Bỏ phố về quê làm bánh tráng sachi, trai 8X Bình Định được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Thăng Bình Thứ ba, ngày 04/10/2022 18:52 PM (GMT+7)
Anh Nguyễn Hữu Vinh (SN 1987, ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã vượt khó vươn lên làm giàu bằng chính nghị lực và niềm đam mê đặc sản truyền thống của quê hương. Anh Nguyễn Hữu Vinh là một trong 100 nhà nông tiêu biểu được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
Bình luận 0

Bỏ phố về quê lập nghiệp kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành kinh tế vào năm 2011, chàng sinh viên mới ra trường Nguyễn Hữu Vinh chọn ở lại thành phố để lập nghiệp, khởi đầu bằng việc mở công ty kinh doanh về công nghệ thông tin, vừa làm vừa tham gia học lớp thạc sĩ kinh tế.

Tuy nhiên, mô hình khởi nghiệp ban đầu của anh Vinh đã gặp rất nhiều khó khăn và thất bại, do công ty kinh doanh không hiệu quả. 

Chàng trai rời phố về quê, tạo việc làm cho hàng chục lao động bằng đam mê đặc sản truyền thống - Ảnh 1.

Sản phẩm bánh tráng rong biển do cơ sở Nguyễn Hữu Vinh sản xuất. Ảnh: HV.

"Đứng lên sau vấp ngã, tôi quyết định học hỏi, tìm tòi thêm kiến thức thực tế và đến năm 2015 quyết định về quê lập nghiệp trên mảnh đất mình được sinh ra. Chặng đường rất khó khăn, đầy chông gai nhưng may mắn tôi luôn có gia đình ở bên cạnh những lúc tôi cần nhất", anh Nguyễn Hữu Vinh cho hay.

Trong vòng 2 năm, được sự hỗ trợ của gia đình và Hội Nông dân địa phương, Nguyễn Hữu Vinh đã tự sáng tạo, nghiên cứu và đầu tư áp dụng máy móc khoa học kỹ thuật vào sản xuất bánh cốm nổ. 

Hệ thống sản xuất bánh tráng theo công thức cổ truyền trên dây chuyền hiện đại khép kín. Clip: HV.

Theo lý giải của anh Vinh, hệ thống sản xuất bánh cốm nổ bao gồm: máy sấy nông sản tự động, máy rang các loại hạt bằng điện và máy định hình bánh cốm.

Năm 2015, với sáng kiến Hệ thông sấy nông sản và đặc sản tiết kiệm của anh Nguyễn Hữu Vinh đã đạt giải ba tại Hội thi sáng tạo nhà nông do Hội Nông dân tỉnh Bình Định và Sở Khoa học Công nghệ tổ chức. 

Chàng trai rời phố về quê, tạo việc làm cho hàng chục lao động bằng đam mê đặc sản truyền thống - Ảnh 2.

Sản phẩm do cơ sở Nguyễn Hữu Vinh sản xuất được đưa ra thị trường ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ảnh: HV.

Năm 2018, với sáng kiến máy rang các loại hạt nông sản cũng đạt giải nhì Hội thi sáng tạo nhà nông tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, được sự giúp đỡ của ngành nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn, Hội Nông dân các cấp, cơ sở của anh Nguyễn Hữu Vinh đã mạnh dạn tham gia hình thức liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm nếp ngự của bà con nông dân, mua về dự trữ chế biến. Mỗi năm bao tiêu thu mua 30 tấn nếp nếp ngự của nông dân giúp nhiều gia đình ổn định đầu ra và yên tâm sản xuất.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Vinh, hệ thông dây chuyền sản xuất của anh đầu tư lên đến 400 triệu đồng, bao gồm: hệ thống sơ chế nguyên liệu và kho bảo quản khép kín, máy đóng bao bì tự động, máy sấy và nhà xưởng. 

Chàng trai rời phố về quê, tạo việc làm cho hàng chục lao động bằng đam mê đặc sản truyền thống - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Hữu Vinh lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương. Ảnh: HV.

Sản phẩm được bán ở đại lý 20 tỉnh, thành trong cả nước

Bắt đầu từ năm 2019, chứng kiến nghề sản xuất bánh tráng truyền thống phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Hầu như chỉ làm được trong những tháng vào mùa nắng, còn mùa mưa thì không có đủ ánh nắng để phơi sản phẩm, không thể sản xuất.

Anh Nguyễn Hữu Vinh liền tìm mọi cách để có thể vay tiền, đầu tư nhà máy sản xuất bánh tráng với dây chuyền hiện đại khép kín toàn bộ, các máy móc do anh tự làm ra, đó là Máy tráng bánh tráng nước dừa tự động và hệ thống sấy bánh tráng tự động.

Với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở anh Vinh có thể làm bánh tráng cả năm mà không hề bị phụ thuộc bởi thời tiết.

Chàng trai rời phố về quê, tạo việc làm cho hàng chục lao động bằng đam mê đặc sản truyền thống - Ảnh 4.

Cơ sở dùng xe để vận chuyển sản phẩm đến các đại lý trên địa bàn. Ảnh: HV.

Năm 2019, sáng kiến Hệ thống máy bánh tráng nước cốt dừa đa hình tự động được UBND tỉnh Bình Định tặng giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XI.

"Với 2 hệ thống sản xuất bánh cốm nổ và các loại bánh tráng được tráng bằng máy đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay các sản phẩm được phân phối tại nhiều đại lý, siêu thị tại 20 tỉnh thành trong cả nước như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà, Bình Định…", anh Nguyễn Hữu Vinh chia sẻ.

Đặc biệt, năm 2021 sản phẩm bánh tráng của cơ sở anh Nguyễn Hữu Vinh đã được xuất khẩu sang Đài Loan.

Năm 2021, lợi nhuận từ sản xuất bánh kẹo và các loại bánh tráng như: gạo mè, nước dừa, rong biển… là 800 triệu đồng.

Chàng trai rời phố về quê, tạo việc làm cho hàng chục lao động bằng đam mê đặc sản truyền thống - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Hữu Vinh giới thiệu về các hoạt động tại cơ sở xuất. Ảnh: HV.

Mô hình kinh tế đi vào ổn định và đã tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động tại địa phương có thu nhập 4 triệu đồng mỗi tháng, vào thời điểm thu hoạch cần 50 công lao động có thu nhập trung bình 190 ngàn đồng/ ngày/người.

Ngoài ra, anh Vinh còn tham gia nhiều chương trình hỗ trợ dân sinh, đóng góp vào chương trình thiện nguyện ở địa phương, hỗ trợ phát khẩu trang miễn phí thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Đặc biệt, mỗi năm cơ sở tiếp nhận 20 hộ dân nông từ các địa phương đến tham quan, học hỏi mô hình để nhân rộng.

Chàng trai rời phố về quê, tạo việc làm cho hàng chục lao động bằng đam mê đặc sản truyền thống - Ảnh 6.

Cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Hữu Vinh ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: HV.

Anh Nguyễn Hữu Vinh là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu nhất cả nước được Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2022).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem