"Đánh tan" mỡ bụng bằng cách tránh 4 loại thực phẩm này

Nhật Hà (Theo New York Post) Thứ ba, ngày 27/02/2024 10:25 AM (GMT+7)
Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng ở Ấn Độ khuyên bạn nên tránh ăn các loại thịt và carbs đã qua chế biến, đồ chiên ngập dầu và đồ uống có đường để đánh tan mỡ bụng.
Bình luận 0
"Đánh tan" mỡ bụng bằng cách tránh 4 loại thực phẩm này- Ảnh 1.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh đồ uống có đường, các loại thịt và carbs đã qua chế biến ... để đánh tan mỡ bụng. Ảnh: Charlie's - stock.adobe.com

Tiến sĩ Mrinal Pandit (Ấn Độ) cho biết, đồ uống có đường thúc đẩy quá trình tích trữ chất béo quanh bụng. Ăn nhiều đường có liên quan đến việc tăng mỡ nội tạng, làm rối loạn chuyển hóa. Chất béo tích tụ sâu trong bụng, được gọi là mỡ nội tạng, có thể gây hại hơn các loại chất béo khác. Mỡ nội tạng bao quanh dạ dày, gan và ruột và tạo ra các chất độc hại làm tăng huyết áp và gây viêm, không thể sống khoẻ mỗi ngày.

Các chuyên gia cho biết hãy tham gia ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải hầu hết các ngày, ngủ từ 5 đến 8 tiếng mỗi đêm, không hút thuốc và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp loại bỏ mỡ bụng một cách tốt nhất.

Một nghiên cứu của Đại học Minnesota (Mỹ) năm 2020 cho thấy tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và đường bổ sung sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều chất béo hơn xung quanh các cơ quan.

Tác giả chính của nghiên cứu là Tiến sĩ So Yun Yi cho biết: "Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường, lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ, mô mỡ này nằm xung quanh tim và trong bụng sẽ giải phóng các hóa chất vào cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, carbs tinh chế bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống trắng, bánh quy giòn, pizza, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ đã qua chế biến sẵn, như khoai tây chiên và kẹo … có hàm lượng carbohydrate cao, không chỉ làm tăng lượng đường trong máu mà còn biến thành đường và dễ dàng tích trữ. Carbohydrate tinh chế có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe vì chúng đã trải qua quá trình xử lý để loại bỏ chất xơ và các chất dinh dưỡng khác", không thể sống khoẻ mỗi ngày.

Tiến sĩ, Young lưu ý rằng thực phẩm chiên chứa nhiều calo do sử dụng dầu cũng biến thành đường và được lưu trữ dưới dạng mỡ nội tạng. Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông … cũng nằm trong danh sách không tốt vì hàm lượng chất béo và natri cao cũng như các chất bảo quản nitrat và nitrit được thêm vào để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho thịt có màu đỏ và tươi.

Tiến sĩ Pandit cho biết thêm: "Nitrit và nitrat được sử dụng trong quá trình chế biến gây ra tình trạng viêm nhiễm, nguyên nhân chính dẫn đến việc tích trữ chất béo và các bệnh mãn tính".

Còn chuyên gia dinh dưỡng Lucy Jones (Vương quốc Anh) khuyên bạn nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, bởi một nghiên cứu dài hạn về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đã phát hiện ra rằng khối lượng mô mỡ nội tạng thấp hơn 10,1% ở những người trưởng thành trung niên do tiêu thụ khoảng 3 phần ngũ cốc nguyên hạt trở lên so với những người trưởng thành trung niên chưa từng ăn chút hạt ngũ cốc nào.

Các loại thực phẩm nguyên hạt được sử dụng trong nghiên cứu đó là gạo lứt, ngũ cốc ăn sáng lạnh nguyên hạt, bột yến mạch, bánh mì đen, gạo lứt, mầm lúa mì …

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem