Chủ đề nóng

Tác giả đạt giải Nhất cuộc thi viết "Tết đoàn viên" - cán bộ kiểm lâm trẻ hết lòng vì màu xanh đất nước

Ngọc Linh Thứ tư, ngày 22/02/2023 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Anh Tuấn - tác giả đạt giải Nhất cuộc thi viết "Tết đoàn viên" hiện đang là kiểm lâm viên tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Chia sẻ với Dân Việt, Anh Tuấn cho biết: "Nỗi nhớ em trai, tôi dồn hết vào câu chữ trong tác phẩm Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi".
Bình luận 0

Lễ trao giải cuộc thi viết "Tết đoàn viên" diễn ra vào lúc 15h ngày 21/2 tại trụ sở báo Nông thôn Ngày nay (địa chỉ Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) với sự có mặt nhiều cây bút trên khắp mọi miền Tổ quốc. 

Giải Nhất cuộc thi được trao cho tác giả Nguyễn Anh Tuấn với tác phẩm Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi. Anh Tuấn hiện đang là kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tại Quảng Bình. Để có mặt tại Lễ trao giải cuộc thi, anh Tuấn đã không quản ngại đường xá xa xôi từ Quảng Bình ra Hà Nội để trực tiếp nhận giải.

Tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Tết đoàn viên - cán bộ kiểm lâm trẻ hết lòng vì màu xanh đất nước - Ảnh 1.

Nhà báo Phan Huy Hà – Phó TBT báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt trao giải Nhất tác giả Nguyễn Anh Tuấn (Quảng Bình) với tác phẩm "Gửi nỗi nhớ Osaka xa xôi". (Ảnh: Phạm Hưng)

Phóng viên Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với chàng cán bộ kiểm lâm trẻ tuổi và lắng nghe những câu chuyện cảm động của anh về gia đình và công tác bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Anh Tuấn giật mình khi biết tin được giải Nhất cuộc thi viết "Tết đoàn viên"

Khi biết thông tin về cuộc thi viết "Tết đoàn viên" do báo Dân Việt tổ chức, anh mất khoảng bao lâu để thực hiện xong tác phẩm dự thi Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi của mình?

- Tôi có tham gia một hội nhóm của anh chị em chung đam mê văn học ở Quảng Bình. Ngay khi nhận được thông tin về cuộc thi viết "Tết đoàn viên", tôi vẫn nhớ đó ngày 29 Tết khi tôi đang bận rộn cùng gia đình sắm sửa, trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán. Khi ấy, tôi và cả nhà cũng đang rất nhớ người em trai đang công tác tại Osaka, Nhật Bản. Mạch cảm xúc cứ thế dâng trào, tôi ngồi vào bàn và viết tác phẩm Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi chỉ trong một buổi sáng.

Đây có phải một bài viết thay cho món quà mà anh dành cho người em trai xa nhà?

- Đây cũng là những lời động viên tinh thần cho em trai tôi trong khoảng thời gian sống xa nhà, phải đón Tết nơi đất khách quê người. Vì cuộc sống xa nhà có nhiều thứ khiến người ta phải đối diện nhiều áp lực từ công việc cho đến các mối quan hệ xã hội, ngôn ngữ văn hóa bất đồng nên tôi biết em trai rất nhớ nhà, nhớ quê hương trong ngày Tết cổ truyền. Tôi cũng biết những người đi nước ngoài như em trai tôi còn có một áp lực đó là chưa thể định hướng con đường sự nghiệp khi trở về nước. Bài viết của tôi cũng là lời động viên và mong muốn gửi tới em trai rằng, hãy cố gắng hoàn thành công việc ở nước ngoài để sớm trở về, đoàn tụ với gia đình.

Tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Tết đoàn viên - cán bộ kiểm lâm trẻ hết lòng vì màu xanh đất nước - Ảnh 2.

Tác giả Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ cảm xúc với phóng viên trước giờ nhận giải. (Ảnh: Phạm Hưng)

Được biết, hai anh em Anh Tuấn cách nhau 3 tuổi, khi chưa phải xa nhà, mỗi người công tác một nơi thì hai anh em có thân thiết và thường xuyên tâm sự?

- Tôi sinh năm 1993, em trai sinh năm 1996, khi còn nhỏ hai anh em rất hay gây lộn với nhau. Tôi lớn hơn nhưng em trai cũng cao to nên hai anh em thể lực ngang nhau. Nhưng khi tôi bắt đầu đi học Đại học, anh em bắt đầu xa nhau thì tình cảm hơn. Em hay điện thoại liên lạc, tâm sự, chia sẻ với nhau và thương nhau nhiều hơn. Cuộc sống xa nhà khiến anh em tôi thấu hiểu tình thân, dù ở gần không hợp nhau nhưng khi xa nhau vẫn có sợi dây nhớ thương khiến tôi luôn mong muốn được gần gũi người thân của mình.

Khi bài viết Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi được đăng tải trên báo Dân Việt em trai anh phản ứng thế nào?

- Tôi gửi cho em trai bài viết ngay khi được đăng tải. Đọc xong em trai tôi cười và bảo: “Em lên báo trông cũng bảnh trai đấy chứ nhỉ?”. Sau đó, tôi có nghe mẹ chia sẻ, em trai tôi đã khóc khi đọc bài viết này. Đó cũng là cảm xúc rất dễ hiểu của một người con đang đón Tết nơi xứ người.

Vậy khi đặt bút viết tác phẩm Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi anh có rơi nước mắt?

- Tôi là một người kìm nén cảm xúc rất tốt. Dù nhớ em và thực sự muốn rơi nước mắt thì tôi cũng đã dồn hết vào những câu chữ trong tác phẩm này rồi. Dù tôi có buồn hay có nhớ tôi cũng giữ trong lòng thôi.

Anh có cảm xúc như thế nào khi nhận được tin từ báo Dân Việt về tác phẩm Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi đoạt giải Nhất cuộc thi viết "Tết đoàn viên"?

- Chia sẻ thật là ban đầu tôi không nghĩ rằng mình được giải. Tôi chờ hơi lâu mà không thấy nhuận bút nên có gọi cho toà soạn để hỏi. Vì tôi lỡ khoe với anh em, bạn bè có bài đăng trên báo Dân Việt và khi nào có nhuận bút tôi sẽ mời anh em đi cà phê. Thế nên, anh em cũng cứ chờ mãi và hỏi: "Tuấn ơi! Sao mãi không thấy “cà phê nhuận bút” gì cả. Tôi sốt ruột nên tôi điện cho tòa soạn và được thông báo tác phẩm của tôi đoạt giải Nhất. Tôi giật mình vì bất ngờ và vui mừng khó tả.

Tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Tết đoàn viên - cán bộ kiểm lâm trẻ hết lòng vì màu xanh đất nước - Ảnh 4.

Tác giả Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về quá trình viết tác phẩm "Gửi nỗi nhớ tới Osaka xa xôi". (Ảnh: Phạm Hưng)

Tác giải đạt giải Nhất cuộc thi viết "Tết đoàn viên" - Chàng kiểm lâm trẻ với sứ mệnh cao cả

Trong bài viết anh có chia sẻ anh từng tốt nghiệp Đại học Luật. Tuy nhiên, hiện tại anh đang là cán bộ kiểm lâm của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, một công việc cũng rất vất vả, phải thường xuyên xa nhà nhưng vì sao anh lại lựa chọn công việc này?

- Tôi tốt nghiệp Đại học Luật, khát vọng ra trường là trở thành một luật sư để có thể đem kiến thức giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người không có điều kiện tài chính chi trả các khoản dịch vụ liên quan đến pháp lý. Tuy nhiên, người chọn nghề là duyên, còn nghề chọn được người đấy là nghiệp rồi. Và tôi đã trở thành một cán bộ kiểm lâm của Vườn Quốc gia. Đương nhiên, tôi vẫn theo đuổi lý tưởng bằng cách sử dụng kiến thức pháp luật để tuyên truyền vận động bà con tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tuân thủ quy định pháp luật, không vào rừng săn bắn động vật, chặt phá rừng và tránh vướng phải những vấn đề pháp lý.

Tác giả đạt giải Nhất cuộc thi Tết đoàn viên - cán bộ kiểm lâm trẻ hết lòng vì màu xanh đất nước - Ảnh 5.

Hiện nay, anh Nguyễn Anh Tuấn đang là cán bộ kiểm lâm tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. (Ảnh: Phạm Hưng)

Hiện nay, anh Tuấn công tác trong ngành kiểm lâm được bao nhiêu năm rồi?

- Tính đến nay tôi cũng đã công tác tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 6 năm rồi. Năm nay là sang năm thứ 7.

6 năm công tác trong ngành kiểm lâm đã có năm nào anh phải xa nhà và đón Tết tại Vườn Quốc gia cùng đồng nghiệp?

- Cũng may mắn hiện nay tôi đang công tác tại khối văn phòng nên ngày Tết vẫn được về với gia đình. Vất vả nhất là những đồng chí ở các trạm kiểm lâm, ngày Tết vẫn phải duy trì 70% quân số, phải thay nhau trực. Khi đó, các đồng chí phải ở lại trạm kiểm lâm để đón Tết. Ban đầu khi có ý định tham gia cuộc thi tôi cũng có ý định viết về người người đồng nghiệp của mình, nhưng vì nỗi nhớ dành cho em trai quá lớn nên tôi tạm gác lại câu chuyện ngày Tết của anh em kiểm lâm. Sang năm báo Dân Việt tiếp tục tổ chức cuộc thi thì tôi sẽ chia sẻ câu chuyện Tết của người kiểm lâm tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đến với độc giả của báo.

Anh có thể bật mí đôi chút về cuộc sống và những khó khăn của anh em kiểm lâm khi bám rừng Quốc gia?

- Trong ngày Tết Nguyên đán các đồng chí làm nhiệm vụ kiểm lâm phải trực tại trạm 3-4 ngày theo ca. Giả sử trong ca trực có bất cứ vấn đề gì xảy ra họ phải chịu toàn bộ trách nhiệm, tính chất công việc hết sức nặng nề. Điều kiện ở một số trạm kiểm lâm ở sâu trong rừng rất thiếu thốn, không có điện, không có sóng điện thoại. Nhưng cũng rất may mắn anh em luôn được lãnh đạo Hạt, lãnh đạo Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng hết sức quan tâm.

Nghề kiểm lâm luân chuyển công tác thường xuyên. Có thể hôm nay tôi vẫn đang công tác tại khối văn phòng nhưng biết đâu vài năm nữa tôi lại đi cơ sở chẳng hạn. Dù được phân công nhiệm vụ nào tôi cũng luôn sẵn sàng và giữ vững ý chí kiên định để bám rừng, vì màu xanh của đất nước.

Xin cảm ơn anh với những chia sẻ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem