Chủ đề nóng

Sử dụng danh hiệu “Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới” phải trả tiền

Thứ bảy, ngày 31/03/2012 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việc sử dụng danh hiệu “Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới” sau này nếu là do cơ quan Nhà nước thì không phải trả tiền, còn nếu là doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh thì phải trả tiền.
Bình luận 0

Sáng 30.3, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Quảng Ninh và đại diện Tổ chức New Open World (NOW) đã công bố danh hiệu “Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới” cho Vịnh Hạ Long. PV NTNN phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tình - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) nhân sự kiện này.

Thưa ông, rất nhiều người VN khi nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long đều tưởng rằng, một phần số tiền trong tin nhắn trị giá 630 đồng của họ sẽ được dùng để tu bổ, tôn tạo vẻ đẹp của danh thắng này?. Điều đó có đúng không?

Từ nay, đơn vị kinh doanh nào sử dụng danh hiệu Kỳ quan thiên nhiên thế giới của Vịnh Hạ Long sẽ phải trả tiền bản quyền.

- Tôi xin khẳng định chưa bao giờ có thông báo chính thức nào là tiền thu được từ số 24 triệu tin nhắn sẽ được dùng vào mục đích tu bổ tôn tạo cho Vịnh Hạ Long. Việc tổ chức nhắn tin bình chọn do Bộ Thông tin -Truyền thông giao cho Công ty VDC thực hiện, VDC phối hợp với NOW thực hiện và chia phần trăm với tổ chức này, hình như tỷ lệ là 50- 50, tức là NOW thu về khoảng 300 đồng/tin nhắn.

Tổ chức ra cuộc bầu chọn này thì họ cũng phải thu một phần phí từ tin nhắn là để duy trì điều hành công ty, đó là một công ty quốc tế nên tiêu tốn rất nhiều tiền.

Với câu hỏi “NOW có đóng góp gì sau khi vịnh Hạ Long lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới”, ông Bernard Weber - Chủ tịch NOW cho biết: "Chiến dịch bầu chọn đó có chi phí rất lớn. Chúng tôi hoạt động trên toàn thế giới nên tốn rất nhiều chi phí. Hiện NOW đang tìm kiếm đối tác có chuyên môn, uy tín trong việc bảo tồn các di sản văn hóa".

Được biết, trong hai buổi lễ đón nhận danh hiệu tổ chức vào ngày 27.4, tại Hà Nội và 1.5 tại Hạ Long (Quảng Ninh) cũng như khi sử dụng danh hiệu "Vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới" thì chúng ta sẽ phải trả phí bản quyền cho NOW. Xin ông giải thích rõ hơn về điều này?

- Với hai buổi lễ tới đây được tổ chức tại Hà Nội và Quảng Ninh, về phần các nhà tài trợ thương mại cũng sẽ phải trả một phần phí bản quyền cho NOW, theo tỷ lệ như thế nào đó thì họ thỏa thuận với nhau, có thể là từ 15-30% hay bao nhiêu thì tôi cùng không nắm rõ.

Còn việc sử dụng danh hiệu “Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới” sau này nếu là do cơ quan Nhà nước thì không phải trả tiền, còn nếu là doanh nghiệp sử dụng vào mục đích kinh doanh thì phải trả tiền. Chẳng hạn có một nhà hàng nào đó lấy biển hiệu là "Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới" thì phải trả tiền bản quyền cho họ chứ. Còn trả tiền bản quyền theo mức cụ thể là bao nhiêu thì chúng tôi cũng chưa biết thế nào, phía UBND tỉnh Quảng Ninh và NOW đang bàn bạc để làm thế nào có hợi cho cả hai bên.

Tại sao chúng ta phải tổ chức 2 buổi lễ đón nhận danh hiệu này tại Hà Nội và Quảng Ninh mà không phải là chung một buổi, kinh phí để tổ chức sự kiện này dự kiến là bao nhiêu và từ nguồn nào?

- Việc tổ chức 2 buổi lễ đón nhận danh hiệu là quy định của NOW, một buổi lễ tổ chức trước tại thủ đô của nước có địa danh được công nhận, buổi lễ thứ 2 tại chính địa danh đó. Phía NOW cho biết họ sẽ làm 2 tấm bia bằng đồng để ghi danh hiệu cho Vịnh Hạ Long và mang sang đặt ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Địa điểm đặt hai tấm bia này, chúng tôi đang chọn lựa và sẽ thông báo lại cho họ. Kinh phí để tổ chức các buổi lễ đón nhận danh hiệu này thì sẽ có các nước có địa danh được công nhận lo, với Việt Nam chúng ta chủ trương xã hội hóa, huy động từ các nguồn tài trợ, chắc cũng khoảng một vài tỷ đồng.

Có thông tin là do NOW đòi hỏi một khoản phí khá cao khi tham gia cuộc bầu chọn nên nhiều quốc gia đã rút khỏi danh sách này, vậy VN phải đóng bao nhiêu?

- Tôi không biết NOW đòi hỏi phí với các nước khác là bao nhiêu, nhưng về phía VN, tôi xin khẳng định là chúng ta không phải đóng một khoản nào ngoài số tiền 199USD là phí đăng ký tham gia từ khi bắt đầu tham gia chiến dịch bầu chọn. Chúng ta phải tính đến những giá trị gia tăng từ khi Vịnh Hạ Long tham gia chiến dịch bình chọn này, hình ảnh của du lịch VN đã được thế giới biết đến nhiều hơn.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem