Chủ đề nóng

"Sự kiện lịch sử" ở Italia: Hợp thức hôn nhân đồng tính

Huy Phong (Theo RT) Thứ bảy, ngày 27/02/2016 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng viện Italia ngày 26.2 đã thông qua luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính ở nước này, mặc dù vẫn còn điều khoản khiến cộng đồng LGBT không hài lòng.
Bình luận 0

Các cặp đôi đồng tính từ nay được phép kết hôn ở Italia.

Với tỷ lệ chấp thuận lên tới 173-71 trong cuộc bỏ phiếu ngày 26.2, Thượng viện Italia đã thông qua luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính ở nước này, sau một cuộc chiến kéo dài để đòi quyền bình đẳng hôn nhân như các nước Tây Âu khác.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi, cam kết cải cách luật hôn nhân của nước này khi nhậm chức cách đây 2 năm, đã đăng tải dòng trạng thái “chiến thắng của tình yêu” trên trang Twitter của mình và ông gọi đây là một “sự kiện lịch sử”.

Theo luật hôn nhân đồng tính mới được thông qua, các cặp đôi đồng tính ở Italia có thể được hưởng giảm thuế, quyền đưa ra các quyết định về y tế và nhận trợ cấp để đảm bảo cho hôn nhân của họ.

Mặc dù vậy, các nhóm đồng tính ở Italia không hài lòng với luật vừa được thông qua vì nó không cho phép các cặp đôi nhận con nuôi. Trước đó, dự luật ban đầu cho phép người đồng tính nam nhận con nuôi, nhưng điều khoản này sau đó được thay đổi.

Dự luật hôn nhân đồng tính đã được thảo luận tại quốc hội Italia suốt 4 năm qua trước khi đạt được bước ngoặt vào năm ngoái, khi Tòa án nhân quyền châu Âu chỉ trích Italia phân biệt đối xử với những người đồng tính.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem