Chủ đề nóng

Tổng thống Putin: Kỷ nguyên của thế giới đơn cực đã kết thúc

Lê Phương (Sputnik) Thứ bảy, ngày 18/06/2022 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ở Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định ở thời điểm hiện tại, "kỷ nguyên của thế giới đơn cực" đã kết thúc.
Bình luận 0
Tổng thống Putin: Kỷ nguyên của thế giới đơn cực đã kết thúc  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Tổng thống Putin tuyên bố rằng thế giới đơn cực đã đi đến hồi kết bất chấp mọi nỗ lực bảo tồn. Ông nhấn mạnh giới tinh hoa cầm quyền của phương Tây sống trong một thế giới mộng mơ và từ chối chứng kiến những thay đổi toàn cầu đang diễn ra.

"Trong những thập kỷ qua, các trung tâm quyền lực mới đã được hình thành. Mỗi trung tâm phát triển hệ thống chính trị và thể chế công của riêng mình, thực hiện các mô hình tăng trưởng kinh tế của riêng mình, và tất nhiên, có quyền tự bảo vệ và đảm bảo chủ quyền quốc gia. Đây là những thay đổi mang tính cách mạng trong lĩnh vực địa chính trị, kinh tế toàn cầu, công nghệ, và đặc biệt là toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế", Tổng thống Nga phát biểu.

Ông Putin cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) về quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, gọi điều này là "không được suy nghĩ thấu đáo". Ông nói rằng mục tiêu của phương Tây là làm suy yếu nền kinh tế Nga trong một sớm một chiều, tuy nhiên khẳng định điều này là không thể.

Theo ông, động thái của các chính trị gia EU đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của chính họ, khiến lạm phát tăng cao. Ông Putin ước tính chi phí của "cơn sốt trừng phạt" rơi vào khoảng 400 tỷ USD chỉ trong năm nay và lưu ý rằng các biện pháp này sẽ trở thành gánh nặng trên vai người dân.

Tổng thống Putin dự đoán tình trạng hiện tại sẽ dẫn đến sự bất bình đẳng tài chính và chia rẽ sâu sắc hơn trong các xã hội châu Âu.

Ông nói thêm việc tăng giá toàn cầu và các vấn đề trong lĩnh vực năng lượng là kết quả trực tiếp từ những chính sách sai lầm của Mỹ và EU. Tổng thống cũng bác bỏ các cáo buộc trước đó rằng chiến dịch của Nga ở Ukraine khiến giá nhiên liệu và tiêu dùng tăng vọt. 

Ông lưu ý rằng bất chấp các lệnh trừng phạt và áp lực từ nước ngoài, nền kinh tế Nga sẽ không bao giờ trở thành một nền kinh tế chuyên quyền - một nền kinh tế biệt lập không có hoặc hạn chế quan hệ kinh tế nước ngoài.

Tổng thống Nga cũng đề cập đến vấn đề Ukraine, nơi Moscow hiện đang tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông Putin hứa rằng Nga sẽ hỗ trợ người Ukraine trong các vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát, cho phép họ tự lựa chọn số phận của mình và Moscow sẽ tôn trọng sự lựa chọn đó.

Ông tuyên bố hành động quân sự luôn là một thảm kịch, nhưng nhấn mạnh rằng Moscow buộc phải ra quyết định. Tổng thống nói thêm rằng không giống như các chiến dịch của Mỹ ở Libya hay Iraq, hoạt động đặc biệt của Nga là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên tuyên bố này bị Ukraine và phương Tây phản đối.

Theo Tổng thống Putin, quân đội Nga đang hạn chế tấn công vào các công sự của Ukraine ở Donetsk để tránh thương vong đáng kể và thay vào đó tìm cách bao vây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem