Chủ đề nóng

Sóng thần ở Tonga tràn tới Mỹ, gây lũ lụt cho California

Minh Nhật (theo RT) Chủ nhật, ngày 16/01/2022 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi quốc đảo Tonga ở Nam Thái Bình Dương hứng chịu sóng thần do núi lửa phun trào chiều tối 15/1, cảnh báo sóng thần đã được gióng lên ở Alaska, California và toàn bộ bờ biển phía Tây nước Mỹ.
Bình luận 0
Sóng thần ở Tonga gây lũ lụt cho California - Ảnh 1.

Lũ lụt ở California sau sóng thần ở quốc đảo Tonga tối 15/1. Ảnh RT

Theo RT, các quan chức ở California (Mỹ) đã yêu cầu những người sống gần các khu vực ven biển di chuyển lên vùng đất cao hơn, mặc dù họ nói rằng những con sóng biển ở California dự kiến sẽ không cao hơn 0,6m. Tuy nhiên, các cư dân đã được cảnh báo rằng "các dòng nước dâng" cũng có thể nguy hiểm như sóng cao.

Máy bay trực thăng đã được triển khai để thông báo tình hình thời tiết nguy hiểm cho những người đi biển và những cư dân khác trên mặt đất ở quận Cam.

Sóng thần ở Tonga gây lũ lụt cho California - Ảnh 2.

Lũ lụt ở Santa Cruz, California do ảnh hưởng từ sóng thần ở Tonga. Ảnh RT.

Các video được đăng tải trực tuyến cho thấy lũ lụt đã xảy ra ở Santa Cruz và Sacramento (California) và ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp bên bờ biển sau trận sóng thần ở Tonga.

Cảnh báo sóng thần của Mỹ đã được ban hành không chỉ cho toàn bộ bờ biển California, mà còn cho một số vùng của Alaska, Hawaii và Washington.

Các video được chia sẻ bởi người dùng mạng xã hội ở nhiều bang khác nhau của Mỹ bao gồm cả Oregon, cho thấy thủy triều dâng cao nhiều nhiều con đường bị ngập.

Sóng thần ở Tonga gây lũ lụt cho California - Ảnh 3.

Sóng thần ở Tonga tràn đến Neskowin, Oregon (Mỹ). Ảnh RT.

Ở Hawaii, sóng lớn buộc tàu thuyền phải vào các khu vực neo đậu, nhưng may mắn không có thiệt hại đáng kể nào được báo cáo, chỉ có lũ lụt là mối quan ngại chính.

Vụ phun trào núi lửa và sóng thần ở Tonga đã khiến nhiều quốc gia khác đưa ra cảnh báo vào cuối tuần, trong đó có Nhật Bản - quốc gia từng hứng chịu trận sóng thần kinh hoàng năm 2011.

Sóng thần ở Tonga tràn tới Mỹ, gây lũ lụt cho California - Ảnh 4.

Cột tro bụi, hơi nước và khí khổng lồ bốc lên từ đại dương sau vụ phun trào của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Haʻapai của Tonga. Ảnh NZherald

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem