Mùa hè vừa thưởng thức loại quả thơm ngon giòn ngọt vừa giúp giảm mỡ bụng, phòng ngừa ung thư gan
Nhật Hà (Theo Healthshots)
Thứ bảy, ngày 28/05/2022 13:30 PM (GMT+7)
Mùa hè bắt đầu, cảm giác thèm ăn đồ chiên rán, đồ nướng đã giảm đi, thay vào đó, trái cây được ưa chuộng nhiều hơn. Trong đó, quả vải có vỏ đỏ giống dâu tây, thịt vải mọng nước vừa thơm, vừa giòn, ngọt thanh, được nhiều người yêu thích.
Một trong những loại vitamin dồi dào nhất trong quả vải là vitamin C. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, lượng vitamin C hấp thụ làm giảm nguy cơ đột quỵ tới 42%.
Quả vải chứa hàm lượng polyphenol cao hơn một số loại trái cây khác. Bên cạnh đó, quả vải cũng chứa epicatechin có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường.
Vải cũng chứa nhiều rutin. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry, rutin có thể giúp bảo vệ cơ thể con người chống lại các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và các vấn đề tim mạch khác.
Các nhà khoa học cho biết quả vải có chứa nhiều vitamin E, giúp chữa lành vết cháy nắng gây đau và kích ứng, đồng thời giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi sáng.
Các flavanols trong quả vải có đặc tính chống viêm. Cụ thể flavanol có thể chống lại bệnh cúm và nhiễm trùng trong những tháng mùa hè.
Cách làm nước vải thiều chanh tươi hấp dẫn
Nguyên Liệu: 15-20 quả vải thiều, 1 quả chanh tươi, đá lạnh, nước đun sôi để nguội.
Cách làm nước vải thiều chanh tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ vải, bỏ hạt
Cắt đôi quả chanh, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Pha chế
Cho phần thịt vải cùng 300ml nước sôi để nguội cùng nước cốt chanh vào máy xay sinh tố xay cho tới khi thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn.
Lấy một tấm vải sạch, lọc hỗn hợp này để loại bỏ lớp màng bên trong quả vải đi. Cuối cùng rót sinh tố vao ly và thưởng thức.
Muốn món nước chanh tưởi vải thiều thêm hấp dẫn, có thể thêm vài viên đá, trang trí thêm lát chanh tươi thái mỏng, hoặc lá bạc hà xanh cho sinh động, ngon mắt.
Món nước vải thiều chanh tươi vừa có vị ngọt ngào tự nhiên của vải lại xen lẫn vị chua chua thanh mát của chanh tươi nên hấp dẫn vô cùng. Hương thơm của chanh tỏa ra như xua tan đi mọi cảm giác mệt mỏi, nắng nóng mùa hè.
Quả vải thơm ngon, giòn, ngọt mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, tuy nhiên không nên ăn vải quá nhiều và không phải ai cũng ăn được. Phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường, bệnh nhân bị thuỷ đậu, người thừa cân béo phì, trẻ em ... nên hạn chế ăn vải để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.