Diệu Linh
Thứ bảy, ngày 23/01/2021 06:30 AM (GMT+7)
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế nhận định, Tết Nguyên đán Tân Sửu đang tới gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự.
Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…
"Theo quy định hiện nay, đa số các loại thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong dịp tết (đồ uống, rượu, bia, bánh mứt, kẹo…), sẽ do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Khi đã gửi tự công bố chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có thể sản xuất và phân phối sản phẩm. Sau đó, cơ quan chức nặng hậu kiểm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp làm ăn chộp giật, sản xuất các sản phẩm kém chất lượng, bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, nếu vi phạm sẽ xử lý hành chính, thậm chí trường hợp phức tạp sẽ chuyển cơ quan điều tra".
"Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm; không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng. Người dân cũng không nên tích trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, tránh ăn thức ăn tồn đọng, để lâu ngày, gây hại cho sức khỏe".
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong
PGS Phong cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh vì nếu như cơ quan chức năng kiểm tra thấy sai phạm thì mức phạt sẽ rất lớn, từ vài chục, vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng, sản phẩm vi phạm bị tịch thu, doanh nghiệp bị thu giấy phép sản xuất...
Bà Trần Thị Thu Liễu - Trưởng phòng Thông tin, giáo dục, truyền thông Cục ATTP cho biết, để tăng cường kiểm soát chất lượng thực phẩm tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm (Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Hưng Yên, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Trà Vinh, Hậu Giang). Đồng thời, tiến hành thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận/huyện, xã/phường. Thời gian triển khai từ 1/1/2021 đến hết 20/3/2021.
Các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường triển khai các kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành trên phạm vi cả nước từ trung ương đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có của khẩu, các thành phố lớn. Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, huy động tối đa các kênh tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật về ATTP.
Ông Phong cho biết thêm: "Các đoàn kiểm tra cần chú trọng kiểm tra các cơ sở về việc sử dụng phụ gia thực phẩm. Nếu sử dụng sai về hàm lượng, không phù hợp, thì phụ gia trong danh mục cho phép vẫn gây hại cho sức khỏe".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.