Chủ đề nóng

Sống như câu hát trong làng

LÂM TIỂU HÀ Chủ nhật, ngày 26/07/2015 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người Ba Na ở làng Plei Đôn (Kon Tum) hay hát: “Minh ‘nu lơle ơcheng, Hơto minh breng ‘nu jang”. A Trăn - Trưởng thôn bảo: “Nghĩa của câu ấy là: Một người biết lo bằng trăm người đi làm, dân làng tôi hát tặng câu ấy cho A Thới đó”.
Bình luận 0

A Thới cùng bà con bàn bạc việc làng sau chào cờ sáng thứ Hai hằng tuần. Ảnh: Tiểu Hà

A Thới là Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Plei Đôn. Thôn có 157 hộ đều là người Ba Na. Tuổi không còn trẻ nhưng ngày ngày đều đặn từ sáng tới khuya A Thới chăm lo việc nhà, việc làng chu toàn với niềm vui trọn vẹn. Chỉ cần nghe tiếng gọi:  “A Thới ơi, ở đằng kia có việc làm cho xóm không vui rồi kìa”  là A Thới bỏ ngay cuốc cày chạy đến hỏi han. Theo ông, muốn ai cũng yên tâm làm việc nhà, việc làng thì bà con chòm xóm phải vui vẻ với nhau đã. Từ suy nghĩ ấy, A Thới tình nguyện tham gia mọi hoạt động xã hội trong làng. Bản thân gia đình ông luôn gương mẫu trong các phong trào xây dựng thôn quê.

A Trăn - Trưởng thôn Plei Đôn kể: Năm  2004, trưởng thôn Plei Đôn bị ốm, A Trăn khi ấy vừa trúng cử phó thôn phải một mình chủ trì chương trình bê tông hóa đường làng. Nhiều người tỏ ra ngần ngại không muốn rời hàng rào nhà mình vào cho thẳng đường làng ngõ xóm. A Trăn đang băn khoăn chưa biết phải làm sao thì A Thới đã cùng A Trăn đi khắp các hộ giải thích cho bà con hiểu lợi ích của chương trình, và vận động 1 nhóm hộ xung phong làm trước để dân theo. Một thời gian sau, thấy kết quả rồi, dân các ngõ khác cũng bảo nhau rời hàng rào cho đường làng đẹp hơn. Từ đó, A Thới được bà con tín nhiệm  giao cho đảm trách vai trò Mặt trận thôn. Nhận nhiệm vụ rồi, A Thới càng hăng say hoạt động, tham gia có hiệu quả nhiều nhiệm vụ xây dựng thôn làng.

Kết quả bình xét cuối năm 2014, làng Plei Đôn đã có 118 hộ đạt gia đình văn hóa, trong đó có 98 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền trở lên. Số hộ giàu và hộ khá trong làng ngày càng tăng lên. Bà con không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng thôn làng sạch đẹp mà còn đóng góp xây dựng được nhiều quỹ ủng hộ các hoạt động xã hội, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, giúp nhau cùng tiến bộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem