Chủ đề nóng

Tan tành vườn cao su

Thứ tư, ngày 16/10/2013 06:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một diện tích lớn cây cao su ở huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên- Huế) đã bị bão số 11 làm đổ gãy.
Bình luận 0
Rạng sáng ngày 15.10, bão số 11 ập đến với gió giật cấp 11, cấp 12 đã khiến 3ha cao su vừa đi vào khai thác của gia đình chị Nguyễn Thị Thu ở thôn 10, xã Hương Hòa, bị gãy đổ hàng loạt. “Nguồn sống của gia đình tui hoàn toàn trông chờ vào cây cao su, giờ trắng tay rồi”- chị Thu nghẹn lời.

Vườn cao su của gia đình  bà Nguyễn Thị Hòa gãy nát.
Vườn cao su của gia đình bà Nguyễn Thị Hòa gãy nát.

Gần đó, 1ha cao su đang ở độ tuổi khai thác của gia đình chị Nguyễn Thị Hòa cũng bị bão quật gãy nát toàn bộ. Tài sản mất trắng trong chốc lát khiến chồng chị Hòa suy sụp tinh thần nên phát bệnh. Chị Hòa ôm mặt khóc nức nở: “Vườn cao su ni cho gia đình tui thu nhập mỗi ngày vài trăm nghìn đồng để sinh sống và nuôi con ăn học. Giờ tất cả đã trôi theo bão”.

Hàng loạt gia đình khác ở thôn 10 cũng như nhiều thôn khác ở xã Hương Hòa cũng rơi vào cảnh trắng tay sau bão vì cao su bị gãy đổ hàng loạt. Thống kê bước đầu, toàn xã Hương Hòa đã có 50ha cao su bị bão quật gãy nát. Tại các xã Hương Phú, Hương Giang, Thượng Long… các vườn cao su cũng bị thiệt hại nặng. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến chiều 15.10, toàn huyện Nam Đông đã có gần 200ha cao su bị đổ gãy. Nhiều vườn bị gãy ngang thân, rất khó khôi phục. Hàng trăm hộ dân ở huyện đã bị đẩy vào cảnh trắng tay. Anh Trần Hữu Quang ở thôn 10, xã Hương Hòa, bần thần: “Vườn cao su của tui đã hoàn toàn không còn khả năng phục hồi vì đã gãy nát. Gia đình đang nợ ngân hàng 30 triệu đồng vay để chăm sóc cao su, chừ nên nợ chồng lên nợ, không biết khi nào trả nổi”. Anh Hồ Xuân Phú cũng không biết khi nào mới trả xong khoản nợ ngân hàng 45 triệu đồng khi 3ha cao su bị gãy đổ do bão. “4 đứa con đang tuổi ăn tuổi học của tui có nguy cơ thất học vì gia đình không còn nguồn sống nào khác”- anh Phú nói.

Ông Trần Xuân Bình- Bí thư Huyện ủy Nam Đông cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện đang khẩn trương hỗ trợ người dân khôi phục lại phần nào diện tích cao su bị gãy đổ. “Rất mong Nhà nước khoanh nợ và dãn nợ cho các hộ dân có cao su bị gãy đổ” - ông Bình nói.

An Sơn (An Sơn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem