Chủ đề nóng

Sự bình thản của Thủ tướng

Chủ nhật, ngày 27/11/2011 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Một chủ đề nhạy cảm đã được nói ra một cách bình thản từ người đứng đầu Chính phủ, và ngay sau đó nhận được sự đồng thuận, tán thưởng của các vị đại biểu Quốc hội, của cử tri và nhân dân cả nước. Đó là dự luật Biểu tình.
Bình luận 0

Có người gọi đây là luật “treo”. Có người nói đó là một món nợ. “Treo” suốt từ năm 1946, khi bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi trang trọng quyền biểu tình như là một quyền cơ bản của nhân dân. Và món nợ, cũng kéo dài qua 13 khóa Quốc hội, suốt 55 năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 25.11

Ngày 25.11, sau cuộc tranh luận gay gắt tại Quốc hội xung quanh Luật Biểu tình, Tạp chí Xây Dựng Đảng - Cơ quan của Ban Tổ chức T.Ư có bài "Có cần Luật Biểu tình?". Bài báo dẫn lại các quy định về quyền tự do dân chủ của người dân xuyên suốt trong cả 4 bản Hiến pháp (1946, 1959, 1980, 1992) và chỉ trích thẳng thừng đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước là "thể hiện nhận thức ấu trĩ, lệch lạc về biểu tình". Bởi "Biểu tình là một quyền cơ bản của người dân mà Hiến pháp đã quy định, thể hiện tính tự do, dân chủ, nhân quyền của chế độ ta, không một ai có thể bác bỏ".

Từ sau 11 cuộc biểu tình thể hiện lòng yêu nước, chủ đề biểu tình nhạy cảm đến mức báo chí không còn nhắc đến. Ngay tại Quốc hội, nơi mà các đại biểu có quyền miễn trừ đối với tất cả các phát ngôn của mình, dường như cũng có sự ngần ngại nhất định khi nhắc đến hai chữ biểu tình. Nó nhạy cảm đến mức, đại biểu chất vấn về vấn đề này được xem như là dũng cảm. Và ngay đại biểu Lê Bộ Lĩnh cũng né hai chữ "biểu tình" khi ông chất vấn người đứng đầu Chính phủ về việc người dân "biểu thị lòng yêu nước".

Thủ tướng sau đó nói rất rõ ràng Chính phủ đệ trình Dự án Luật Biểu tình là để thực hiện Hiến pháp; để phù hợp với thực tế cuộc sống; để đảm bảo quyền tự do dân chủ của người dân và để phù hợp với thông lệ quốc tế. Có người coi đây là một phát biểu mang tính cách mạng.

Có người nhận xét phải xuất phát từ một sự tự tin lớn, Thủ tướng mới có thể bình thản đến như vậy. Sự bình thản của Thủ tướng trong một phát biểu quan trọng, được nói ra một cách giản dị trước sự chăm chú theo dõi qua truyền hình trực tiếp của quốc dân đồng bào không những nhấn mạnh quyền hiến định của công dân mà còn xua tan không ít tâm lý xã hội, loại bỏ không ít định kiến coi những quyền tự do dân chủ, hoặc nói đến quyền tự do dân chủ là tế nhị, nhạy cảm.

Sự bình thản của người đứng đầu Chính phủ ngày hôm qua đang cho thấy Chính phủ, về hình thức, coi biểu tình là một điều bình thường, và quan trọng hơn là đặt quyền tự do dân chủ của người dân vào đúng vị trí bình thường của nó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem