Chủ đề nóng

Sơn La thêm xã thứ 23 cán đích nông thôn mới

Quốc Định Thứ sáu, ngày 28/12/2018 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.12, tỉnh Sơn La tổ chức Lễ công bố xã Mường Chùm, huyện Mường La đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ 2 của huyện Mường La và là xã thứ 24 của tỉnh Sơn La đạt chuẩn NTM.
Bình luận 0

Biến khó khăn thành sức mạnh

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: Mường Chùm là xã vùng II của huyện Mường La. Toàn xã gồm 27 bản, kinh tế sản xuất thuần nông là chính. Mường Chùm bắt tay vào xây dựng NTM năm 2012, khi đó xã mới mới 2/19 tiêu chí, còn 17 tiêu chí và nhiều chỉ tiêu chưa đạt.
Từ thực tế trên, với sự quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền, hệ thống chính trị đến từng cơ sở, bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, hình thức phong phú, đa dạng, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để mỗi người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM và các cơ chế chính sách phù hợp, đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân. 

Lễ công bố xã Mường Chùm đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 6 năm triển khai chương trình, đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Huy động các nguồn lực được 93 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 15 tỷ đồng. Hiện nay, kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm được được đầu tư xây dựng, đáp ứng được nhu cầu của cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Từ phong trào xây dựng NTM, xã Mường Chùm đã có nhiều tuyến đường liên xã, liên bản đượng xây kiên cố, khang trang sạch đẹp, thuận lợi cho người dân đi lại

"Sau 6 năm triển khai thực hiện phong trào xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, xanh sạch, đẹp hơn, kết cấu hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục...được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, nhiều mô hình sản xuất, mô hình liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho nhân dân. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của huyện đã được xuất khẩu, được tiêu thụ tại các siêu thị lớn, trong đó có một phần nông sản của bà con trong xã. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao", ông Thành cho hay.

 Khi bước vào xây dựng NTM, xã xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, trên cơ sở phân tích tiềm năng thế mạnh địa phương, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng hàng hóa liên kết tiêu thụ. Trong đó, để người dân sản xuất tập trung, xã đã vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, khai hoang, phục hóa đồng ruộng, đẩy mạnh thâm canh.

Phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao và nhân rộng các mô hình chăn nuôi theo hướng nuôi nhốt, đặc biệt là mô hình nuôi bò thịt. Đồng thời, phát triển các ngành, nghề dịch vụ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,8%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Nhiều công trình nhà văn hóa được đầu tư xây dựng kiên cố là nơi hội họp, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, người dân thêm gắn bó, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Cán đích nông thôn mới

Để có được kết quả như hôm nay, ngay khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, trên cơ sở rà soát, phân tích khó khăn thuận lợi, xã Mường Chùm đã tổ chức các cuộc họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ, thống nhất cách làm. Trước hết là củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo xây NTM của xã; phân công các thành viên trong Ban phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đến từng bản, từng xóm tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt là các tiêu chí khó như: Môi trường , thu nhập, hộ nghèo…

Phong trào đã thực sự tạo nên diện mạo mới xã Mường Chùm với nhiều đổi thay, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống; các công trình phúc lợi xã hội như: Điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế… được xây dựng kiên cố, chỉnh trang sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để nâng cao thu nhập, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền, đổi thửa, khai hoang phục hóa, đẩy mạnh thâm canh. Sản xuất theo hướng hàng hóa, liên kết thị trường tiêu thụ

Không giấu được niềm vui với những đổi thay trên quê hương, anh Quàng Văn Quỳnh, Bí thư chi bộ bản Nong (Mường Chùm), phấn khởi: Trước kia, khi chưa có phong trào xây dựng NTM đời sống của người dân trong bản rất khó khăn. Nhất là việc đi lại, đường xá lầy lội, khó đi. Nhưng bây giờ đường vào bản sáng bóng, sạch sẽ vì được đổ bê tông kiên cố, có thể đi lại cả năm, mưa gió không còn lo đường trơn trượt. Bao nhiêu hàng hóa, của cải làm ra có lái buôn đến tận nhà thu mua, nhờ thế mà cuộc sống của bà con dân bản ngày một khá lên.

Thông qua phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân xã Mường Chùm.

Nhận thức rõ việc đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí còn khó hơn. Bởi vậy chính quyền và nhân dân xã Mường Chùm xác định xây dựng NTM chương trình lâu dài và kiên trì, những thành tích đã đạt được phải được duy trì bền vững. Xác định đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại, mà tiếp tục củng cố, và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đặc biệt là những tiêu chí có khả năng biến động như: Tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập, môi trường, trường học, văn hóa.. Xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho các chỉ tiêu, tiêu chí sau khi được công nhận đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ công bố xã Mường Chùm đạt chuẩn nông thôn mới

Ông Nguyễn  Đức Thành, Chủ tịch UBND Mường La, cho biết: Tuy là xã còn nhiều khó khăn nhưng Mường Chùm vượt chỉ tiêu, kế hoạch về đích NTM. Kết quả có được là nhờ sự chung tay của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân. Hy vọng rằng, thời gian tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Mường Chùm sẽ tiếp tục đoàn kết hơn nữa duy trì thành quả đã đạt được. Xây dựng NTM Mường Chùm ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi lễ diễn ra nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc

Tại lễ công bố xã Mường Chùm đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, UBND tỉnh Sơn La và UBND huyện Mường La đã tặng Bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM của xã.

Đông đảo bà con đồng bào các dân tộc đến tham dự buổi lễ công bố xã Mường Chùm đạt chuẩn nông thôn mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem