Chủ đề nóng

Syria tuyên bố chọc giận Mỹ, Israel

Minh Nhật Thứ tư, ngày 05/06/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Syria tuyên bố các lực lượng Iran sẽ không phải rời khỏi nước này trong bối cảnh có tin Mỹ, Israel sẽ thỏa thuận với Nga để kiềm chế ảnh hưởng của Cộng hòa Hồi giáo ở Syria trong một cuộc họp 3 bên.
Bình luận 0

Một quan chức Syria nhấn mạnh với truyền thông Nga rằng không có kế hoạch nào để Iran giảm quân số tại quốc gia này, ngay cả khi Mỹ và Israel tìm cách "mua chuộc" Nga bằng một thỏa thuận. 

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Syria nói với tờ Izvestia của Nga rằng, Damascus không có ý định từ chối hỗ trợ quân sự của Iran hoặc yêu cầu nước này rút quân. 

Tuyên bố được cho là nhằm tìm cách xóa tan tin đồn rằng cuộc họp 3 bên sắp tới của Mỹ, Israel và Nga sẽ kiểm tra sự hiện diện của Iran ở Syria. Cuộc họp sẽ đánh dấu lần đầu tiên các quan chức cấp cao của 3 nước gặp nhau để thảo luận về những vấn đề này. 

Tuần trước, Mỹ và Israel cho biết sẽ có cuộc gặp ba bên với Nga trong tháng này với tin đồn dấy lên rằng đã có các cuộc thảo luận về một đề xuất trong đó, chính quyền Mỹ Donald Trump có thể chấp nhận chế độ Assad để đổi lấy việc Nga giảm lực lượng và ảnh hưởng của Iran ở Syria. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cùng các đối tác Nga và Israel - Nikolai Patrushev và Meir Ben-Shabbat sẽ sớm gặp nhau ở Jerusalem để thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và đặc biệt là vấn đề Syria, những nỗ lực của Iran nhằm cố thủ quân sự gần biên giới Israel và kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá, thông báo do Nhà Trắng cho biết. 

Các nguồn tin cho biết cuộc gặp được lên kế hoạch dựa trên sự đồng thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng cần ưu tiên bảo đảm an ninh cho Israel và ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Tại cuộc họp Israel và Mỹ được cho là sẽ đưa ra các "ưu đãi" dành cho Nga trong nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của Iran ở Syria, có thể bao gồm cả việc công nhận nhà lãnh đạo Syria Bashar Assad, một tờ báo tiếng Ả Rập có trụ sở tại London đưa tin hôm 2/6.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem