Chủ đề nóng

Tặng bộ đồ dùng khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực

Diệu Linh Thứ hai, ngày 09/11/2020 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam vừa cung ứng 2.800 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp và tài liệu truyền thông tới T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) để trao cho những phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại Đà Nẵng.
Bình luận 0

Tiếp nhận 2.800 bộ đồ cứu trợ

Tại buổi lễ ngày 2/11 có sự tham dự của ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Trung ương Hội NDVN và bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam. 2.800 bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp đã được bàn giao cho Hội NDVN. Những bộ đồ dùng này sẽ được chuyển đến những phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, 900 bộ đồ dùng khác cũng đã được chuyển đến Bộ LĐTBXH để bàn giao cho 17 trung tâm công tác xã hội trên khắp cả nước và Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) để chuyển đến cộng đồng và Ngôi nhà Ánh Dương cho nạn nhân bị bạo lực giới tại tỉnh Quảng Ninh.

Tặng bộ đồ dùng khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực  - Ảnh 1.

Ông Thào Xuân Sùng – Chủ tịch T.Ư Hội NDVN và đại diện các ban ngành tại lễ tiếp nhận tài trợ. Ảnh: D.L

Hoạt động trao bộ đồ cứu trợ cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực này nằm trong khuôn khổ Dự án "Hỗ trợ các can thiệp nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam trong bối cảnh khẩn cấp của đại dịch Covid-19"do Chính phủ Úc (Bộ Ngoại giao và Thương mại - DFAT) tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, ông Thào Xuân Sùng bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới UNFPA vì đã luôn đồng hành, hỗ trợ tài chính, kỹ thuật các cấp Hội, hội viên, nông dân trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái từ năm 1993 đến nay.

"Được sự tài trợ của UNFPA, chúng tôi rất vui mừng khi được thực hiện một phần trong dự án "Hỗ trợ can thiệp để loại bỏ bạo lực phụ nữ và trẻ em trong tình trạng khẩn cấp của Covid-19". Cụ thể là nhận tài trợ 2.800 bộ đồ dùng (Dignity kit) cho nữ hội viên, nông dân có nguy cơ bị bạo lực giới ở nhà, ở nơi cư trú tạm thời và địa điểm cách ly tập trung tại TP.Đà Nẵng để phục vụ cho việc đảm bảo các hoạt động sinh hoạt cá nhân dưới những thử thách hiện hữu của Covid-19 ở Việt Nam"- Chủ tịch T.Ư Hội NDVN nói.

Đại dịch Covid-19 làm gia tăng bạo lực

Đánh giá của UNFPA cho biết, khủng hoảng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã tồn tại từ trước, song càng diễn biến nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Covid-19. Các báo cáo gần đây cho thấy hạn chế đi lại, cách ly xã hội và các biện pháp kiểm soát dịch khác, cùng với những áp lực, căng thẳng kinh tế - xã hội vốn có hoặc gia tăng trong gia đình, đã khiến bạo lực gia tăng, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Theo ước tính, bạo lực gia đình đã gia tăng ít nhất 30% tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Đường dây nóng 1900 969 680 của Ngôi nhà Bình yên (nhà tạm lánh thuộc T.Ư Hội LHPN Việt Nam) và đường dây nóng của Ngôi nhà Ánh Dương 1800 1769 (do UNFPA hợp tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc – KOICA hỗ trợ tại tỉnh Quảng Ninh) đã nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng qua so với cùng kỳ những năm trước...

Do đó, Bộ đồ dùng cứu trợ khẩn cấp là nét đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam cho biết: UNFPA kêu gọi Chính phủ và các đối tác coi vấn đề sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trẻ em gái là ưu tiên, giải quyết nguy cơ cao về bạo lực giới, đáp ứng kịp thời nhu cầu đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái. "Hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhân đạo là hành động không chỉ đúng đắn, mà còn sáng suốt, giúp cứu sống mạng người và xây dựng sức chống chịu để Covid-19 không tái ảnh hưởng đến nhóm dân số và cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn cầu" - bà Naomi Kitahara nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem