Chủ đề nóng

Tàu sân bay Mỹ “không ngán” đi vào tầm bắn tên lửa TQ

Đăng Nguyễn - Business Insider Thứ năm, ngày 06/10/2016 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ hiện nay không ngần ngại điều tàu sân bay chiến đấu ngay trong tầm ngắm tên lửa đạn đạo Trung Quốc, để khẳng định mục đích chiến lược.
Bình luận 0

Tàu sân bay Mỹ và chiến đấu cơ F/A-18 Hornet.

Theo Business Insider, đây là lời khẳng định của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CISS).

Đô đốc Richardson nói hải quân Mỹ không còn nhắc đến chiến lược Chống tiếp cận và xâm nhập khu vực (A2/AD). Đây chiến lược phòng thủ, tập trung vào năng lực tấn công bằng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo để ngăn không cho lực lượng quân sự đối phương tiếp cận khu vực cụ thể.

“Để đảm rõ ràng và chính xác… Chúng tôi không còn sử dụng thuật ngữ A2/AD… Chúng tôi phải làm tốt hơn thế”, ông Richardson.

Thuật ngữ này đã trở nên phổ biến trong khoảng 2 thập kỷ trở lại đây và trở thành nền móng trong các kịch bản chiến tranh. A2/AD được sử dụng rộng rãi và áp dụng đến mức vô nghĩa, Đô đốc Mỹ nói thêm.

Nhiều lần trong quá khứ, hải quân Mỹ đã nhấn mạnh vũ khí tầm xa do các quốc gia đối đầu như Nga và Trung Quốc phát triển không phải là tất cả trong một trận chiến hải quân

“Tên lửa đạn đạo được mệnh danh “sát thủ diệt hạm” của Trung Quốc có tầm bắn vượt xa tầm bay của chiến đấu cơ trên tàu sân bay Mỹ không có nghĩa là Washington không dám đưa tàu chiến vào trong phạm vi đó”, ông Richardson nói

Theo Đô đốc Mỹ, việc gọi A2/AD là “vùng bất khả xâm phạm mà chỉ có một lực lượng có thể xâm nhập lúc xảy ra xung đột” là không chính xác. A2/AD chỉ là khái niệm mang ý nghĩa mong muốn chứ không phải là “chuyện đã xảy ra rồi”. A2/AD thường được mô tả với vòng cung màu đỏ, mở rộng ra ngoài bờ biển mà lực lượng quân sự bước qua ranh giới này sẽ phải “đối mặt với sự hủy diệt nhất định”.

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D của quân đội Trung Quốc.

Nhưng đây chỉ là tin đồn không hơn không kém. “Thực tế phức tạp hơn lý thuyết nhiều, rất khó để A2/AD có thể được duy trì. Điều này đòi hỏi hoàn thành một chuỗi các vấn đề phức tạp và mối đe dọa của A2/AD không phải là không thể vượt qua được”, ông Richardson nói.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu trong khu vực phòng thủ đó, dù mối đe dọa như thế nào đi chăng nữa. Chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Richardson nói.

Do đó, trong khi Nga và Trung Quốc ráo riết phát triển tên lửa và radar và đưa ra các con số thể hiện sức mạnh trên giấy, thực tế mọi chuyện phức tạp hơn nhiều, Mỹ có lực lượng quân đội chiến đấu với kinh nghiệm ở mức cao nhất.

“Kẻ thù tiềm tàng hiện diện ở các khu vực có đặc điểm địa lý khác nhau, trên đảo, trên núi, địa điểm chiến lược hay các dòng hải lưu”, ông Richardson nói và không phải lúc nào cũng đơn giản hóa bằng cách gọi là khu vực A2/AD.

“Hải quân Mỹ sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và sẽ đóng quân ở đó cho đến khi cần thiết, theo lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo để khẳng định tầm ảnh hưởng chiến lược”, ông Richardson kết luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem