Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo

PV Chủ nhật, ngày 25/02/2024 17:08 PM (GMT+7)
3.725 cây giống mắc ca được người nông dân trồng tại 5 xã ở huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đây là chương trình do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ tổ chức, thực hiện.
Bình luận 0

Chiều 25/2, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và nhà tài trợ, cùng UBND huyện Lộc Bình tổ chức lễ trồng cây trao sinh kế cho nông dân huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 1.

Cây mắc ca được tập kết tại huyện Lộc Bình để trao cho bà con nông dân.

Đến dự có ông Vũ Kiều Minh - Tổng Thư ký Tòa soạn, Trưởng VP Đông Bắc Báo NTNN/Điện tử Dân Việt; ông Lý Việt Hưng - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn; ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch HND tỉnh Lạng Sơn; bà Hoàng Thị Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình; ông Hoàng Doãn Giáp - Giám đốc Ga hành khách quốc tế, Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương; bà La Thúy Phương - Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty Kim loại màu Bắc Bộ. 

Háo hức nhận giống cây trồng giúp thoát nghèo

Trước khi diễn ra buổi lễ, tại UBND huyện Lộc Bình, ông Nông Văn Cao - Chủ tịch UBND xã Hữu Khánh (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) cùng nông dân phân phối cây mắc ca giống theo danh sách. 

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 2.

Ông Vũ Kiều Minh - Tổng Thư ký Tòa soạn, Trưởng VP Đông Bắc Báo NTNN/Điện tử Dân Việt (ngoài cùng bên phải) cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo Huyện Lộc Bình và nhà tài trợ cùng trao cây giống mắc ca cho bà con nông dân.

Ông Cao cho hay, sau khi biết tin, người dân đã chuẩn bị dao, cuốc xẻng, tích cực lên đồi phát cây, làm đất một cách kỹ lưỡng, để chuẩn bị cho việc trồng cây giống mắc ca.

Được biết, toàn xã có 712 hộ chủ yếu là dân tộc thiểu số như Tày, Nùng,... Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy trong năm 2023 vẫn có hộ dân tái nghèo.

Ông Hoàng Văn Trường – Trưởng thôn Bản Hoi xác nhận những ngày này bà con đã tích cực lên nương háo hức chuẩn bị để trồng giống cây mới.

Anh Hà Văn Viên (thôn Khòn Cháo, xã Sàn Viên) cùng người thân có mặt từ sớm tại UBND huyện để nhận cây giống. Nhà anh được giao 1ha đất để sản xuất, trước đây trồng cây nông nghiệp thu nhập chỉ khoảng 20 - 30 triệu/năm. 

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 3.

Anh Hoàng Văn Su (xã Sàn Viên) phấn khởi khi nhận được cây giống từ nhà tài trợ tại trụ sở UBND huyện Lộc Bình.

Sau khi nhận được giống cây trồng mắc ca từ chương trình Trao sinh kế cho nông dân huyện Lộc Bình, anh Viên kỳ vọng kinh tế gia đình sẽ có những bước đột phá, khá giả lên. 

Tương tự, anh Hoàng Văn Su (xã Sàn Viên) đã phát dọn 3ha đất sản xuất để chuẩn bị trồng cây mới. Những năm qua, dù có đất sản xuất nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao. Nay nhận giống cây mới, anh Su tin tưởng sẽ thành công với cây trồng mắc ca do Báo NTNN và các nhà tài trợ tặng. 

Những ngày gần đây, gia đình anh Ngô Văn Tiến rất bận rộn. Mặc dù mấy ngày trước thời tiết mưa gió nhưng ngày nào anh cũng chăm chỉ lên đồi phát cây, làm đất. 

Ở nhà, vợ anh cũng chuẩn bị phân bón để khi trồng bón lót cho cây. Hơn nữa, anh chị còn quyết định "đầu tư" thuê máy xúc san ủi đất đồi từ số tiền chạy vạy vay mượn.

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 4.

Lãnh đạo các sở ban ngành, chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ về giống cây mắc ca trao cho bà con.

Vừa xúc những xẻng đất đắp vào gốc cây, anh Tiến vừa chia sẻ: "Mình đã tìm hiểu về giống cây mắc ca này lâu rồi và cũng biết đến hiệu quả kinh tế của nó, thế nhưng bấy lâu nay không có tiền để mua cây giống nên cũng đành phải chịu. 

Giờ đây được Báo NTNN và nhà tài trợ tặng cây mình vui lắm. Khi cây còn nhỏ, mình sẽ trồng xen canh ngô, sắn để "lấy ngắn, nuôi dài". Một vài năm nữa, cây lớn có quả rồi, mình bán quả sẽ được nhiều tiền, cái nghèo cũng không theo mình nữa".

Hướng dẫn cặn kẽ để nông dân trồng giống cây thành công

Năm 2024, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp cùng Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ dành tặng 3.725 cây giống mắc ca cho bà con nơi đây, tổng giá trị 242.125.000 đồng. Lượng cây giống mắc ca được phân phối về 5 xã thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 5.

Bà Hoàng Thị Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình (áo hồng), ông Hoàng Doãn Giáp (Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương, ngoài cùng bên phải ảnh) cùng trồng những cây mắc ca đầu tiên tại hộ ông Ngô Văn Tiến ở bản Hoi.

Bà Hoàng Thị Thúy - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình đánh giá đây là món quà ý nghĩa đối với nông dân huyện Lộc Bình. 

Toàn huyện có 58 nghìn ha rừng, có lợi thế lớn để phát triển kinh tế đồi rừng cho bà con nông dân trên địa bàn huyện. Nhưng tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn nhiều, trong khi nguồn lực cây trồng, con giống cho bà con nông dân còn khó khăn. 

"Chính vì vậy, chương trình trao sinh kế của Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các nhà tài trợ đặc biệt ý nghĩa, vừa chứa đựng tình cảm lớn lao, vừa thiết thực đối với người dân địa phương", bà Thúy cho hay. 

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 6.

Niềm vui của bà con nông dân khi nhận được cây mắc ca từ chương trình trao sinh kế cho nông dân huyện Lộc Bình do Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ tổ chức.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Doãn Giáp - Giám đốc Ga hành khách quốc tế, Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương bày tỏ vui mừng khi tiếp tục đồng hành cùng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tổ chức chương trình trao sinh kế cho nông dân huyện Lộc Bình. 

"Quan điểm xuyên suốt của Công ty từ khi thành lập đến nay là chia sẻ, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Chúng tôi luôn đồng hành cùng địa phương thực hiện các chương trình an sinh xã hội, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện", ông Giáp nói.

Đây là lần thứ 2, Công ty CP Hữu nghị Xuân Cương đồng hành cùng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tổ chức chương trình tặng cây giống mắc ca cho người dân tỉnh Lạng Sơn. Trước đó, ngày 12/2/2023, đoàn thiện nguyện đã trao tặng 2.666 cây giống mắc ca cho hội viên nông dân xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 7.

Ông Hoàng Doãn Giáp - Giám đốc Ga hành khách quốc tế, Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương trồng cây mắc ca tại bản Hoi. Đây là lần thứ hai, Công ty phối hợp cùng Báo NTNN/Điện tử Dân Việt tặng cây giống Mắc ca cho bà con nông dân.

Chia sẻ tại chương trình, ông Vũ Kiều Minh - Tổng TKTS Báo NTNN/Điện tử Dân Việt cảm ơn sự đồng hành của Công ty CP Hữu Nghị Xuân Cương và Công ty CP Kim loại màu Bắc Bộ. 

Ông Minh cho biết, trong hành trình 40 năm phát triển, tờ báo NTNN luôn đồng hành, gắn bó với người nông dân, cả về mặt thông tin và phát triển kinh tế. Trong đó, hàng năm Báo vận động, huy động hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ nông dân, bà con ở các vùng khó khăn trong cả nước. 

"Trong hành trình thiện nguyện, chúng tôi không thể thiếu được sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà tài trợ để góp phần nâng cao đời sống của người dân ở những khu vực còn khó khăn", ông Vũ Kiều Minh cho biết.

Được tặng cây giống mắc ca, nông dân ở Lộc Bình (Lạng Sơn) mong vươn lên thoát nghèo - Ảnh 8.

Bà La Thúy Phương (ảnh bên phải) - Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty Kim loại màu Bắc Bộ cho biết rất vui khi được đồng hành cùng Báo NTNN trong chương trình ý nghĩa này.

Sau khi phân phối toàn bộ cây giống, UBND huyện Lộc Bình đã giao các bộ phận chuyên môn hướng dẫn nông dân chăm sóc cây đúng quy trình kỹ thuật để mô hình trồng cây mắc ca đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem