Chủ đề nóng

TAND quận Nam Từ Liêm mới tiếp nhận đơn của CLB HAGL, chưa chính thức thụ lý vụ kiện

Đình Việt Thứ tư, ngày 08/02/2023 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ TAND quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện đơn vị mới tiếp nhận đơn kiện của HAGL, đang trong quá trình xem xét và chưa thụ lý. Luật sư đã có phân tích về quy trình giải quyết vụ việc này.
Bình luận 0

Mới nhận đơn kiện của HAGL, chưa thụ lý

Liên quan đến vụ lùm xùm giữa Công ty cổ phần thể thao Hoàng Anh Gia Lai (CLB HAGL) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), sáng nay (8/2) trao đổi với PV Dân Việt, cán bộ TAND quận Nam Từ Liêm cho biết, vào lúc 9h45 ngày hôm qua (7/2), đơn vị này đã tiếp nhận đơn kiện của CLB HAGL.

TAND quận Nam Từ Liêm mới tiếp nhận đơn kiện của HAGL, chưa thụ lý - Ảnh 1.

TAND quận Nam Từ Liêm, nơi CLB HAGL nộp đơn khởi kiện VPF. Ảnh: Đình Việt

Đại diện TAND quận Nam Từ Liêm nói hiện đơn vị mới tiếp nhận đơn, đang trong quá trình xem xét và chưa thụ lý vụ kiện.

Về nội dung khởi kiện, phía tòa cho biết không thể cung cấp vì liên quan đến quy định của tòa án. Tuy nhiên, TAND quận Nam Từ Liêm khẳng định, vụ việc đang được xem xét theo đúng quy trình.

"Tòa chỉ cung cấp được vậy, còn về nội dung khởi kiện, đề nghị phóng viên liên hệ các đương sự để tìm hiểu" – đại diện tòa thông tin.

Ở một diễn biến khác, theo Biên bản giao nhận đơn khởi kiện và tài liệu chứng cứ của TAND quận Nam Từ Liêm, HAGL ủy quyền cho ông Nguyễn Mạnh Hiến đứng ra đại diện gửi đơn kiện. Cán bộ tòa án tiếp nhận là bà Nguyễn Thị Thụ.

Điều kiện để vụ việc được thụ lý

Về quy trình xử lý vụ việc, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Đồng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong thời đại kinh tế - xã hội phát triển, việc các cá nhân, cơ quan, tổ chức cho rằng quyền và lợi ích hợp của mình bị xâm phạm, hoàn toàn có quyền nhờ pháp luật (cụ thể là tòa án) giải quyết đối với các tranh chấp dân sự. Đây là cách hành xử văn minh.

Tranh chấp giữ HAGL và VPF là tranh chấp dân sự, nên việc HAGL  khởi kiện vụ án dân sự nhờ TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)  - nơi đóng trụ sở của VPF giải quyết là đúng thẩm quyền.

Còn yêu cầu khởi kiện ghi trong đơn khởi kiện của phía HAGL có được chấp thuận hay không, phải được tòa án xem xét và trải qua quá trình xét xử, tranh tụng công khai tại tòa án để có phán quyết cuối cùng.

Theo luật sư Đồng, do phía nguyên đơn là HAGL nộp đơn khởi kiện trực tiếp nên TAND quận Nam Từ Liêm sẽ tiến hành tiếp nhận đơn khởi kiện và tài liệu liên quan theo đúng quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. 

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây như: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Chuyển đơn khởi kiện cho tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án khác; Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Vị luật sư phân tích, sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận Nam Từ Liêm, Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến tòa làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. 

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Sau đó, thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ, theo quy định tại Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem