Chủ đề nóng

Tái định cư, thiếu đủ thứ

Hồng Đức Thứ hai, ngày 24/08/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
34 hộ dân sống tại khu tái định cư (TĐC) Piềng Trang, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang lâm vào cảnh khốn khó. Điện không có, nước sinh hoạt thiếu, đất sản xuất cũng không đủ, người dân còn phải “dài cổ” chờ tiền bồi thường và hỗ trợ của Nhà nước.
Bình luận 0

Khu tái định cư  “nhiều không”

Đầu năm 2011, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư thực hiện định canh, định cư tập trung cho đồng bào dân tộc thiểu số Piềng Trang, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn. Theo đó, dự án này có tổng vốn đầu tư gần 35 tỷ đồng do UBND huyện Quan Sơn làm chủ đầu tư. Dự án khu TĐC Piềng Trang dành cho 64 hộ (198 khẩu) được ổn định và có điều kiện phát triển sản xuất…

Khu tái định cư Piềng Trang đang bị nhà thầu bỏ rơi dang dở, người dân phải sống cảnh khốn khó. Ảnh: H.Đ

Khu TĐC Piềng Trang có diện tích quy hoạch hơn 4,8ha, bao gồm đất ở, đất sản xuất, hệ thống đường giao thông, hệ thống thuỷ lợi, hệ thống bể chứa nước sinh hoạt kèm sân rửa gồm 13 bể, hệ thống điện lưới quốc gia; hệ thống trường mầm non, trường tiểu học và nhà ở giáo viên; hệ thống nhà văn hóa cộng đồng… Thời gian thực hiện dự án khu TĐC từ 2010-2015. Tuy nhiên, đến thời điểm này khu TĐC Piềng Trang vẫn thiếu đủ thứ.

Ông Lữ Văn Chức - Bí thư Chi bộ của bản Piềng Trang cho biết, hiện nay khu TĐC mới có 34 hộ dân chuyển đến sinh sống. Cuộc sống của bà con đang vô cùng khó khăn vì chưa có điện sinh hoạt, chưa được bàn giao đất sản xuất, chưa nhận được tiền hỗ trợ định cư... “Bà con chuyển đến đây sinh sống nhưng lại vất vả, khó khăn hơn nơi ở cũ. Điện không có, nước sinh hoạt thì thiếu trầm trọng vào mùa khô, các bể chứa nước không đảm bảo chất lượng, hệ thống mương dẫn nước tưới bị hư hỏng nhiều”- ông Chức bức xúc.

Chủ đầu tư “đem con bỏ chợ”

"  Chúng tôi được chuyển đến đây từ năm ngoái, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước. Chúng tôi hỏi lãnh đạo xã, lãnh đạo xã lại đi hỏi lãnh đạo huyện nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm”. 
Ông Lữ Văn Chức - Bí thư Chi bộ của bản Piềng Trang 

Ông Lò Văn Quyến - Chủ tịch UBND xã Trung Xuân cho hay: Khu TĐC Piềng Trang quy hoạch cho 64 hộ dân, vì cơ sở hạ tầng còn dang dở, nên mới có 34 hộ chuyển đến. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên, nhưng chưa có câu trả lời. Bức xúc nhất là hiện tại nhà thầu vẫn chưa tiến hành xây dựng hệ thống điện cho khu TĐC. Nguồn nước sản xuất và nước sinh hoạt thiếu trầm trọng… Chúng tôi không hiểu năng lực nhà thầu như thế nào mà họ bỏ bẵng công trình như vậy?”- ông Quyến cho hay.

Dự án TĐC Piềng Trang do Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây, có địa chỉ tại xã Tén Tằn, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đảm nhiệm thi công các hạng mục: San nền khai hoang; công trình thủy lợi phục vụ sản xuất; cấp nước sinh hoạt và hệ thống điện. Ngày 3.8, vừa qua, Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Quan Sơn đã gửi công văn (lần 3) yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng và Đầu tư phát triển nông thôn Miền Tây  đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng dự án Piềng Trang để nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng trước ngày 15.9.2015, nhưng công ty này vẫn không một lời hồi âm.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem