Chủ đề nóng

Tây Bắc: Có một mùa hoa cải nở rộ trên thảo nguyên

Thuần Việt , ảnh: A Chu Thứ sáu, ngày 14/02/2020 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuân sang, trên các xã rẻo cao của huyện Mai Châu (Hòa Bình) và Mộc Châu (Sơn La) là bạt ngàn hoa nở. Bên bờ rào đá hay mảnh vườn sau nhà, các loài hoa như đang dâng hiến hết mình cho mùa xuân của đất trời.
Bình luận 0

Xứ Mường - cửa ngõ của vùng Tây Bắc thơ mộng. Theo quốc lộ 6, vượt dốc Cun là ta chạm đất của thủ phủ cam Cao Phong (Hòa Bình). Đang vào mùa hoa cảm nở, cả thung lũng được ướp hương cam, hương bưởi. Mùa xuân là mùa của sự sinh sôi nảy nở của các loài hoa. Càng đi ngược lên các xã vùng cao, người lữ khách như bị bỏ "bùa mê" bởi sắc vàng của hoa cải. 

Hoa cải nở vàng trên nương. Sau những ngày đông giá buốt, khi những giọt mưa xuân lắc nhắc rơi xuống đất này, các loài hoa như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài. 

Sau giấc ngủ đông dài, trên mỗi kẽ lá, cành cây khi gặp mưa xuân, chúng bắt đầu tỉnh giấc. Các loài hoa như hoa mơ, hoa mận, hoa đào thi nhau đua nở. Các loài hoa cùng nhau dâng hiến hết mình cho mùa xuân của đất trời. Ở đâu đó trên các xã vùng cao như Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) còn có một mùa hoa nữa mà mỗi khi nhắc tới các thiếu nữ Mông thường buồn nhiều hơn vui. 

Mùa hoa cải nở cũng là chuỗi ngày khiến thiêu nữ Mông buồn hơn vì họ phải chia tay ngôi nhà thân thương của mình về nhà chồng. Những năm trước đây, ở độ tuổi trăng rằm là các thiếu nữ Mông đã bị bắt về làm vợ. Họ chưa kịp lớn mà đã phải gánh vác trên vai trọng trách làm mẹ, làm vợ, làm con dâu. 

Cùng với màu trắng tinh khôi của hoa mận, sắc hồng của hoa đào, hoa cải lại nở vàng rực trên những mảnh nương của bà con người Mông. Hoa cải nở báo hiệu mùa "bắt" vợ của các chàng trai Mông. Nhiều thiếu nữ Mông đang ở độ tuổi trăng rằm đã phải chia tay ngôi nhà gắn bó với cả tuổi thơ của mình về nhà chồng. Chẳng thế mà mỗi khi hoa cải nhuộm vàng triền núi, nhiều phụ nữ Mông ngồi bên bậu cửa thêu thùa, chép miệng mà tiếc rẻ tuổi thanh xuân của mình trôi đi quá nhanh. 

Những năm gần đây, cùng với việc tuyên truyền của chính quyền địa phương, con gái người Mông đã được đến trường học chữ. Các em cũng đã vươn lên mạnh mẽ như loài hoa cái vàng rực trên nương. Mùa hoa cải không phải là chuỗi ngày khóc hết nước mắt vì nhớ nhà đã dần qua, khi những thiếu nữ này đã tự quyết định chọn chồng tương lai cho mình. 

Mùa hoa cải nở vàng trên cao nguyên gợi bao kỉ niệm buồn với người phụ nữ Mông, nhưng nó lại là những ngày báo hiệu chuỗi ngày ấm áp đang tràn về cao nguyên. Những vườn hoa cải vàng rực nối nhau dài tít tắp trên nương tựa như một tấm thảm vàng mà ông trời đã ban tặng cho đất này. 

Mùa xuân đến, khách du lịch đều kéo về "Vương quốc" của các loài hoa ở cao nguyên Mộc Châu. Họ đến đây để thưởng lãm mùa xuân của đất trời và lưu lại những khoảnh khắc đẹp. 

Hầu như gia đình người Mông nào ở đất cao nguyên cũng trồng rau cải. Thứ rau ăn ngọt lừ và rất ít sâu bệnh. Cuối mùa chúng còn trổ hoa vàng rực khiến bao lữ khách phải say lòng. 

Du khách nước ngoài cũng phải say lòng trước hương sắc của cao nguyên Mộc Châu. 

Giữ lại khoảnh khắc đẹp khi mùa hoa cải nở. 

Mùa hoa cải nở gắn liền với bao kỉ niệm buồn vui  của phụ nữ Mông sống trên cao nguyên Mộc Châu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem