Chủ đề nóng

Tàu ngầm Nga với "ngư lôi Ngày tận thế" khiến người Mỹ kinh ngạc

Tuấn Anh (theo Sputnik) Thứ ba, ngày 27/07/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu ngầm Nga K-329 Belgorod tối tân, được trang bị ngư lôi tự hành Poseidon, là một trong những con tàu lớn nhất và tiên tiến nhất trong hạm đội Nga, tờ The National Interest viết.
Bình luận 0
Tàu ngầm Nga với "ngư lôi Ngày tận thế" khiến người Mỹ kinh ngạc - Ảnh 1.

Tàu ngầm Nga K-329 Belgorod được trang bị ngư lôi hạt nhân Poseidon. Ảnh NavalPost

Trước đó, truyền thông phương Tây đã nhiều lần gọi những ngư lôi này là “vũ khí của Ngày tận thế”.

Tàu Belgorod lớn hơn so với tàu chiến lớp Ohio được coi là loại tàu lớn nhất trong lịch sử của Hải quân Mỹ. Nó chỉ đứng sau các tàu tuần dương săn ngầm thuộc dự án Akula của Nga, chuyên gia quân sự Caleb Larson lưu ý.

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng tàu ngầm này vượt trội hơn so với các đối tác hiện đại khác.

"Thay vì đầu đạn nổ chống ngầm thông thường, Belgorod được trang bị ngư lôi hạt nhân Poseidon",  Larson nhận xét.

Tàu ngầm thử nghiệm "Belgorod" liên quan đến đề án 949A Antey (tương tự như tàu "Kursk") - là loại tàu được thiết kế lại đặc biệt để trang bị ngư lôi Poseidon.

Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên công bố việc phát triển ngư lôi Poseidon trong thông điêp trình bày trước Quốc hội liên bang vào năm 2018. Theo ông, những phương tiện không người lái như vậy có thể trang bị cả đầu đạn hạt nhân lẫn đầu đạn thông thường, cho phép tấn công nhiều loại mục tiêu, trong đó có nhóm tác chiến tàu sân bay, các công trình kiên cố ven biển và cơ sở hạ tầng.

Trước đó, báo Anh DailyMail cũng từng đánh giá, tàu ngầm hạt nhân mới của Nga K-329 Belgorod có khả năng tiêu diệt không chỉ tàu sân bay mà thậm chí là phá huỷ nguyên cả một thành phố. Theo quan điểm của ông Sidharth Kaushal, chuyên gia từ Trung tâm Phân tích Quốc phòng Anh, hạm đội với các phương tiện tự hành không người lái dưới nước hiện có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem