Tác giả Tô Minh Trang nói gì về biểu tượng trên logo kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ?

Đào Thu Trang Thứ ba, ngày 16/04/2024 13:10 PM (GMT+7)
Mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kết hợp giữa giao lưu mở rộng hội nhập giữa Việt Nam với thế giới nhưng không quên nhắc nhớ về sự tự hào dân tộc qua một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
Bình luận 0

Thực hiện công văn số 8028-CV/BTGTW ngày 25/3/2024 của Ban Tuyên giáo T.Ư về việc xây dựng bộ nhận diện Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Quyết định số 887/QĐ-BVHTTDL ngày 2/4/2024 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc tổ chức thiết kế logo và xây dựng bộ nhận diện kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và căn cứ các công văn của Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên góp ý mẫu thiết kế logo 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ… Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông vừa ký Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của tác giả Tô Minh Trang (Hà Nội) để sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tác giả Tô Minh Trang nói gì về biểu tượng trên logo kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ?- Ảnh 1.

Mẫu biểu trưng (logo) chính thức tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Bộ VHTTDL

Dành gần 10 ngày để lên ý tưởng và hoàn thiện, logo này một lần nữa để lại dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời làm nghệ thuật của ông sau hàng loạt tác phẩm nổi tiếng trước đó như bộ tem 1000 năm Thăng Long Hà Nội (2010), bộ lịch "Bác Hồ sống mãi với non sông Việt Nam"(2020) hay logo Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển" (2023),... 

Chia sẻ với PV Dân Việt về ý tưởng logo kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tác giả Tô Minh Trang không khỏi xúc động: "Tôi đã có duyên thiết kế nhiều sản phẩm về Điện Biên Phủ từ trước đó 10 năm, như bộ tem kỷ niệm chiến thắng 60 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ… Trong logo mới nhất này, con số 70 là một con số đặc biệt thể hiện một mốc son của một chiến thắng vang dội năm châu, con số 70 cách điệu với ngôn ngữ đảo chiều, từ số 7 có một đường nối uyển chuyển với con số 0 thể ý tưởng về quá trình gian khổ vượt qua mọi khó khăn và lòng quyết tâm của quân dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Màu chủ đạo của logo là 3 màu xanh, đỏ, vàng; màu đỏ như màu máu của cha ông đã đổ xuống vì đất nước, màu xanh biểu trưng cho hòa bình. Từ đỏ sang xanh là sự tiếp biến của lịch sử, trong sự chuyển biến đó, màu vàng như một ngôi sao sáng của sự tự hào, anh dũng. Đổ màu đa chiều tạo cảm giác thị giác lung linh huyền ảo, như tinh thần hân hoan mừng vui chiến thắng của cả dân tộc. 

Hình ảnh đặc trưng là 3 người chiến sĩ đứng trên nắp hầm nóc hầm De Castries giương cao lá cờ hướng về tự do, hòa bình - mục đích chính đáng của tất cả các cuộc kháng chiến. Ngoài việc nhắc về quá khứ để tôn vinh và tự hào, sự chuyển màu ấy cũng cũng ngụ ý cho sự hội nhập của Việt Nam với các nước thế giới ở hiện tại và tương lai."

Hiện Bộ VHTTDL đề nghị các tổ chức, cá nhân sử dụng mẫu biểu trưng (logo) này theo đúng thông số thiết kế để đảm bảo tính chuẩn xác và thống nhất.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem