Chủ đề nóng

Taliban giáng lệnh cấm đoán mới với phụ nữ

Chủ nhật, ngày 25/12/2022 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 24/12 yêu cầu tất cả tổ chức phi chính phủ - cả trong nước lẫn quốc tế - không cho phép các nhân viên nữ đi làm, theo Reuters.
Bình luận 0

 

Taliban giáng lệnh cấm đoán mới với phụ nữ - Ảnh 1.

Phụ nữ sẽ không được đi làm ở các tổ chức phi chính phủ tại Afghanistan sau quy định mới của chính quyền Taliban. Ảnh: AP.

Bộ Kinh tế Afghanistan tuyên bố phụ nữ không được đi làm tới khi có thông báo tiếp theo, do một số người không tuân thủ quy định về trang phục của chính quyền Taliban. Thông tin này đã được xác nhận bởi ông Abdulrahman Habib, người phát ngôn của cơ quan trên.

Chưa rõ quy định trên sẽ ảnh hưởng thế nào đến các cơ quan của Liên Hợp Quốc - vốn có sự hiện diện đáng kể tại Afghanistan và giúp Kabul cung cấp nhiều dịch vụ thiết yếu để đối phó với khủng hoảng nhân đạo.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Habib cho biết quy tắc sẽ áp dụng với những tổ chức nằm dưới sự điều hành của cơ quan điều phối các tổ chức nhân đạo Afganistan (ACBAR).

ACBAR bao gồm hơn 180 tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế tại Afghanistan, nhưng không bao gồm Liên Hợp Quốc. Dù vậy, Liên Hợp Quốc thường phối hợp với các tổ chức trên để thực thi công tác nhân đạo.

Quy định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Taliban yêu cầu các trường đại học không cho sinh viên nữ đến trường - động thái gây ra phản ứng mạnh mẽ cả trong nước lẫn quốc tế.

Ông Neda Mohammad Nadeem, Bộ trưởng Giáo dục Đại học trong chính quyền Taliban, hôm 22/12 khẳng định các nữ sinh viên đã phớt lờ những quy định của đạo Hồi - bao gồm yêu cầu về trang phục hoặc yêu cầu phải đi cùng với người thân là nam giới khi ra ngoài, theo AFP.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định một số môn khoa học không phù hợp với phụ nữ. “Kỹ thuật, nông nghiệp và một số khóa học khác không phù hợp với phẩm giá và danh dự của nữ sinh cũng như văn hóa Afghanistan”, vị quan chức nói.


Việt Hà (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem