Chủ đề nóng

Sốc với chi tiết lượng bóng bán dẫn trên “siêu chip” A12 Bionic

Kiến Tường Thứ sáu, ngày 28/09/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu bạn đang muốn hỏi làm thế nào mà A12 Bionic mạnh mẽ như những gì mà Apple quảng cáo thì đây là một góc nhìn.
Bình luận 0

Cả iPhone Xs và Xs Max sẽ cùng với iPhone Xr đều trang bị chip A12 Bionic tiên tiến nhất của Apple, sản xuất bằng quy trình 7nm từ TSMC, hiện đại hơn so với chip A11 Bionic trên loạt iPhone năm ngoái được chế tạo bằng quy trình 10nm.

Lượng bóng bán dẫn trên chip A12 Bionic cao hơn 70% so với tiền nhiệm.

A11 Bionic mang mật độ bóng bán dẫn là 49 triệu bóng bán dẫn/mm2. Nhưng nhờ bóng bán dẫn nhỏ hơn trên A12 Bionic, mật độ của nó lên đến 83,9 triệu bóng bán dẫn/mm2, một sự khác biệt lên đến 70%. Nhờ vậy mà chip A12 Bionic mang trên mình tổng cộng đến 6,9 tỷ bóng bán dẫn. Các bóng bán dẫn bổ sung bên trong chip mới nhất của Apple làm cho nó mạnh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với chip năm ngoái.

Một lĩnh vực nằm ngoài khả năng của Apple trong chip A12 Bionic chính là công ty phải dựa vào chip modem đến từ đối tác thay vì tự tạo ra chip modem riêng. Từ 2011 đến 2015, Qualcomm là đối tác độc quyền cung cấp thành phần này trên các smartphone của Apple.

Rất nhiều thành phần bên trong A12 Bionic được Apple làm chủ, ngoại trừ chip modem.

Nhưng đến năm 2016 và 2017, Qualcomm đã buộc phải chia sẻ điều này với Intel trước khi mất toàn bộ vào tay của Intel trong năm 2018 này sau sự xung đột giữa Apple và Qualcomm liên quan đến vấn đề vi phạm bản quyền và tiền bản quyền. Trong tình huống mới nhất, Qualcomm đã cáo buộc Apple đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến chip modem của họ và chuyển thông tin sang Intel.

Dự kiến đến năm 2020, Apple có thể sẽ có chip modem riêng để tích hợp vào chip tương lai của mình, thậm chí ngay trong năm 2020 - thời điểm được dự kiến sẽ xuất hiện mẫu iPhone đầu tiên hỗ trợ 5G.

Samsung cay đắng nhìn TSMC độc chiếm hoạt động sản xuất chip Apple A12

Với tất cả những lợi thế từ quy trình công nghệ 7 nm đã đạt được, TSMC (Đài Loan) đã được Apple chọn làm đối tác...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem