Chủ đề nóng

Thái Bình: Tội phạm công nghệ cao lừa đảo hàng loạt người dân

Bách Thuận Thứ sáu, ngày 29/12/2017 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông báo mới nhất từ Công an tỉnh Thái Bình, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh này đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất tinh vi.
Bình luận 0

Cụ thể, Công an tỉnh Thái Bình vừa thông báo thủ đoạn tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh này.

Theo cơ quan công an, nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi khiến người dân bức xúc. Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo tới người dân 5 đối tượng và hành vi lừa đảo tinh vi như sau:

- Đối tượng giả mạo nhân viên bưu điện, cán bộ công an, viện kiểm sát gọi vào điện thoại bàn của bị hại thông báo nợ cước với số tiền lớn và đang bị điều tra do có đối tượng khác sử dụng số thuê bao điện thoại như của bị hại để buôn bán ma túy; đồng thời đe dọa, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản theo chỉ định để phục vụ công tác điều tra xác minh. Sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản, chúng lập tức rút tiền và cắt liên lạc.

Nhiều đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình. (Ảnh minh họa)

- Đối tượng giả danh là người nước ngoài làm quen, kết bạn qua Facebook; hứa hẹn gửi quà qua đường hàng không; sau đó, giả làm nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên Hải Quan… thông báo, yêu cầu bị hại chuyển phí dịch vụ vào tài khoản ngân hàng (thường là Sacombank, Eximbank) rồi chiếm đoạt.

- Các đối tượng bí mật lấy cắp tài khoản Facebook, chủ yếu là các tài khoản có bạn bè, người thân là người nước ngoài; sau đó, nhắn tin cho bạn bè, gia đình nạn nhân trên Facebook bảo chuyển tiền, thẻ điện thoại, hiện vật… để chiếm đoạt.

- Các đối tượng sử dụng sim rác, giả mạo các công ty viễn thông nhắn tin thông báo, bị hại đã trúng thưởng các chương trình khuyến mại qua mạng xã hội, yêu cầu nộp phí để làm hồ sơ, thủ tục nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

- Đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook đăng thông tin mua bán các mặt hàng với tỷ lệ trao đổi hấp dẫn; sử dụng nhiều tài khoản Facebook “comment” làm cho bị hại tin việc mua bán trao đổi là có thật và để lại số điện thoại liên lạc. Đối tượng yêu cầu chuyển tiền đặt cọc trước qua tài khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại. Sau khi đã nhận tiền đối tượng tắt máy, chặn Facebook.

Để chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình, Công an tỉnh Thái Bình đề nghị cán bộ và người dân tuyệt đối không gửi tên tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng và các thông tin cá nhân qua các email cá nhân, Skype, Facebook hay các dịch vụ mạng trong bất kỳ trường hợp nào.

“Khi nhận được các tin nhắn qua Facebook, Zalo, điện thoại và các cuộc gọi lạ, tuyệt đối không làm theo yêu cầu hoặc chỉ dẫn của đối tượng, đặc biệt, không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ” – thông báo nêu rõ.

Công an tỉnh này khuyến cáo, người dân không nên tự xử lý vì dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của bọn tội phạm, phải thông báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện thu, mua chứng minh nhân dân, thẻ ghi nợ quốc tế… để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem