Chủ đề nóng

Thái Bình: Nuôi thỏ kiểu lạ lùng, cho thỏ nghe nhạc trữ tình để đàn thỏ "đẻ" ra 40 triệu/tháng đều như vắt chanh

Phạm Quân Thứ tư, ngày 17/02/2021 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài chăn nuôi thỏ đúng kỹ thuật, anh Phạm Văn Quyền (32 tuổi) ở thôn Hệ, xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy (Thái Bình) còn có cách nuôi thỏ lạ lùng-đó là cho thỏ nghe nhạc trữ tình. Với cách nuôi độc đáo này, đàn thỏ "đẻ" cho gia đình anh Quyền đều đặn 40 triệu đồng/tháng.
Bình luận 0

Clip: Cho thỏ nghe nhạc trữ tình, anh Phạm Văn Quyền ở xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy kiếm 40 triệu đồng/tháng.

Bỏ việc lương cao về quê nuôi thỏ

Ngồi trò chuyện với phóng viên báo điện tử Dân Việt những ngày đầu xuân năm mới, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, anh Phạm Văn Quyền cho biết, hơn 4 năm về trước anh lái tàu du lịch cho một công ty ở vịnh Hạ Long ở tỉnh Quảng Ninh với mức thu nhập hơn 10 triệu/tháng và gắn bó với công việc này trong một thời gian dài.

Thái Bình: Đầu năm cho thỏ nghe nhạc trữ tình, 8x kiếm đều đặn 40 triệu/tháng. - Ảnh 2.

Anh Phạm Văn Quyền (32 tuổi) ở thôn Hệ, xã Thụy Ninh, huyện Thái Thụy (Thái Bình) đang thành công với mô hình nuôi thỏ, mỗi tháng bỏ túi 40 triệu đồng. Anh Quyền có cách nuôi thỏ lạ lùng-đó là cho thỏ nghe nhạc trữ tình.

Chán cảnh làm việc xa nhà, xa vợ con nên trong đầu anh lúc nào cũng muốn tìm một công việc khác ở quê. Loay hoay tìm hiểu suốt một thời gian dài, anh nhận thấy ở địa phương mình phù hợp nghề nuôi thỏ với quy mô lớn.

Sau nhiều lần suy đi tính lại, cuối cùng anh Quyền bỏ nghề lái tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, xin nghỉ việc về quê nuôi con nhút nhát này.

 "Trước đó, tôi cũng có mua cho vợ 30 con thỏ để nuôi thử trước. Thấy thỏ dễ nuôi, phát triển tốt và có thể nuôi với quy mô lớn để phát triển kinh tế" - anh Quyền nhớ lại.

Năm 2018, anh Quyền quyết định bỏ ra hàng trăm triệu đồng tiền tiết kiệm và vay mượn thêm để đầu tư làm chuồng trại nuôi thỏ một cách bài bản nhất. Chuồng trại nuôi thỏ được anh lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nuôi nhốt, máng ăn, uống...

Đặc biệt, anh Quyền còn "chơi lớn", đầu tư hẳn 1 dàn âm thanh cho thỏ nghe nhạc trữ tỉnh theo mô hình chuẩn.

Đàn thỏ của anh Quyền nhờ được đầu tư bài bản và trong quá  nuôi anh không ngừng học hỏi thêm kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho thỏ nên đàn thỏ phát triển tốt, sức sinh sản mạnh, cho hiệu quả kinh tế cao.

Thái Bình: Đầu năm cho thỏ nghe nhạc trữ tình, 8x kiếm đều đặn 40 triệu/tháng. - Ảnh 3.

Nhờ cho thỏ nghe nhạc trữ tình hàng ngày, đàn thỏ của gia đình anh Quyền lớn nhanh, sinh sản mạnh.

Khởi nghiệp từ 50 con thỏ nái làm vốn, nhận thấy loại vật nuôi này cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục mở rộng mô hình. 

Sau hơn 2 năm, đến nay quy mô chăn nuôi thỏ thương phẩm của gia đình anh Quyền đã lên tới hàng nghìn con. Trong đó, đàn thỏ nái đẻ anh luôn duy trì khoảng trên 300 con.

Cho thỏ nghe nhạc trữ tình, kiếm 40 triệu mỗi tháng

Khu chuồng nuôi thỏ của anh Quyền rộng gần 300m2, được chia làm 4 dãy chạy dọc theo chuồng, mỗi dãy được anh bố trí làm 2 tầng nuôi thỏ. Tầng trên nuôi thỏ thương phẩm, tầng dưới nuôi thỏ sinh sản.

Chuồng nuôi có hệ thống thông gió tốt nên không khí trong nhà luôn thông thoáng, không có mùi hôi. Đặc biệt, 4 góc chuồng anh bố trí 4 chiếc loa để mở nhạc trữ tình cho thỏ nghe hàng ngày.

Chuồng thỏ được anh Quyền thiết kế kỹ lưỡng, đặc biệt là hệ thống nước uống tự động, vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiện lợi và đặc biệt thỏ luôn được cung cấp đầy đủ nước mà không cần phải có người canh xem nước có cạn không.

Thái Bình: Đầu năm cho thỏ nghe nhạc trữ tình, 8x kiếm đều đặn 40 triệu/tháng. - Ảnh 4.

Thỏ con nuôi đến 5-6 tháng là đã có thể cho phối giống lần đầu để sinh sản. Thỏ có thể sinh từ 7-8 lứa/năm, mỗi lứa thỏ mẹ đẻ 5-10 con tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng.

Trung bình mỗi tháng, gia đình anh Quyền xuất bán khoảng 1,5 tấn thỏ thương phẩm với giá dao động từ 70.000 -80.000 đồng/kg. Đối với thỏ giống, anh Quyền bán từ 150 -200 con/tháng chủ yếu cho những người nuôi ở huyện Thái Thụy, mỗi con thỏ giống có giá hơn 60.000 đồng.

Thái Bình: Đầu năm cho thỏ nghe nhạc trữ tình, 8x kiếm đều đặn 40 triệu/tháng. - Ảnh 5.

Trung bình mỗi tháng gia đình anh xuất bán 1,5 tấn thỏ thương phẩm, với giá dao động từ 75.000- 80.000 đồng/kg.

Chia sẻ bí quyết nuôi thỏ nhanh lớn, sản lượng ổn định, anh Quyền tiết lộ, nhờ cho thỏ nghe nhạc trữ tình hàng ngày nên đàn thỏ mới nhanh lớn, sinh sản nhiều như vậy.

"Con thỏ rất hay bị giật mình bởi những tiếng động lạ, làm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển, nhất đối với thỏ mẹ đang mang thai. Vì vậy, cho thỏ nghe nhạc trữ tình hàng ngày sẽ khắc phục được hết những vấn đề này" - anh Quyền cho hay.

Thái Bình: Đầu năm cho thỏ nghe nhạc trữ tình, 8x kiếm đều đặn 40 triệu/tháng. - Ảnh 6.

Chuồng nuôi thỏ có hệ thống thông gió tốt nên không khí trong nhà luôn thông thoáng, không có mùi hôi.

Thái Bình: Đầu năm cho thỏ nghe nhạc trữ tình, 8x kiếm đều đặn 40 triệu/tháng. - Ảnh 7.

Theo phân tích của anh Quyền, việc cho thỏ nghe nhạc trữ tình hàng ngày sẽ làm cho đàn thỏ hình thành được thói quen phản ứng với nhạc và tiếng nhạc cũng làm cho con thỏ phấn khích nên sẽ hình thành phản xạ có điều kiện.

"Âm thanh tạo phản xạ có điều kiện nên mở nhạc cũng phải đúng giờ giấc và đặc biệt tiếng nhạc phải đảm bảo rải đều khắp trong trại, tránh chỗ lớn quá, chỗ nhỏ quá sẽ gây sốc, khó chịu cho đàn thỏ"- anh Quyền tiết lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem