Chủ đề nóng

Tàu sân bay mới nhất Trung Quốc sánh ngang siêu tàu sân bay Mỹ?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 21/06/2018 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức ảnh mới nhất cho thấy tàu sân bay Type 002 của Trung Quốc được trang bị tính năng hiện đại nhất tương tự như siêu tàu sân bay Mỹ.
Bình luận 0

Tàu sân bay Type 002 của Trung Quốc nhiều khả năng sé được trang bị hệ thống phóng điện từ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một trong những công ty tham gia chế tạo tàu sân bay Trung Quốc đã đăng tải bức ảnh trên mạng xã hội, cho thấy tàu Type 002 có khả năng được trang bị hệ thống phóng điện từ.

Nếu điều này là sự thật, đây sẽ là bước tiến lớn nhất của Trung Quốc trong tham vọng đóng tàu sân bay đối trọng với Mỹ. Bức ảnh Tập đoàn Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) đăng tải bị gỡ ngay trong ngày 20.6, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Cho đến nay, tàu sân bay Liêu Ninh và tàu sân bay Type 001 chỉ được trang bị hệ thống phóng kiểu nhảy cầu từ thời Liên Xô.

Trong bức ảnh, chỉ có tàu sân bay Type 002 là có boong tàu hoàn toàn phẳng với 3 thiết bị phóng điện từ. Hai tàu sân bay tháp tùng đều là thiết kế kiểu nhảy cầu cùng với đó là các tàu khu trục, tàu tuần dương hộ tống.

Chuyên gia quân sự Bắc Kinh Zhou Chen tỏ ra không ngạc nhiên khi thông tin này được tiết lộ, vì đây có thể là cách Trung Quốc công bố tính năng trên tàu sân bay mới nhất.

“Dựa trên những thông tin hiện có, tôi chắc rằng tàu sân bay mới sẽ có hệ thống phóng điện từ”, ông Zhou nói.

Bức ảnh vô tình hé lộ công nghệ tàu sân bay Trung Quốc đã bị gỡ ngay trong ngày 20.6.

Nhiều quốc gia như Anh, Ấn Độ, Trung Quốc đều nghiên cứu hệ thống phóng điện từ nhưng hiện chỉ có Mỹ áp dụng công nghệ này trên tàu sân bay.

Các bức ảnh vệ tinh ở Vũ Hán, Thượng Hải và ở Liêu Ninh cho thấy các kỹ sư Trung Quốc đang thử nghiệm hệ thống phóng điện từ. Chiến đấu cơ J-15 cũng được cải tiến để có thể sử dụng hệ thống trên, ông Zhou nói.

“Điều này cho thấy công nghệ đóng tàu sân bay của Trung Quốc tiến triển nhanh. Tàu sân bay nội địa thứ 3 sẽ sớm xuất hiện”, chuyên gia hàng hải Li Jie nói.

Theo chuyên gia vật lý Ma Weiming, Trung Quốc sẽ cần vài năm nữa để hoàn thiện tàu sân bay Type 002 và đưa nó ra biển thử nghiệm.

Nguồn tin gần gũi với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói trên SCMP hồi năm ngoái rằng, Quân ủy Trung ương (CMC) rất muốn sử dụng hệ thống phóng điện từ trên tàu sân bay Type 002.

Hệ thống này giúp các máy bay hoạt động tốt hơn, nhiều máy bay có thể cất cánh trong thời gian ngắn so với kiểu nhảy cầu truyền thống.

Nhóm tác chiến tàu sân bay đầu tiên của TQ sẵn sàng chiến đấu

Hải quân Trung Quốc đang tiến một bước dài nhằm đuổi kịp Mỹ trong việc xây dựng hạm đội tàu sân bay đủ lớn và...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem