Chủ đề nóng

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un

Thứ sáu, ngày 24/03/2023 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động thử nghiệm vũ khí trong gần 2 tuần qua nhằm đáp trả cuộc tập trận Mỹ - Hàn, với sự xuất hiện thường xuyên của con gái ông Kim Jong Un.
Bình luận 0

 

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 24/3 cho biết nước này đã thử nghiệm một hệ thống drone ngầm có thể gây "sóng thần phóng xạ" dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đây là động thái mới nhất của Triều Tiên trong một loạt phản ứng với cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc, mang tên "Lá chắn Tự do 23" (Freedom Shield 23). Trong khoản thời gian ngày 12-24/3, Triều Tiên đã thực hiện 5 vụ phóng.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Các bức ảnh do KCNA công bố hôm 20/3 cho thấy Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và con gái Kim Ju Ae quan sát một cuộc tập trận tên lửa tại địa điểm không xác định.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 3.

Theo KCNA, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa hành trình vào ngày 22/3 để thực hiện các nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật. Các tên lửa này được trang bị "đầu đạn thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân" và bay được từ 1.500 đến 1.800 km. Trong ảnh, quân đội Triều Tiên phóng một tên lửa tại một địa điểm không xác định, do KCNA công bố hôm 20/3.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 4.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng xác nhận phát hiện "một số" vụ phóng tên lửa hành trình từ thị trấn Hamhung ven biển phía đông của Triều Tiên vào ngày 22/3. Các vụ phóng là lần thử tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong tháng 3 và là lần thứ 4 kể từ khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 5.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo cùng con gái Kim Ju Ae tại một địa điểm không được tiết lộ, trong hình ảnh do KCNA công bố hôm 20/3. Theo hãng thông tấn này, ông Kim Jong Un đã giám sát các vụ phóng tên lửa trong hai ngày trước đó. Cảnh sát biển Nhật Bản cũng cho biết Triều Tiên đã bắn ít nhất một tên lửa đạn đạo vào sáng 19/3.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 6.

Hôm 16/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 7.

Các bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy ông Kim Jong Un và con gái quan sát một cuộc diễn tập liên quan đến tên lửa Hwasong-17 vào hôm 16/3 tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 8.

Hôm 12/3, một ngày trước cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng đã phóng thử hai tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Truyền thông Triều Tiên cho biết một đầu đạn hạt nhân giả đặt trên tên lửa đã phát nổ ở độ cao 800 m trên mặt nước. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thông tin này.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 9.

Sau hơn 70 vụ phóng tên lửa vào năm 2022 - con số lớn nhất trong một năm, Triều Tiên đã tăng cường hoạt động quân sự trong năm 2023, với khoảng 20 tên lửa trong 10 sự kiện. Ông Jo Chol Su, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này sẽ coi nỗ lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân là “một lời tuyên chiến”.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un - Ảnh 10.

Các nhà phân tích cho rằng nếu nối lại các vụ thử hạt nhân, Triều Tiên rất có thể sẽ tập trung vào việc hoàn thiện các đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn. Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha (Seoul), nhận định tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng về việc sở hữu một drone ngầm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân "cần nằm trong diện nghi vấn". “Tuy nhiên, rõ ràng nó chứng tỏ chính quyền ông Kim Jong Un có rất nhiều phương tiện tấn công hạt nhân khác nhau”, ông nói.

 


 

Hải Linh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem