Chủ đề nóng

Tàu cá xa bờ sẽ được giám sát vệ tinh

Thứ năm, ngày 30/12/2010 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho hay, trong năm 2011, sẽ có khoảng 3.000 tàu đánh bắt xa bờ VN được giám sát bằng công nghệ vệ tinh.
Bình luận 0
Hình chỉ mang tính minh họa

Thắt chặt quản lý đánh bắt xa bờ

Với công nghệ giám sát bằng vệ tinh, việc quản lý hoạt động tàu cá đánh bắt xa bờ sẽ trở nên chặt chẽ hơn, hạn chế được những rủi ro trên biển của ngư dân như gặp bão, đồng thời cảnh báo cho ngư dân khi họ xâm phạm vùng biển nước khác hay vùng biển tranh chấp.

Dự án "Giám sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh" với tổng kinh phí (vốn vay của Pháp) trên 16 triệu Euro được Chính phủ phê duyệt năm 2009, Trung tâm Thu phát và định vị vệ tinh (cơ quan Hàng không Vũ trụ quốc gia Pháp-CLS) là đối tác cung cấp thiết bị vệ tinh, công nghệ cho dự án.

Theo đó, dự án tập trung trang bị cho các tàu cá xa bờ của VN hệ thống máy nhắn tin, máy truyền hình ảnh... nhằm kiểm soát vị trí hoạt động của các tàu cá trên các vùng biển xa bờ.

Ông Chu Tiến Vĩnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản thông báo: “Tất cả các công đoạn thủ tục đã hoàn tất, bây giờ đang trong giai đoạn mời thầu lắp đặt thiết bị, hy vọng sang quý II-2011 sẽ bắt đầu lắt đặt. Chúng tôi tiến hành dự án này với mục tiêu hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển”.

Dự kiến 3.000 tàu đầu tiên trong gần 20.000 tàu đánh cá xa bờ sẽ được lựa chọn để tham gia vào dự án theo những tiêu chí do Bộ NN&PTNT quy định. "Ngoài việc hỗ trợ về thiết bị, chúng tôi cũng đang kiến nghị Nhà nước có cơ chế hỗ trợ cho ngư dân về chi phí hàng tháng để duy trì hoạt động của thiết bị" - ông Vĩnh nói thêm.

Hạn chế rủi ro cho ngư dân

Ông Christophe Vassal - Tổng Giám đốc CLS cho biết, ưu tiên hàng đầu của dự án là bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển của ngư dân Việt Nam thông qua việc cung cấp một hệ thống định vị vệ tinh cho các tàu thuyền. Đây là một thiết bị nhận tín hiệu GPS, định vị 24/24 giờ, cho biết tốc độ và hướng đi của tàu. Giá của thiết bị này khoảng 1.500-2.000 USD (khoảng 27-36 triệu đồng) gồm GPS, máy thu và máy phát tín hiệu.

Khi trang bị bộ thiết bị nói trên, mỗi tàu sẽ có ăng-ten thu phát và mã số. Tàu đi đến đâu cũng được ăng-ten trên bờ quét và trên màn hình sẽ hiển thị vị trí của tàu. Như vậy, cơ quan quản lý có thể biết chính xác tàu đánh cá đang ở vị trí nào trên biển thông qua ảnh chụp từ các vệ tinh. Bên cạnh đó, hệ thống cũng xác định được chính xác các ngư trường có nhiều cá, vùng biển đang xảy ra mối nguy hiểm, nơi có bão... từ đó có thể gọi các tàu thuyền quay về bờ hoặc vào nơi tránh bão gần nhất.

Ông Chu Tiến Vĩnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho hay: “Nếu các tàu hoạt động theo tổ đội từ 5-7 tàu/1đội thì chúng ta sẽ giám sát được xấp xỉ 20.000 tàu cá xa bờ đúng với số lượng tàu cá xa bờ của VN hiện có. Thiết bị này rất đắt nên trước mắt Chính phủ chỉ cho phép lắp đặt 3.000 chiếc và sẽ hỗ trợ kinh phí thiết bị, lắp đặt, sau đó phí hàng tháng các tàu sẽ phải tự chi trả.

Chúng tôi ước tính mỗi 1 tháng, 1 tàu sẽ phải trả khoảng 100.000 đồng thôi. Nhưng trước mắt trong 3 năm tới (2011- 2014) các tàu được lắp đặt thiết bị này sẽ được sư dụng miễn phí. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ dần rút ra kinh nghiệm để có thể mở rộng sử dụng thiết bị này hoặc sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến hơn nữa trong những năm tiếp theo, để quản lý tốt hoạt động tàu cá đánh bắt xa bờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem