Chủ đề nóng

Tân Bộ trưởng Ngoại giao nói gì về quan hệ của Việt Nam với các nước láng giềng và đối tác chiến lược?

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 09/04/2021 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, ông rất vinh dự, tự hào vì đất nước đang có một vị thế, cơ đồ tiềm lực chưa bao giờ có được như ngày nay, đồng thời nhấn mạnh: "Đối với ngành Ngoại giao, nếu có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn".
Bình luận 0

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa có chia sẻ về việc ông được Quốc hội tín nhiệm bầu làm tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và những nhiệm vụ sắp tới của ngành ngoại giao.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao nói gì về quan hệ với các nước láng giềng và đối tác chiến lược? - Ảnh 1.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

"Nếu chúng ta có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn, to hơn"

Tân Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ, được phân công đảm nhận trọng trách Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông cảm thấy rất tự hào, xúc động nhưng xác định trách nhiệm rất nặng nề.

"Tôi sẽ tiếp tục phát huy niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của mình để lãnh đạo ngành Ngoại giao phát huy truyền thống quý báu hơn 75 năm qua mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng, từ khi lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", tân Bộ trưởng Ngoại giao chia sẻ.

Cũng bày tỏ rất vinh dự, tự hào vì đất nước ta đang có một vị thế, cơ đồ tiềm lực chưa bao giờ có được như ngày nay, tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: "Đối với ngành Ngoại giao, nếu có thực lực, tiếng chuông cũng vang hơn. 

Chính vì thế, ngành Ngoại giao phát huy được vai trò tiên phong, cùng với các lực lượng khác trong đối ngoại, trong đó có đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân;

Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các bộ, ngành, tôi tin sẽ phát huy vai trò để đóng góp vào việc thực hiện khát vọng của dân tộc ta, tầm nhìn của Đảng ta: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Tân Bộ trưởng Ngoại giao nói gì về quan hệ với các nước láng giềng và đối tác chiến lược? - Ảnh 2.

Ông Bùi Thanh Sơn trong một lần trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội.

Đột phá mở đường vào các thị trường khác nhau

Nói về chương trình hành động sắp tới, tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, trong đó đề ra đường lối đối ngoại cụ thể: Kiên định, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy các nước trong cộng đồng quốc tế với tinh thần hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng, cùng có lợi.

"Với đường lối đó, tôi cho rằng cần phải cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, đưa đường lối đi vào thực tiễn, thực hiện thời gian tới với 4 ưu tiên", ông Sơn nói.

Chia sẻ về 4 ưu tiên, tân Bộ trưởng Ngoại giao cho biết: Thứ nhất, ngành ngoại giao sẽ tập trung làm sâu sắc, đưa vào chiều sâu mối quan hệ với tất cả các đối tác quan trọng, nhất là các nước láng giềng, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, bạn bè truyền thống. 

"Khi có quan hệ tốt đẹp với các nước này, chắc chắn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác của chúng ta sẽ vững chắc, vững bền hơn nhiều", ông Sơn nhấn mạnh.

Thứ hai, ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài phải phục vụ cho mục tiêu phát triển. Đặc biệt, đặt trọng tâm vào lĩnh vực ngoại giao kinh tế, tranh thủ nguồn ngoại lực quan trọng để phục vụ cho các yếu tố nội lực. Hợp tác quốc tế giúp cho Việt Nam hội nhập, phát triển, thực hiện được mục tiêu, khát vọng của mình.

Theo ông Sơn, ngành Ngoại giao vừa tham mưu, vừa hỗ trợ với mạng lưới 96 cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, vừa học tập, vừa chia sẻ kinh nghiệm các nước về mô hình phát triển, hợp tác đầu tư, tranh thủ các nguồn lực, trong đó có cả viện trợ không hoàn lại, đầu tư nước ngoài FDI trực tiếp.

"Quan trọng hơn, trong thời kỳ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, ngành Ngoại giao phải đi đầu, có đột phá mở đường vào các thị trường khác nhau, vừa mở thị trường cho đất nước, vừa áp dụng tiếp thu những công nghệ mới nhất vào quá trình chuyển đổi số phát triển bền vững của Việt Nam", ông Sơn nhấn mạnh.

Ưu tiên thứ ba, tân Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng, vị thế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua đã được nâng lên cao; hoạt động đối ngoại đa phương đang được triển khai rất mạnh mẽ. Ngành Ngoại giao đặt trọng tâm phải tham gia tích cực, chủ động vào các diễn đàn, tổ chức đa phương để trên cơ sở đó, tham gia, định hình và phát triển các luật chơi khi đất nước hội nhập quốc tế.

Đồng thời, chúng ta có những sáng kiến để nâng cao vị thế đất nước với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

"Trước mắt, hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 4/2021 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an năm 2021; tích cực tham gia vào hoạt động khác của Liên Hợp Quốc, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ngành Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành khác để triển khai những hoạt động tham gia tích cực, không chỉ ở Liên Hợp Quốc mà hoạt động của khu vực như ASEAN, APEC, ASEM hoặc các tổ chức khu vực khác", ông Sơn cho hay.

Về ưu tiên thứ tư, tân Bộ trưởng Ngoại giao cho hay, chúng ta có một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh, khoảng 5,3 triệu người. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi hoạt động bị ngừng trệ, tuy nhiên, công tác bảo hộ công dân vẫn được tăng cường.

"Trước mắt, đây là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, vừa kết nối với bà con cộng đồng ta ở nước ngoài hướng về quê hương, phát triển đất nước, đồng thời thể hiện tinh thần của Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng ta ở nước ngoài.

 Trong điều kiện cho phép, bà con được về nước an toàn hoặc ở lại cư trú tại nước sở tại. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ hỗ trợ tích cực để bà con giữ được bản sắc dân tộc của mình, giữ được tiếng Việt, vừa hội nhập ở sở tại, ngày càng gắn bó với đất nước để phát triển quê hương đất nước".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem