Chủ đề nóng

Sơn La: Công bố xã anh hùng đạt chuẩn nông thôn mới

Văn Chiến Thứ hai, ngày 31/12/2018 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (31.12), huyện Bắc Yên (Sơn La) long trọng tổ chức lễ công bố xã Mường Khoa đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã đầu tiên của huyện nghèo Bắc Yên và là xã thứ 26 của tỉnh Sơn La đạt chuẩn NTM. Mường Khoa cũng là 1 trong 2 xã của huyện Bắc Yên vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ.
Bình luận 0

Xã Mường Khoa nằm về phía Tây Nam của huyện, cách trung tâm huyện Bắc Yên 26 km, nằm trên trục Quốc lộ 37, thuộc vùng lòng hồ Sông Đà, có tổng diện tích tự nhiên là 5.964.08 ha. Xã có 10 bản trong đó có 02 bản vùng cao và 08 bản vùng thấp, với tổng số 1.102 hộ dân, 4.486 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn.

Ông Lừ Văn Chuyền – Chủ tịch UBND xã Mường Khoa, phấn khởi cho biết: Nhờ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và huy động được sự tham gia tích cực của người dân trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xã Mường Khoa đã về đích đúng hẹn. 19/19 tiêu chí NTM đã hoàn thành, mang lại diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn miền núi của xã. Phong trào xây dựng NTM phát triển rộng khắp các bản, điển hình là phòng trào làm đường giao thông nội bản, ngõ xóm, xây dựng nhà văn hóa bản, phong trào phát triển kinh tế gia đình...

Xã Mường Khoa đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM

Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt 20 km, trong đó bê tông hóa 16km. Đường trục bản, liên bản được cứng hóa, đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa

Đến thời điểm hiện nay, toàn xã có 39 công trình thủy lợi, trong đó có 12 công trình đập đầu mối được kiên cố đạt chuẩn, đảm bảo đủ nước tưới cho trên 34ha diện tích ruộng lúa trong xã.

100% trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia cấp độ I. Bản nào cũng có có nhà văn hóa, khu thể thao phục vụ cộng đồng. Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Xã Mường Khoa được Chủ tịch nước tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ chống Mỹ

“Những năm gần đây, xã Mường Khoa đã chỉ đạo triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế; Vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thực tế của từng bản. Nhờ đó, thu nhập, đời sống của người dân trong xã không ngừng cải thiện, nâng cao. Năm 2018, thu  nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 29,01 triệu đồng/người/năm. Hộ nghèo đa chiều năm 2018, còn 9,19%” – ông Chuyền thông tin.

Ông Lưu Minh Quân – Bí thư Huyện ủy Bắc Yên cho hay: Mường Khoa là 01 trong 2 xã của huyện Bắc Yên vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh Hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ . Nơi đây cũng vinh dự có 3 người mẹ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng. Phát huy truyền thống cách mạng, những năm qua, cán bộ, người dân xã Mường Khoa đã đồng lòng, nhất trí, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thi đua lao động sản xuất, giành được những thành tựu toàn diện trên tất cả các mặt của đời sống xã hội.

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM ở Mường Khoa được khen thưởng

Năm 2010, khởi động chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện chồng chất khó khăn, điều kiện kinh tế xã hội xuất phát điểm thấp, đặc biệt những hậu quả do cơn bão lịch sử năm 2008 để lại còn hết sức nặng nề, song phát huy truyền thống của vùng quê cách mạng, đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong xã đã nêu cao ý chí quyết tâm, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, biến khó khăn thách thức thành hành động cụ thể. Kết quả là Mường Khoa đã cán đích NTM trong niềm vui mừng, phấn khởi của cán  bộ và người dân nơi đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem