Chủ đề nóng

Tàu vũ trụ chở hàng Nga nổ tung vài phút sau cất cánh

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 02/12/2016 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu vũ trụ chở hàng không người lái Nga gặp phải sự cố chỉ sau 383 giây cất cánh, hướng đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).
Bình luận 0

Tàu chở hàng cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Theo Daily Mail, vụ nổ xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang, tuyên bố Nga đã thành công trong việc khẳng định vị thế với thế giới, bất chấp lệnh cấm vận phương Tây.

Tàu vũ trụ phóng đi ngày 1.12 dự kiến sẽ đến ISS sau đó 2 ngày. Tàu vũ trụ chở hàng cất cánh từ sân bay Vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Tàu vũ trụ Nga mất liên lạc với trung tâm chỉ huy và phát nổ trên bầu trời gần Biysk, Siberia. Những mảnh vỡ của tàu vũ trụ có thể rơi xuống Siberia, quốc gia láng giềng Mông Cổ, Trung Quốc hay thậm chí là Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hồi tuần này nói rằng, Moscow “đã vượt qua một loạt những thất bại, tai nạn đáng buồn và thảm họa trong việc phóng tên lửa”.

Tàu vũ trụ chở hàng gặp sự cố chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Nhưng cơ quan vũ trụ Nga ngày 1.12 tuyên bố: “Tàu vận tải Progress MS-04 trang bị tên lửa Soyuz-U đã mất liên lạc chỉ sau 383 giây phóng lên vũ trụ”. Các chuyên gia Nga đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vì sao tàu vũ trụ phát nổ.

NASA ngay sau đó phát đi tuyên bố: “Phi hành gia Mỹ và Nga an toàn trên ISS. Lượng hàng tiêu dùng trên trạm vẫn ở mức tốt”. Interfax nói ISS có đủ lượng lương thực dự trữ cho đến khi có tàu chở hàng thay thế ”.

Nguồn tin giấu tên của Nga nói Soyuz có thể đã tách tầng tên lửa quá sớm. Sự cố này đánh dấu 18 tháng sau khi một tàu vũ trụ chở hàng khác của Nga phóng đi thất bại.

Vụ việc đã khiến Nga ngừng mọi hoạt động du hành không gian trong 3 tháng còn các phi hành gia phải ở lại lâu hơn trên ISS.

Tên lửa đẩy Soyuz là cách duy nhất để phi hành gia lên được ISS vì chương trình tàu con thoi Mỹ đã bị hủy bỏ năm 2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem