Chủ đề nóng

TP.HCM: Tập huấn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý việc mang điện thoại vào phòng thi vì "quên"

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 28/06/2022 17:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GDĐT TP.HCM lưu ý các trưởng điểm thi về việc để đồ dùng thí sinh cách phòng thi 25m, đồng thời nhắc nhở học sinh tuyệt đối để điện thoại ngoài phòng thi.
Bình luận 0

Vừa qua, Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ công tác thi tốt nghiệp THPT cho các điểm trưởng, điểm phó và thư ký của các điểm thi trên địa bàn thành phố.

Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn thành phố có 85.085 thí sinh dự thi tại 158 điểm thi. Trong đó, có 71 điểm thi có thí sinh tự do và 87 điểm thi không có thí sinh tự do.

TP.HCM: Tập huấn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý việc mang điện thoại vào phòng thi vì "quên" - Ảnh 1.

Học sinh cuối cấp đang tích cực ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: M.Q

Mở đầu buổi tập huấn, ông Nam lưu ý các điểm trưởng, điểm phó về quy định mới để đồ dùng cá nhân, ba lô, túi xách... cách phòng thi 25m. Theo đó, thí sinh không được mang các vật dụng cá nhân vào điểm thi. Trường hợp thí sinh vẫn mang theo, điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng cho các em, cách phòng thi tối thiểu 25 m.

Ông Nam lưu ý, đây là quy định bắt buộc, yêu cầu các trưởng điểm thi phải giám sát, kiểm tra các điểm thi nơi bố trí phải đúng khoảng cách theo quy định, ghi rõ là nơi bảo quản đồ dùng học sinh. Đặc biệt, rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa được tổ chức cũng áp dụng quy đinh này, nhiều điểm thi gặp khó trong công tác giữ và trả đồ cho thí sinh.

Cụ thể, ông Nam lấy dẫn chứng, thí sinh tại một số điểm thi đã mang theo nhiều đồ dùng cá nhân đi thi. Sau khi kết thúc buổi thi, có những nơi thí sinh phải xếp hàng hơn 1 giờ đồng hồ để lấy đồ. Trong khi đó, buổi chiều thí sinh vẫn phải thi, chờ đợi quá lâu các em không kịp ăn uống, nghỉ ngơi... khiến phụ huynh cũng sốt ruột, khó chịu.

TP.HCM: Tập huấn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý việc mang điện thoại vào phòng thi vì "quên" - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM tập huấn cho các điểm trưởng, điểm phó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: M.Q

"Vào ngày 6/7, khi sinh hoạt quy chế thi với các thí sinh, các trưởng điểm thi cần nhắc nhở thí sinh không mang đồ dùng cá nhân theo, chỉ mang giấy tờ, dụng cụ được phép mang vào phòng thi theo đúng quy định. Ngoài ra, khi làm thủ tục, các điểm thi cần yêu cầu các thí sinh gửi đồ cá nhân cách phòng thi 25 m đúng như quy định thi chính thức để các em thấy sự bất tiện khi mang theo nhiều vật dụng cá nhân" - ông Nam đề nghị.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Sở GDĐT cũng lưu ý, giám thị coi thi cần theo dõi biểu hiện bất thường của thí sinh, không để xảy ra vi phạm quy chế thi. TP.HCM là địa phương đã bắt được một số trường hợp gian lận thi cử bằng các thiết bị tinh vi, công nghệ cao như máy quay phim, máy ghi âm siêu nhỏ cài bên trong nút áo, gắn trong khẩu trang...

Đặc biệt, năm nào cũng có thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, có em cố tình nhưng cũng có những em quên. Dù lý do gì thi khi bị phát hiện hoặc sực nhớ ra, thí sinh đã ở vào phòng thi nên đều vi phạm quy chế. Do đó, các giám thị cần nhắc nhở các em thật kỹ trước khi bước vào phòng thi.

TP.HCM: Tập huấn trước kỳ thi tốt nghiệp, lưu ý việc mang điện thoại vào phòng thi vì "quên" - Ảnh 3.

Bộ Giáo dục công bố lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022

Cuối cùng, lãnh đạo Sở nhắn nhủ, tại mỗi điểm thi sẽ có số thí sinh lên đến vài trăm học sinh, nên trách nhiệm của trưởng điểm thi sẽ rất nặng nề. Các đoàn thanh tra của Bộ, Sở GDĐT sẽ giám sát tại các điểm thi, lập biên bản nếu có xảy ra sai sót. Ngoài ra, các điểm thi cũng cần lưu ý công tác thu bài thi, tránh mưa gió làm hư hỏng bài thi của thí sinh, không được chấm như một số trường hợp trước đây; Chuẩn bị kỹ công tác tổ chức thi cho các trường hợp F0 (nếu có).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6/7 đến hết ngày 8/7, và có thêm buổi dự phòng vào sáng ngày 9/7.

Môn thi đầu tiên trong sáng ngày 7/7 là Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Ngày 8/7, thí sinh sẽ thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (sáng) và môn Ngoại ngữ (chiều).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem