Chủ đề nóng

Sứ quán đóng cửa, Dự án ODA vẫn hoạt động

Thứ tư, ngày 29/12/2010 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 28-12, Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội - ông Staffan Herrstrôm đã dành cho Dân Việt một cuộc phỏng vấn về những trăn trở trước quyết định đóng cửa sứ quán tại Việt Nam.
Bình luận 0

Xin Đại sứ cho biết quyết định đóng cửa Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội sẽ ảnh hưởng gì đến quan hệ song phương vốn được xây dựng và phát triển trong hơn 40 năm qua?

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Staffan Herrstrôm

- Chính phủ Thụy Điển sẽ tìm hiểu tất cả các cách thức và phương tiện không chỉ để duy trì mà còn để phát triển quan hệ gần gũi mà chúng ta đã có trong hơn 40 năm. Tôi hy vọng, cả hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Thụy Điển sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương.

Sau khi đóng cửa sứ quán, những người Việt Nam có nhu cầu đến Thụy Điển vẫn có thể nộp đơn xin visa thông qua các nước trong khối Shengen.

Chính phủ Thụy Điển cũng sẽ tính tới việc cấp visa thông qua một nước đại diện.

Những Dự án từ nguồn vốn ODA mà Thụy Điển cam kết dành cho Việt Nam trong năm tài khóa 2011 sẽ được thực hiện theo hình thức nào, nếu Đại sứ quán không còn hoạt động, thưa ông?

Chính phủ Thụy Điển quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại 5 nước gồm Việt Nam, Bỉ, Argentina, Malaysia và Angola trong năm 2011. Lý do đưa ra là Quốc hội Thụy Điển vừa quyết định cắt giảm 300 triệu krona (tương đương hơn 44 triệu USD) ngân sách dành cho Chính phủ nước này.

- Đại sứ quán Thụy Điển vẫn sẽ hoạt động trong phần lớn của năm 2011 và chắc chắn sẽ đảm bảo rằng các Dự án sử dụng vốn ODA sẽ được thực hiện theo đúng quy định về thời gian. Còn làm thế nào sau khi sứ quán đóng cửa, chúng tôi sẽ phải nghiên cứu phương án này trong thời gian tới, nhưng vẫn đảm bảo, mọi hợp tác và cam kết của chúng ta sẽ không bị xáo trộn hay thay đổi.

Ông đánh giá như thế nào về tính minh bạch cũng như cuộc chiến chống tham nhũng hiện nay của Việt Nam?

- Tôi có một vài nhiệm vụ chính phải làm ở Việt Nam, trong đó thúc đẩy thương mại và đầu tư là những vấn đề được ưu tiên. Tất nhiên công việc này cũng liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam, nhất là tăng cường minh bạch trong nhiều lĩnh vực.

Một lĩnh vực khác chúng tôi đã thực hiện, là giúp huấn luyện, đào tạo phóng viên. Đến nay, Thụy Điển đã giúp Việt Nam đào tạo khoảng 5.000 nhà báo.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng giúp Việt Nam chống lại nạn bạo hành đối với phụ nữ, bạo hành gia đình cũng như giúp nâng cao nhận thức cũng như tăng cường quyền lợi của những người đồng tính.

Đại sứ có thể chia sẻ cảm xúc của mình về con người và đất nước Việt Nam, nếu một ngày ông rời xa nơi đây?

Đại sứ Staffan Herrstrôm trò chuyện thân mật cùng nông dân trong chuyến thăm Hà Giang

- Việt Nam là đất nước tươi đẹp mà tôi rất yêu mến. Mặc dù chỉ mới đến Việt Nam từ hồi đầu tháng Giêng năm nay, nhưng khoảng thời gian ngắn đó đã kịp để tôi nhận ra rằng, đất nước và con người Việt Nam thật đáng mến mộ. Nhiều người Thụy Điển như tôi, chắc chắn cũng đã cảm nhận được điều này trong những năm qua... Ngày nhận được tin này, rất nhiều người đã rơi nước mắt, trong đó có tôi. Đó là một quyết định khó khăn cho tất cả chúng tôi, ai cũng thấy thật đáng tiếc, nhưng đó là quyết định của Chính phủ Thụy Điển.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem