Chủ đề nóng

Tạm giam 1 công chức vụ gần 900 điện thoại “lọt” cửa Hải quan Nội Bài

Thành An Thứ ba, ngày 03/09/2019 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 3/9, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết: Cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm giam 1 công chức liên quan đến sự việc gần 900 điện thoại Samsung và Iphone“lọt” cửa Hải quan Nội Bài.
Bình luận 0

Hàng loạt cán bộ bị xử lý

Cụ thể, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (3/9), ông Giang thông tin: Ngày 19/1/2019, Cục Cảnh Sát kinh tế C03 đã bắt quả tang đối tượng Đặng Đức Thịnh (SN 1989, thường trú Quảng Ninh) đi chuyến bay VN415 từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về Nội Bài, nhập lậu 856 điện thoại Samsung và Iphone.

Ông Nguyễn Trường Giang – Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hà Nội thông tin tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 3/9/2019. (Ảnh: T.An)

Vụ việc được phát hiện tại khu vực công cộng của ga đến, nhà ga hành khách quốc tế T2, Nội Bài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đối tượng Đặng Đức Thịnh đã mang trót lọt số điện thoại trên qua khu vực hạn chế của sân bay Nội Bài.

"Cục đã xử lý nghiêm khắc, xem xét trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tạm giam với 1 công chức, chúng tôi đã xử lý kỷ luật 1 phó đội trưởng, hạ 1 bậc phân loại năm 2019, không xét thi đua cả năm 2019 với đội trưởng. Với chi cục trưởng cũng xếp loại hạ 1 bậc trong đánh giá phân loại 2019. Với công chức đang bị tạm giam thì vẫn đang chờ cơ quan cảnh sát điều tra điều tra thêm” – ông Giang nói về việc xử lý trách nhiệm đến vụ việc.

Cũng tại buổi giao ban, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã thông tin đến báo chí kết quả công tác 8 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2019.

Đề cập đến kết quả trong công tác phòng chống buôn lậu, ông Nguyễn Trường Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã đã triển khai nhiều kế hoạch, chiến dịch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cụ thể, triển khai thực hiện 2 chuyên án: Kiểm soát buôn lậu và vận chuyển trái phéo sản phẩm động vật hoang dã và đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà thuộc địa bàn quản lý. Kết quả, phát hiện bắt giữ 141,13 kg sừng tê giác, 16,581 kg ngà voi, 10.375 điếu xì gà các loại.

Lợi dụng luồng xanh, luồng vàng để buôn lậu

Đáng chú ý, về công tác phòng chống tội phạm ma túy, ông Nguyễn Trường Giang cho biết: Nếu như trước đây ma túy thường chỉ trung chuyển qua "Tam Giác Vàng" thì giờ đây mánh khóe của các đối tượng tội phạm này tinh vi hơn rất nhiều.

"Có đối tượng chuyển ma túy từ Canada theo đường Tây Âu sang Việt Nam, đường đi lòng vòng, không tập trung vào một tuyến đường cố định như trước đây" - ông Giang nói.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết, nếu như trước đây ma túy thường chỉ trung chuyển qua "Tam Giác Vàng" thì giờ đây mánh khóe của các đối tượng tội phạm này tinh vi hơn rất nhiều. (Ảnh: T.An)

Bên cạnh đó, theo ông Giang, nếu như các năm trước, ma túy được ngụy trang trong bánh kẹo, cà phê, máy móc thì năm nay thủ đoạn tinh vi hơn là dạng thuốc tân dược, nếu không cảnh giác, các đối tượng sẽ lợi dụng kẽ hở để trà trộn vào Việt Nam.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề trên, trả lời những câu hỏi của báo chí về việc việc lợi dụng "luồng xanh, luồng vàng" để vận chuyển hàng hóa trái phép, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.Hà Nội thừa nhận, có hiện tượng một số doanh nghiệp lợi dụng tờ khai luồng xanh, luồng vàng thông quan nhanh để trà trộn hàng cấm, hàng giả.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ quan hải quan chỉ kiểm tra thực tế khoảng 4,5-5% tổng số lượng hàng hóa. Điều này nghĩa là ngành hải quan không thể kiểm tra tất cả các lô hàng.

Nêu giải pháp để hạn chế việc lợi dụng chính sách pháp luật để thẩm lậu hàng hóa, ông Nguyễn Trường Giang cho hay, thời gian tới, cơ quan này sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng (Cơ quan Công an, quản lý thị trường, cơ quan thuế…) cập nhật thông tin, kiểm tra, kiểm soát để giảm rủi ro.

Trả lời câu hỏi về các biện pháp ngăn chặn 300 biểu hiện, hành vi gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của ngành hải quan, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết, Cục Hải quan TP.Hà Nội đã thường xuyên tăng cường kiểm tra nội bộ, có hệ thống giám sát trực tuyến 3 cấp (cấp Tổng cục, cấp Cục, cấp chi cục) để giám sát toàn bộ hoạt động, những khâu trọng yếu, thường xuyên nhạy cảm liên quan đến công chức hải quan để kịp thời chấn chỉnh hành vi có biểu hiện không đúng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem