Chủ đề nóng

Tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Thứ năm, ngày 21/09/2023 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người tập thể dục vào thời điểm này trong ngày có chỉ số BMI trung bình thấp nhất.
Bình luận 0

Nếu mục tiêu tập thể dục chính của bạn là giảm cân, bạn có thể cân nhắc khoảng thời gian tập thể dục để có hiệu quả cao nhất trong ngày. Một nghiên cứu mới đưa ra manh mối có thể giúp tối đa hóa nỗ lực "triệt tiêu" cục mỡ đáng ghét.

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Béo phì, tập thể dục từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng có liên quan mật thiết đến việc sở hữu chu vi vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người tập thể dục vào buổi trưa hoặc buổi tối.

Tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Rebecca Krukowski, nhà tâm lý học lâm sàng, cho biết: “Đây là nghiên cứu mới thú vị phù hợp với một mẹo chung để đạt được mục tiêu tập thể dục, đó là lên lịch tập thể dục vào buổi sáng trước khi email, các cuộc gọi điện thoại hoặc cuộc họp có thể khiến bạn mất tập trung”.

Tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất? - Ảnh 1.

Những người tập thể dục vào buổi sáng - từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng - có chỉ số BMI trung bình thấp nhất. Ảnh minh hoạ: IT.

Các tác giả đã nghiên cứu dữ liệu về sức khỏe và hoạt động từ 5.285 người đã tham gia vào chu kỳ 2003 đến 2006 của Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. (Các nhà nghiên cứu đã chọn những năm cụ thể vì đó là thời điểm một số máy móc hiện đại lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc khảo sát).

Sau khi những người tham gia được ghi lại chỉ số BMI và chu vi vòng eo, họ đeo máy theo dõi hoạt động khi thức từ 10 giờ trở lên mỗi ngày trong 4 đến 7 ngày.

Những người tập thể dục vào buổi sáng - từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng - có chỉ số BMI trung bình là 27,5, so với những người tập thể dục buổi trưa và buổi tối, có chỉ số BMI trung bình là 28,3. Giữa trưa được xác định là từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều và buổi tối là 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. Vòng eo trung bình, được điều chỉnh theo chất lượng chế độ ăn uống và lượng calo nạp vào, lần lượt là 96 cm, 97,8 cm và 97,5 cm. Những phát hiện này đúng bất kể giới tính, sắc tộc, trình độ học vấn, sử dụng rượu, thuốc lá hoặc có ít vận động. Ngoài ra, ngay cả trong số những người đáp ứng các nguyên tắc hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần vẫn tỏ ra chính xác.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Tongyu Ma, giáo sư khoa học phục hồi chức năng tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, trợ lý nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này đã bổ sung bằng chứng có giá trị dựa trên mẫu quốc gia của Hoa Kỳ, chưa được thực hiện trước đây về chủ đề thời gian tập thể dục và giảm cân".

Tại sao thời gian tập thể dục liên quan tới giảm cân?

Các chuyên gia cho biết lý do đằng sau những phát hiện này có thể liên quan đến cả sinh lý và thói quen sinh hoạt. “Những người tập thể dục thường xuyên vào buổi sáng có thể có lịch trình dễ dự đoán hơn, chẳng hạn như ít phải làm việc theo ca hoặc ít phải làm các công việc cản trở tập thể dục vào buổi sáng. Lịch trình có thể dự đoán trước có thể có những tác động có lợi khác đối với cân nặng mà không được đo lường trong nghiên cứu này, chẳng hạn như với chất lượng (hoặc) thời lượng giấc ngủ và mức độ căng thẳng", Krukowski, giáo sư y tế công cộng và đồng giám đốc của Trung tâm Công bằng Sức khỏe Dựa vào Cộng đồng tại Trường Y thuộc Đại học Virginia.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, người dậy sớm có thể khác biệt về mặt sinh học với người hay thức đêm.

Dựa trên các nghiên cứu trước đây, các tác giả lưu ý, những người tập thể dục buổi sáng có nhiều khả năng tiêu thụ lượng calo hàng ngày cao hơn và tiêu hao nhiều năng lượng hơn một cách thụ động khi họ không tập thể dục. Xu hướng này có thể xảy ra vì tập luyện trong trạng thái nhịn ăn vào buổi sáng có nghĩa là cơ thể bạn đang dựa vào chất béo dự trữ để lấy năng lượng thay vì glucose dự trữ từ thức ăn. Điều này có thể có nghĩa là cơ thể của những người dậy sớm được trang bị tốt hơn để tăng cường quá trình oxy hóa hoặc đốt cháy chất béo, cả trong quá trình tập luyện và sau đó, ngay cả khi họ ít vận động sau khi tập luyện.

Trong nghiên cứu mới nhất, những người tập thể dục buổi sáng là những người ít vận động nhất mặc dù họ có chỉ số BMI và vòng eo thấp nhất. “Cá nhân tôi thích điều này vì nó cho tôi biết rằng miễn là chỉ cần tập thể dục vào buổi sáng thì có thể ngồi trong văn phòng và tập trung làm việc trong thời gian còn lại trong ngày mà không lo tăng cân", Tiến sĩ Tongyu Ma nói.

Trọng Hà (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem