Tàu chiến Nga bị tố xâm phạm lãnh hải Đan Mạch ở Biển Baltic

Lê Phương (Aljazeera) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 10:02 AM (GMT+7)
Hôm 17/6, quân đội Đan Mạch cáo buộc một tàu chiến của Nga đã hai lần xâm phạm lãnh hải nước này ở phía bắc đảo Bornholm, nơi các lãnh đạo và quan chức cấp cao đang tham dự lễ hội.
Bình luận 0
Tàu chiến Nga bị tố xâm phạm lãnh hải Đan Mạch ở Biển Baltic - Ảnh 1.

Đan Mạch là một thành viên của NATO và đã gửi cả bệ phóng chống tăng lẫn hệ thống tên lửa chống hạm tới Ukraine chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào tháng 2/2022. Ảnh: AP

Lực lượng vũ trang Đan Mạch cho biết tàu chiến Nga đã đi vào vùng biển của nước này lúc 2:30 sáng (00:30 GMT) và một lần nữa vài giờ sau đó. Sau tin nhắn vô tuyến của hải quân Đan Mạch, con tàu ngay lập tức rời khỏi khu vực.

Đảo Christianso nằm cách vùng ngoại ô Kaliningrad của Nga 300 km.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod đã triệu tập đại sứ Nga về vụ việc.

"Một hành động khiêu khích vô trách nhiệm và hoàn toàn không thể chấp nhận được của Nga", ông Kofod viết trên Twitter, đặc biệt đề cập đến sự kiện chính trị hàng năm đang diễn ra gần đó.

"Chiến thuật này không hiệu quả với Đan Mạch. Chúng tôi đã ngay lập tức triệu tập Đại sứ Nga".

Lễ hội hàng năm có sự tham gia của các quan chức chính phủ cấp cao, bao gồm ông Kofod và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Morten Bodskov nói với truyền thông địa phương: "Chúng ta phải chấp nhận rằng Biển Baltic đang trở thành một khu vực căng thẳng cao độ". Ông Bodskov lưu ý thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên Nga xâm phạm lãnh thổ Đan Mạch.

Đại sứ quán Nga tại Copenhagen đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email và điện thoại.

Đan Mạch là một thành viên của NATO và đã gửi cả bệ phóng chống tăng lẫn hệ thống tên lửa chống hạm tới Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào tháng trước cho biết Kiev đã bắt đầu nhận tên lửa Harpoon từ Đan Mạch. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem