Chủ đề nóng

Tại "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội ngày Tết: Người thân bệnh nhân xin "chia lửa" với bác sĩ (bài 4)

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 25/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thấu hiểu nỗi vất vả của nhân viên y tế, không ít người mới khỏi Covid-19 đã xin vào khu điều trị để vừa chăm người nhà, vừa hỗ trợ các y, bác sĩ chăm sóc bệnh nhân F0.
Bình luận 0

Bệnh nhân Covid-19 thấm nỗi cơ cực của y, bác sĩ nơi "lá chắn" cuối cùng

Tại khoa điều trị thể vừa và nhẹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội, những ngày cận Tết Nguyên đán luôn chật kín người. Lẽ thường tình, người bận rộn sẽ là y, bác sĩ nhưng trong phòng điều trị, cách ly bệnh nhân, chị Trần Nguyệt Thơ (41 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng bận rộn không kém.

Tại "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội ngày Tết: Con cháu xin vào bệnh viện chăm F0 "chia lửa" với bác sĩ (bài 4) - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương căng mình chống dịch, điều trị cho người bệnh nặng, nguy kịch. Ảnh: Gia Khiêm

Căn phòng điều trị, cách ly bệnh nhân có diện tích chỉ khoảng 50m2 nhưng chị Trần Nguyệt Thơ chạy đôn chạy đáo, vừa hỏi han vừa bóp chân, bóp tay một cụ ông đang trải mình trên giường bệnh. Đó là bố đẻ của chị Thơ, năm nay vừa tròn 82 tuổi.

Chị Trần Nguyệt Thơ là bệnh nhân Covid-19. Trước đó, vào những ngày đầu tháng 1/2022, gia đình chị có 4 người bất ngờ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong nhà chỉ có 2 cháu nhỏ may mắn có kết quả âm tính.

Vì tuổi cao sức yếu, bố đẻ của chị Thơ được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Chị Thơ lại được chuyển điều trị tại bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

Tại "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội ngày Tết: Con cháu xin vào bệnh viện chăm F0 "chia lửa" với bác sĩ (bài 4) - Ảnh 2.

Chị Trần Nguyệt Thơ đã xin chuyển tuyến vào bệnh viện chăm sóc cho bố đẻ mình tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Gia Khiêm

Phần vì lo lắng đến sức khỏe của bố đẻ, phần vì muốn làm một điều ý nghĩa khi bản thân là bệnh nhân Covid-19, chị Thơ đã xin được chuyển tuyến, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để vừa có thể chăm sóc người thân, vừa hỗ trợ y, bác sĩ trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

"Tôi rất muốn được làm điều gì đó để hỗ trợ y, bác sĩ bởi thời gian qua, các anh, chị ấy đã chăm sóc, điều trị cho bố của tôi. Ông năm nay bước sang tuổi 82, sức khỏe yếu lại bị Covid-19 có diễn biến nặng, chỉ số oxy trong máu (SPO2) thấp, không thể tự ngồi ăn, sinh hoạt trong buồng bệnh, mọi sự đều trông cậy vào y, bác sĩ.

Tại "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội ngày Tết: Con cháu xin vào bệnh viện chăm F0 "chia lửa" với bác sĩ (bài 4) - Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân nặng vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đứng giữa lằn ranh sinh tử. Các y, bác sĩ luôn túc trực 24/24. Ảnh: Gia Khiêm

Tôi biết, đợt dịch này, Hà Nội có rất nhiều ca dương tính. Các y, bác sĩ thực sự là quá tải, bản thân bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thiếu nhân lực chăm sóc bệnh nhân nặng nên tôi đã thống nhất với gia đình, xin vào đây để vừa chăm sóc người nhà, vừa là hỗ trợ phần nào các điều dưỡng, y tá đã vất vả chăm sóc bố tôi", chị Thơ bày tỏ.

Trong câu chuyện với PV Dân Việt, chị Thơ xúc động cho biết, nhìn điều dưỡng viên tay chân hoạt động liên tục chị mới hiểu được nỗi vất vả của lực lượng tuyến đầu kiên cường chống dịch suốt hơn 2 năm qua.

Tại "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội ngày Tết: Con cháu xin vào bệnh viện chăm F0 "chia lửa" với bác sĩ (bài 4) - Ảnh 4.

Số ca Covid-19 nặng tăng mạnh nên các y bác sĩ tại cơ sở tuyến cuối ở Hà Nội dường như không có phút nghỉ ngơi. Ảnh: Gia Khiêm

"Họ đã quá vất vả, vừa phải điều trị thuốc men, vừa chăm sóc người bệnh đến cho ăn, vệ sinh cả ngày lẫn đêm. Thậm chí, họ còn là chuyên gia tâm lý với những bệnh nhân như bố tôi. Người già có phải cũng dễ ăn dễ uống đâu. Rồi cũng chính các y bác sĩ đó lại dỗ dành người lớn tuổi từng miếng ăn, giấc ngủ.

Có phải gia đình nào cũng có người thân là vào được buồng bệnh để hỗ trợ bác sĩ đâu. Chỉ có người F0 nhẹ như chúng tôi. Tôi thương các bạn. Vào đây rồi mới thấm, mới chứng kiến hết sự vất vả của các bạn. Thật sự quá sức tưởng tượng của tôi", chị Thơ bày tỏ.

Xin vào viện chăm sóc người thân F0 giảm gánh nặng cho y, bác sĩ

Cùng như chị Thơ, chị Nguyễn Thị Hồng Anh (28 tuổi, ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) vừa trở về trạng thái âm tính với SARS-CoV-2 được hai ngày nhưng cùng tình cảnh là có bà nội dương tính, nhập viện điều trị. Chị Hồng Anh đã xin vào viện để vừa chăm sóc bà nội, vừa hỗ trợ y, bác sĩ.

Tại "lá chắn" cuối cùng ở Hà Nội ngày Tết: Con cháu xin vào bệnh viện chăm F0 "chia lửa" với bác sĩ (bài 4) - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Hồng Anh xin vào bệnh viện chăm bà nội khi vừa trở về âm tính. Ảnh: Gia Khiêm

"Tôi vừa điều trị Covid-19, từ dương tính đã trở về âm tính nên không còn sợ nữa. Tôi xin vào bệnh viện để vừa chăm bà, vừa đỡ đần phần nào y, bác sĩ. Thực tế, từ khi tôi vào chăm bà thì tất cả những việc chăm sóc bà tôi đã cáng đáng hết. Tôi muốn để các y, bác sĩ có thời gian để làm thuốc, dành thời gian chăm sóc bệnh nhân nặng và nguy kịch hơn", chị Hồng Anh nói.

Người cha ruột 82 tuổi của chị Thơ đã yếu hơn, bà nội hơn 70 tuổi của chị Hồng Anh cũng chưa thể ngồi dậy và Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 đang đến rất gần, hai người phụ nữ dương tính nguyện vào buồng bệnh để sẻ chia đều không biết đến ngày về. Có thể, khoảnh khắc đón giao thừa của họ sẽ diễn ra ở ngay nơi buồng bệnh này.

Tuy nhiên, ở thời khắc giao thừa đang cận kề, họ vừa mong mỏi ngày được trở về để cùng gia đình đón Xuân mới, vừa mong dịch giảm hơn để sự vất vả không còn đè nén lên đôi vai gầy guộc của các y bác sĩ. Song, để có được điều kỳ diệu ấy, hai người phụ nữ đều hiểu rằng, họ sẽ nỗ lực hơn nữa vừa để bản thân, người thân khỏe mạnh, vừa giúp sức các y, bác sĩ.

Chị Trần Nguyệt Thơ và chị Nguyễn Thị Hồng Anh đều mong muốn dịch chóng qua cho mọi hoạt động được trở lại bình thường. Các y bác sĩ phải khỏe. Bởi có sức khỏe mới có thể lo được cho bản thân, cho bệnh nhân.

"Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành gửi lời cảm ơn từ đáy lòng mình đến các y bác sĩ, đã chăm sóc cứu chữa cho gia đình chị và các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương này", chị Thơ và chị Hồng Anh bày tỏ.

Còn nữa!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem