Nét đẹp của thanh niên ở thôn "nghĩa tình" tại Quảng Nam

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 15/02/2024 10:07 AM (GMT+7)
Những thanh niên ở thôn Nam Hà (khu vực thôn 2 cũ, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều việc làm tử tế, xuất phát từ nếp sống văn hoá, hết lòng vì tình làng, nghĩa xóm.
Bình luận 0

Nếp sống văn hoá, vì cuộc sống nghĩa tình

Tối 14/2 (mùng 5 Tết Giáp Thìn), đây là năm thứ 10, Hội Thanh niên thôn Nam Hà (thôn 2 cũ, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) tất bật với công việc tổ chức cuộc gặp mặt đầu năm, gây quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Sử - đại diện Hội Thanh niên cho biết, đây là cuộc gặp mặt thường niên, được tổ chức định kỳ hằng năm vào đầu năm mới.

Mỗi năm, ai nấy đều chăm chỉ lao động, những người con trong thôn, có người đi làm ăn xa, có người bám trụ ở quê hương mưu sinh. Họ làm rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống như: Dịch vụ, kinh doanh, thợ xây hoặc lái xe, công nhân, nông dân…, không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác.

Nét đẹp của thanh niên ở thôn "nghĩa tình" tại Quảng Nam- Ảnh 1.

Trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn vào tối mùng 5 Tết Giáp Thìn. Ảnh: DT.

Nhưng cứ đến hẹn, vào mùng 5 Tết hàng năm, mọi người lại gặp mặt quây quần, ôn lại chuyện tình làng nghĩa xóm với nhau, trước khi bắt đầu một hành trình mới, cho năm 2024.

Đây là nếp sống văn hoá, được duy trì, gìn giữ với sự chung tay của thanh niên trong thôn, để cuộc sống có nghĩa có tình, với nhau.

"Với tấm lòng tương thân tương ái, từ đóng góp của những người con quê hương, chúng tôi chia thành những món quà nhỏ, để trao hỗ trợ cho bà con con còn khó khăn, mảnh đời bất hạnh trong thôn, ngay tại cuộc gặp mặt đầu năm", ông Sử cho biết, việc làm này đã được duy trì đều đặn 10 năm nay, trên tinh thần tự nguyện vì quê hương.

Nét đẹp của thanh niên ở thôn "nghĩa tình" tại Quảng Nam- Ảnh 2.

Thôn Nam Hà, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: DT.

Cuộc gặp mặt năm nay, có hơn 50 trường hợp khó khăn trong thôn Nam Hà, được mời đến dự tiệc đầu năm và tận tay nhận những món quà nghĩa tình (mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng), do tập thể thanh niên trong thôn đóng góp.

Anh Huỳnh Ngọc Chúc (ở thôn Nam Hà, xã Bình Dương) sau khi bị tai nạn giao thông, hơn 10 năm nay, mất khả năng lao động nên cuộc sống khá khó khăn. Nhận được món quà, anh Chúc bày tỏ:

"Món quà là sự chia sẻ của anh em trong thôn đối với tôi nên tôi rất trân quý. Ngoài ra, đến dự tiệc đầu năm, tôi cảm nhận được sự gắn bó, quan tâm của những người con quê hương với nhau".

Nét đẹp của thanh niên ở thôn "nghĩa tình" tại Quảng Nam- Ảnh 3.

Việc làm tử tế của những thanh niên trong thôn trong ngày đầu năm mới. Ảnh: DT.

Hoàn cảnh của anh Phan Thanh Hảo (SN 1987) cũng trớ trêu không kém. Cách đây 5 năm, đúng 24 ngày sau khi người cha của mình qua đời, trên đường về quê để đốt củi sưởi ấm mộ cha, anh Hảo chẳng may gặp tai nạn giao thông. Trải qua thời gian dài kiên trì điều trị, anh Hảo đã dần đi lại được.

"Tôi cũng từng là thanh niên khoẻ mạnh nhưng chẳng may gặp tai nạn giao thông, khiến việc đi lại khó khăn. Nhận món quà đầu năm mới, tôi có thêm động lực cố gắng hơn trong cuộc sống vì tôi biết, trong lúc hoạn nạn nhất vẫn còn tình làng nghĩa xóm chia sẻ, quan tâm đến tôi", anh Hảo thổ lộ.

Những việc làm không "lương", trọn vẹn trong tình làng, nghĩa xóm

Là người trẻ nhưng anh Phan Trọng Minh (SN 1987) đã là một trong những thanh niên tiên phong, tham gia vào đội khiêng tang trong thôn.

Theo anh Minh, nhiều năm nay được sự vận động từ người dân trong thôn, hội thanh niên đã mua sắm trang phục cho thanh niên, tham gia đội khiêng tang.

Tất cả gia đình ở thôn, khi có đám tang thì hội thanh niên đều trích kinh phí để đi vòng hoa, tham gia vào đội khiêng tang, túc trực ở tang lễ để hỗ trợ gia đình có cảnh neo đơn, ít người, khi có công việc cần.

"Nhiều người có suy nghĩ sẽ ngại vì việc tang lễ. Nhưng ở thôn chúng tôi, nhà nào có đám tang thì thanh niên trong thôn đều hô hào nhau, chung tay giúp gia đình trong lúc bối rối, tiễn đưa họ một đoạn cuối của cuộc đời. Cũng như cái nghĩa ở đời với nhau, trong tình làng nghĩa xóm đã từng gắn bó", anh Minh nói.

Nét đẹp của thanh niên ở thôn "nghĩa tình" tại Quảng Nam- Ảnh 4.

Để chuẩn bị cho buổi gặp mặt đầu năm, thanh niên trong thôn chia nhau mỗi người mỗi việc, anh Phan Trọng Minh đang viết giấy mời, để gửi cho các trường hợp khó khăn đến dự tiệc. Ảnh: DT.

Với thông điệp sống trọng tình nghĩa, Hội thanh niên còn gây quỹ để kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ những trường hợp trong thôn chẳng may ốm đau, trong lúc khó khăn ngặt nghèo, cần kinh phí để chữa trị.

"Đây đều là những việc làm không lương, tự anh em thanh niên trong thôn thấy cần thiết nên gây quỹ, phòng ngừa hỗ trợ kịp thời cho các trường hợp khó khăn cần giúp đỡ. Mọi việc đều công khai, minh bạch. Số tiền không lớn nhưng quan trọng là sự động viên, chia sẻ trước những khó khăn trong cuộc sống", anh Bùi Vũ Hoà cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem