Chủ đề nóng

Tăng kiểm tra, giám sát vì quyền lợi cho nông dân

Thu Hà Thứ ba, ngày 19/11/2019 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, Hội ND tỉnh Quảng Bình đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Qua đó, các cấp Hội đã kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp, chương trình công tác phù hợp với từng địa phương, mang lại những lợi ích thiết thực cho hội viên nông dân.
Bình luận 0

Chọn việc trọng tâm

Thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 637 của Ban Thường vụ Trung ương Hội NDVN, hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch, xác định mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể; đồng thời, phân công nhiệm vụ, hướng dẫn Hội ND cấp huyện thực hiện nghiêm túc việc xây dựng và triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trong đó, nội dung trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội, chương trình xây dựng nông thôn mới; việc thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; chính sách hỗ trợ nông dân trong phát triển nông nghiệp; hoạt động của các cấp chính quyền trong cải cách hành chính, việc tiếp dân và hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân...

Từ nguồn vốn vay ưu đãi do Hội ND nhận ủy thác, nông dân xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch đầu tư nuôi dê
đem lại hiệu quả cao.   Ảnh: Tuấn Ngọc

Theo đó, Hội ND tỉnh Quảng Bình đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư về đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020” và Quyết định 673 của Thủ Tướng Chính phủ về việc Hội NDVN trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020. Hàng năm, UBND các cấp đã giao cho Hội chủ trì một số chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội như dự án trồng rừng, phát triển chăn nuôi; bố trí ngân sách bổ sung Quỹ HTND. Trong đó, Hội ND tỉnh được cấp 1-2 tỷ đồng mỗi năm, Hội ND huyện được cấp 100 – 200 triệu đồng/năm.

Thêm nguồn lực hỗ trợ hội viên sản xuất

Từ năm 2013 đến nay, Hội ND tỉnh đã tổ chức 90 đợt kiểm tra chuyên đề, định kỳ tại Hội ND cấp huyện và cơ sở; 157 đợt kiểm tra tại 957/957 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Ban Kiểm tra Hội ND huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 880 cuộc kiểm tra tại các cơ sở hội. Ban Kiểm tra cơ sở đã tổ chức hơn 3.500 cuộc kiểm tra tại các chi hội, tổ hội...

Bà Trần Thị Liên - Trưởng ban Tổ chức-Kiểm tra, Hội ND tỉnh cho biết: “Qua quá trình kiểm tra, giám sát, Hội ND huyện đã phát hiện hầu hết các xã, phường, thị trấn ở 7 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện Tuyên Hóa) chưa thực hiện đúng quy định về việc trích ngân sách để xây dựng Quỹ HTND. Nguồn quỹ này hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ vốn vay cho hội viên phát triển sản xuất”.

Ông Đinh Thanh Liên - Chủ tịch Hội ND xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa cho hay: Nhờ các tổ chức hội cấp trên kiểm tra giám sát và nhắc nhở nên chính quyền địa phương đã cấp ngân sách đúng quy định cho Quỹ HTND. Về phía Hội, chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra các tổ hội, chi hội trong việc thực hiện điều lệ nông dân, phong trào thi đua và vốn vay do hội tín chấp. Qua kiểm tra giám sát, chúng tôi đã hướng dẫn, nhắc nhở nên các chi hội đều làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Góp phần xây dựng nông thôn mới

Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội ND tỉnh tham gia công tác kiểm tra giám sát tại cơ sở, như: Xây dựng quy hoạch, triển khai các dự án, việc đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới…

Trong quá trình kiểm tra, Hội ND có mời đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương tham gia. Đến nay, 50-55% số xã trên địa bàn tỉnh đã được cấp ngân sách 5-10 triệu đồng/năm để xây dựng Quỹ HTND.

Nhờ vậy, việc triển khai xây dựng nông thôn mới nhận được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và hội viên nông dân, không xảy ra việc khiếu nại, khiếu kiện, vi phạm quy chế dân chủ.

Hội ND tỉnh cũng đã phối hợp các ngành liên quan tổ chức 20 lớp tập huấn về nghiệp vụ, kỹ năng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho 1.600 học viên là Chủ tịch Hội ND cơ sở, chi hội trưởng, tổ trưởng tổ hòa giải. Từ năm 2013 đến nay, các cấp hội đã tham gia giải quyết thành 970/1.081 vụ, việc thuộc chức năng của hội, góp phần hạn chế khiếu kiện, khiếu nại, đông người, vượt cấp.

Ông Lê Công Toán - Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Có thể nói, công tác kiểm tra giám sát đã giúp cho đội ngũ cán bộ hội các cấp nắm bắt kịp thời tình hình, tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị của hội viên, nông dân. Qua đó, đã tham mưu, đề xuất giải pháp, chương trình công tác phù hợp với từng địa phương; giúp tỉnh xây dựng chủ trương liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn”.

Theo ông Toán, bên cạnh những kết quả đạt được, hiệu quả công tác kiểm tra giám sát vẫn chưa đạt được như mong muốn. Cụ thể một số cơ sở còn lúng túng trong tổ chức thực hiện. Hoạt động kiểm tra giám sát đòi hỏi người cán bộ hội phải có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhất định; trong khi đó, đội ngũ cán bộ hội các cấp chưa được đào tạo bài bản về công tác kiểm tra giám sát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nên còn khó khăn trong tổ chức thực hiện. Cơ chế, chính sách đã có  nhưng để Hội trực tiếp tổ chức thực hiện và tham gia thực hiện công tác kiểm tra ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem