Chủ đề nóng

Thả đàn cá đặc sản xuống lòng hồ sông Đà, nhiều hộ thiếu ăn thiếu mặc nay có trăm triệu/năm

Hà Hoàng - Mạnh Hùng Thứ hai, ngày 21/09/2020 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở một số xã của huyện Mường La (Sơn La) có cuộc sống khá giả, sung túc và ấm no nhờ mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La.
Bình luận 0

Mô hình nuôi cá lồng đã và đang mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho bà con dân tộc thiểu số sinh sống ven lòng hồ sông Đà.

Thu nhập từ 100-140 triệu đồng/năm

Mường Trai là xã vùng cao của huyện Mường La, những năm trước đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng ngô, khoai, sắn, thu nhập rất thấp. Từ khi thủy điện Sơn La tích nước, nghề nuôi cá lồng bắt đầu được bà con quan tâm phát triển. 

Nhiều nông hộ từ chỗ hoàn cảnh khó khăn, thiếu ăn thiếu mặc nay đã từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, thậm chí nhiều hộ thu nhập từ 100-140 triệu đồng/năm.

Chia sẻ với phóng viên, anh Lường Văn Thủy (ở bản Bó Ban, xã Mường Trai, huyện Mường La) bộc bạch: Trước kia thu nhập của gia đình anh chủ yếu dựa vào cây ngô, cây sắn. Năm nào mưa thuận gió hòa thì được mùa, còn hạn hán thì lâm cảnh túng bấn. 

Đặc biệt, mấy năm trở lại đây giá ngô liên tục xuống đáy, vốn liếng bỏ ra đầu tư thì nhiều nhưng bán toàn lỗ. Gia đình anh phải nợ tiền phân bón chồng chất, làm nương rẫy vất vả nhưng thu nhập toàn âm.

Cá lồng “vực” đời sống dân vùng lòng hồ sông Đà  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Mường La trao đổi với người dân về nuôi cá lồng. Ảnh: H.H

Trên địa bàn huyện Mường La đã hình thành và phát triển được hơn 50 HTX, trong đó có 37 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông nghiệp, lĩnh vực thủy sản có 4 HTX và hàng trăm hộ dân sinh sống ở các xã ven lòng hồ sông Đà có cuộc sống khấm khá nhờ nuôi cá lồng.

"Nhờ có chương trình hỗ trợ hộ nghèo của huyện, gia đình tôi được hỗ trợ 10 triệu đồng mua vật liệu về làm lồng nuôi cá rô phi, trắm cỏ, cá chép. Sau một thời gian nuôi, tôi thấy đàn cá phát triển rất tốt, chi phí đầu tư thấp, nên tôi tìm cách tăng số lượng lồng cá lên để nâng cao nguồn thu nhập" - anh Thủy cho hay.

Nghĩ là làm, anh Thủy vay Ngân hàng Chính sách xã hội 30 triệu đồng mua thùng phi, lưới, khung sắt... về làm 8 lồng thả các loại cá chép, trắm cỏ, rô phi đơn tính. Thời gian đầu mới chuyển sang nghề nuôi cá, vì anh chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên cá lớn chậm, có thời điểm còn bị chết hàng loạt.

Không dừng bước trước khó khăn, thách thức, anh Thủy vay tiền anh em họ hàng tiếp tục mua con giống về nuôi, lên mạng internet tìm đọc các bài báo viết về kỹ thuật nuôi cá trong ao hồ. Ngoài ra, anh còn khăn gói đi tìm hiểu các mô hình nuôi cá lồng ở huyện Cao Phong (Hòa Bình), cái gì hay anh áp dụng ngay vào lồng cá của mình.Nhờ vậy mà đàn cá phát triển khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

Nhận thấy địa phương có tiềm năng lớn phát triển nghề nuôi cá lồng, trong khi bà con lại chưa nắm vững kỹ thuật nuôi, UBND huyện Mường La đã phối hợp Chi cục Thủy sản tỉnh Sơn La tổ chức nhiều lớp tập huấn (mỗi năm tổ chức 1 lớp) với 30 học viên/lớp. 

Các học viên chủ yếu là nông dân, hợp tác xã vùng lòng hồ thủy điện như: Mường Trai, Hua Trai, Chiềng Lao, Pi Toong, Nậm Giôn, Tạ Bú, thị trấn Ít Ong, Chiềng San…

Tại các lớp tập huấn, bà con được tuyên truyền không sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng trên lòng hồ để phát triển kinh tế bền vững.

Ông Lò Văn Bân (ở xã Mường Trai) tâm sự: "Nhờ sự quan tâm tuyên truyền vận động của xã, huyện, tôi đã chuyển từ làm nương rẫy sang nuôi 12 lồng cá, chủ yếu là rô phi, chép, trắm cỏ, trôi, lăng. Chỉ sau khoảng 4 năm, tôi đã trả được hết nợ, xây nhà cửa khang trang".

"Tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ nuôi cá lồng. Nhà tôi nuôi cátính ra cũng được 10 năm rồi. Tôi thấy nuôi cá lồng đỡ vất vả hơn làm nương rẫy, thu nhập lại cao, đầu ra khá ổn định. Bình quân 1 năm gia đình tôi bán cá được hơn 260 triệu đồng, gấp 5 lần làm nương trước đây" - ông Bân cho hay.

Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng

Cá lồng “vực” đời sống dân vùng lòng hồ sông Đà  - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân ở một số xã của huyện Mường La (Sơn La) có cuộc sống khá giả, sung túc và ấm no nhờ mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La.

Trò chuyện với phóng viên, anh Lù Văn Khánh (bản Bó Ban, xã Mường Trai) vui vẻ cho biết: "Năm nay thời tiết ủng hộ, từ khi thả giống đến giờ 7 lồng cá của gia đình tôi đều phát triển khỏe mạnh, không xuất hiện dấu hiệu bất thường. Tôi nuôi chủ yếu các loài cá truyền thống, dễ tiêu thụ như trắm cỏ, chép, rô phi. Cứ đến lúc cá đủ trọng lượng bán là tiểu thương ở huyện Mường La, TP.Sơn La, huyện Mai Sơn vào mua tận nơi".

Dự tính với 7 lồng cá, năm nay gia đình anh Lù Văn Khánh sẽ bỏ túi khoảng 150 triệu đồng.

Theo Phòng NNPTNT huyện Mường La, hiện toàn huyện có 140ha diện tích nuôi thuỷ sản. Năm 2018, huyện đã phát triển được trên 800 lồng nuôi cá, trong đó cá tầm 150 lồng, cá truyền thống 641 lồng.Cơ cấu nuôi chủ yếu là cá rô phi, trắm cỏ, chép, trôi, cá lăng, cá nheo...

Ông Nguyễn Văn Tâm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Mường La cho biết, trong những năm qua, huyện đã chú trọng, quan tâm phát triển nghề nuôi cá lồng cho các bản sinh sống ở ven lòng hồ sông Đà, tạo ra hướng phát triển kinh tế mới và việc làm cho bà con nhân dân. Những mô hình nuôi cá lồng này đã góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống của bà con.

"Để nghề nuôi cá lồng phát triển, thời gian tới chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân được vay vốn đầu tư theo chính sách của tỉnh, kết hợp các chương trình mục tiêu quốc gia để người nghèo được vay vốn nuôi thủy sản. Đồng thời, tiến tới xây dựng cơ sở sản xuất giống thủy sản ở xã Mường Bú, Chiềng Lao và thị trấn Ít Ong; xây dựng các bến cá, chợ cá và một số điểm tập kết truyền thống ở xã Chiềng Lao, Mường Trai, Hua Trai, Tạ Bú và thị trấn Ít Ong... Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân ở địa phương" - ông Tâm nói.  

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem