Chủ đề nóng

Tăng cung cấp thông tin và phản ánh trăn trở của nông dân

Hà Mi Thứ hai, ngày 25/07/2016 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn đánh giá cao đóng góp, vai trò quan trọng của báo chí đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ông cũng cho rằng, Nhà nước cần tăng cường đầu tư, hỗ trợ nông dân tiếp cận với thông tin.
Bình luận 0

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của báo chí trong việc đưa thông tin đến với nông dân (ND)?

- 30 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, lĩnh vực nông nghiệp đã tạo những đột phá cho kinh tế nước nhà; không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn có nhiều sản phẩm xuất khẩu đứng đầu thế giới. Thứ nhất phải kể đến sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với các cơ chế chính sách để đầu tư cho nông nghiệp, ND, nông thôn.  Thứ 2 là sự cố gắng của bà con ND,  phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, năng động, sáng tạo. Sau đó là vai trò của báo chí. Các báo đài, hệ thống thông tin đưa rất nhiều về những mô hình, cách làm, ứng dụng khoa học công nghệ, địa chỉ tiêu thụ nông sản hàng hóa cho bà con ND…

Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Lại Xuân Môn (trái) tìm hiểu tình hình sản xuất của nông dân xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa). Ảnh: Nguyễn Công

Theo ông nên cải thiện như thế nào để nông nghiệp xứng đáng với vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế và ND hăng hái tham gia vào sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước?

- Trong lúc khủng hoảng và suy thoái kinh tế thì nông nghiệp là trụ đỡ để đảm bảo ổn định đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần cho công nghiệp và dịch vụ phát triển. Điều này càng khẳng định cần phải đầu tư hơn nữa cho “tam nông”.

Tới đây chúng ta lại phải hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tham gia vào thị trường thương mại tự do thế hệ mới như TPP, Việt Nam-EU, khối ASEAN, tôi cho rằng nông nghiệp có cả thời cơ, nhưng thách thức rất lớn. Tôi cho rằng, thứ nhất cần phải có sự đầu tư tương xứng hơn đối với “tam nông”. Thứ 2, cần quan tâm đầu tư khoa học và công nghệ cho nông nghiệp. Thứ 3 là tập trung đào tạo nghề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm nông nghiệp. Thứ tư là phải làm tốt khâu liên kết tổ chức sản xuất, hình thành chuỗi giá trị nông sản. 

Đại hội XII đặt ra mục tiêu nông nghiệp đóng góp khoảng 15% GDP năm 2020, gần 30% kim ngạch xuất khẩu. Nếu như kinh tế nông nghiệp đóng góp 15% GDP thì đầu tư trực tiếp cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng như thế…”.

Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN
Lại Xuân Môn

Công tác truyền thông là hết sức quan trọng. Có làm được mà không nói được thì coi như chưa làm. Cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông để cổ vũ, động viên, chia sẻ với ND; nhân rộng các mô hình để tạo sức lan tỏa…

Vậy theo ông tới đây, các cơ quan báo chí, truyền hình nên tăng cường thông tin như thế nào để đến với ND nhanh và cập nhật nhất?

- ND rất sáng tạo, luôn tìm tòi tạo ra cái mới. Thế nên tôi mong muốn báo chí, truyền hình phải kịp thời tập trung, truyền tải những sáng tạo, những cách làm, mô hình hay của ND, định hướng cho bà con sản xuất.

Tôi cho rằng ND sẽ thắng trong trồng trọt, chăn nuôi, trong liên kết sản xuất và hội nhập nếu được cung cấp thông tin tốt.

Là Ủy viên Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội, người đứng đầu giai cấp NDVN, ông có kiến nghị để đầu tư mạnh hơn cho “tam nông”, trong đó có thông tin truyền thông cho ND hay không?

- Hiện nay còn nhiều vấn đề về “tam nông” cần phải đề xuất với Quốc hội. Bây giờ không dàn trải nữa mà tập trung xây dựng nông thôn mới. Nông thôn mới chính là con người ở việc làm, thu nhập, mục đích cuối cùng là cải thiện đời sống. Nông dân thu nhập tốt thì y tế, giáo dục đỡ tốn kém... Quốc hội phải quan tâm đến vấn đề hỗ trợ ND tiếp cận thông tin. Những nông dân ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, truyền thông đến đó rất ít…

Ông cảm nhận như thế nào về những phản hồi của ND về 1 kênh truyền hình chuyên biệt về “tam nông”?

- Tôi hay đi cơ sở, thích gần bà con ND. Đó cũng là trách nhiệm. Vừa rồi, tôi đi tiếp xúc cử tri ở 40 huyện, 1 thị xã, 38 xã, phường, thị trấn của tỉnh Bạc Liêu. Tôi có hỏi về lĩnh vực truyền hình, bà con phấn khởi cho rằng có 2 kênh là VTC16 và VTV1. Rất mong là tới đây, báo chí nói chung, kênh VTC16 tiếp tục phát huy đưa nhiều chương trình, giới thiệu mô hình, cách làm hay cho bà con ND tham khảo, học hỏi, áp dụng vào sản xuất…

5 năm qua, ông đánh giá như thế nào về sự ra đời cũng như vai trò của VTC16 - Kênh truyền hình chuyên về tam nông đối với sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn?

- Nước ta còn khoảng 70% dân số sống ở nông thôn, 50% lao động trong nông nghiệp. Việc ra đời kênh truyền hình này là rất cần thiết. Kênh VTC16 đã góp phần động viên kịp thời, giúp ND vượt qua khó khăn. Làm nông nghiệp có cả thuận lợi cũng như khó khăn rất lớn. Tuy nhiên, tôi cho rằng kênh VTC16 vẫn chưa đủ. Bởi những kết quả, khó khăn, bức xúc của ND phải được các phương tiện thông tin đưa đậm nét, thường xuyên, liên tục. Đất nước nông nghiệp, nhưng tôi cho rằng những thông tin về “tam nông” trên truyền thông còn quá ít.

Trong thời gian tới, T.Ư Hội NDVN cùng báo chí truyền thông, trong đó có VTC16 sẽ có những hợp tác như thế nào để đưa thông tin đến ND, thưa ông?

- T.Ư Hội NDVN đang thành lập tổ truyền thông. Tổ truyền thông là nòng cốt để kết nối với các cơ quan báo đài, thông tin đại chúng để đưa tin về Hội ND và các vấn đề “tam nông”. Tới đây chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch ký kết với các đơn vị liên quan để thông tin đậm nét hơn về lĩnh vực này.

Hội NDVN đổi mới, báo chí của Hội cũng phải đổi mới. Vừa qua tôi đã chỉ đạo Báo Nông Thôn Ngày Nay tập trung hơn nữa thông tin cho “tam nông”, nhất là tăng cường phản ánh những trăn trở, bức xúc của ND, bất cập của chính sách cho ND…

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem