức một số cuộc biểu tình ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam trong hai tháng qua để đòi lại tiền tiết kiệm của họ.

Vào tháng 7, hơn 1.000 người gửi tiền từ khắp Trung Quốc đã tụ tập bên ngoài chi nhánh Trịnh Châu của ngân hàng trung ương nước này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, để phát động cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay. 

Chính quyền địa phương đã phải triển khai cảnh sát để giải tán đám đông.

Sau cuộc biểu tình đó, các nhà chức trách cho biết các khách hàng bị lừa sẽ được hoàn lại tiền. Các khoản thanh toán đầu tiên đã được gửi lại cho khách hàng.

Đầu tuần này, các nhà chức trách cho biết họ sẽ triển khai ra một đợt hoàn trả khác cho khách hàng, lần này tập trung vào những người có khoản tiền gửi từ 400.000 nhân dân tệ (57.800 USD) đến 500.000 nhân dân tệ (72.200 USD).

Những người gửi tiền bị mất nhiều hơn sẽ nhận được số tiền ban đầu là 500.000 nhân dân tệ. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem