Chủ đề nóng

Tội phạm công nghệ cao: Nhiều chiêu chiếm đoạt tiền của chủ thuê bao

Dương Trang - Thắng Quang Thứ năm, ngày 26/06/2014 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ vụ hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén đã cho thấy tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Các dạng tội phạm loại này luôn có thủ đoạn tinh vi và rất nguy hiểm...
Bình luận 0

Thủ đoạn tinh vi

Theo cơ quan chức năng, phương thức của loại tội phạm công nghệ cao này là chủ yếu thông qua các công cụ chát trực tuyến hoặc mạo danh nhân viên bằng cách trao đổi qua yahoo, facebook, game, điện thoại di động… Sau đó, chúng câu khách vào các website lừa đảo và thông báo khách hàng đã trúng thưởng khuyến mãi với giá trị lớn.

Để làm thủ tục nhận giải thưởng, khách hàng cần nạp thẻ cào điện thoại… Chiêu lừa đảo này đánh vào tâm lý những người nhẹ dạ, cả tin, chỉ hám lợi trước mắt mà không tỉnh táo suy tính trước sau nên dễ dàng mắc bẫy kẻ lừa đảo.

Ngoài ra thì chúng còn ăn cắp password (mật khẩu) email, facebook… lấy trộm thông tin, tài liệu để thực hiện các hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mạo danh bôi nhọ người khác. Một thủ đoạn khác nữa là các đối tượng lập website giả danh ngân hàng để lừa đảo tiền của nhân dân…

Liên quan đến hành vi này, cơ quan điều tra đã phát hiện một số doanh nghiệp chuyên thuê các “chuyên gia” tấn công các đối thủ kinh doanh trên mạng như vụ Nguyễn Thành Công (Đăk Lăk) tấn công DDOS một số website thương mại; vụ Nguyễn Ngọc Khánh (Bắc Ninh) tấn công DDOS trang web nhanhoa.com trên máy chủ có hơn 300 trang web của các doanh nghiệp; vụ Nguyễn Quang Huy (Huy remy) Hà Nội tấn công Chợ điện tử (chodientu.com), gây thiệt hại cho hàng trăm doanh nghiệp có gian hàng trên trang chodientu.com…

Trong hoạt động giao dịch thương mại điện tử, tình trạng đột nhập trái phép vào các cơ sở dữ liệu của các lĩnh vực kinh tế quan trọng như bưu chính, viễn thông, ngân hàng, các website… để lấy cắp thông tin, chiếm đoạt tên miền (domain), tài khoản thẻ tín dụng “chùa”, gây thiệt hại về kinh tế và uy tín của Việt Nam trong giao dịch điện tử và thanh toán trực tuyến như vụ tấn công trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM... Những vụ việc này đã khiến rất nhiều người dân cũng như nhà kinh doanh hoang mang, lo ngại trước tình hình và diễn biến của tội phạm công nghệ cao.

Trong thời gian qua, đứng trước diễn biến đầy phức tạp và nguy hiểm đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 25/2014/NĐ-CP ngày 7.4.2014 “quy định về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác có sử dụng công nghệ cao” có hiệu lực kể từ ngày 22.5.2014. Tuy nhiên, tình trạng phạm tội này vẫn chưa giảm.

Dân ngại tố cáo

Trong khi đó, nhiều người dân bị lừa qua mạng thì ngại tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng. Anh Nguyễn Hữu Nguyên (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự:

“Tôi từng gửi vào tài khoản điện thoại cho bạn qua một số điện thoại ảo, khi bạn thân tôi chát qua yahoo nói xin cái thẻ điện thoại 500 nghìn vì có việc bận không ra ngoài mua được. Tôi ngay lập tức đi mua thẻ gửi mã tài khoản vào số điện thoại mà bạn tôi cho. Nhưng khi gọi hỏi bạn tôi thì bạn tôi nói là làm gì có chuyện đó. Lúc đấy tôi mới ngã ngửa vì biết bị lừa”.

Tuy nhiên, anh Nguyên cũng không trình báo hành vi này với cơ quan công an. Cũng tương tự, chị Hà Minh Hà (Quốc Oai, Hà Nội) bị một đối tượng lừa mua thẻ điện thoại cho mẹ chồng, đến khi vỡ lở chị cũng không báo công an vì nghĩ có báo cũng không thể tìm ra được thủ phạm.

Về diễn biến phức tạp của tội phạm công nghệ cao lừa đảo qua các trang mạng xã hội, đặc biệt là qua điện thoại di động, đại tá Lê Hồng Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội cho biết:

“Chúng tôi khuyến cáo những người dân hết sức cảnh giác khi nhận các tin nhắn cũng như cuộc gọi của các số điện thoại lạ, hay qua các mạng xã hội, bởi chúng đang dùng đủ mọi cách để chiếm đoạt tiền của những người không cẩn trọng.

Ngoài ra, chúng tôi khuyến cáo người dân trong vấn đề thực hiện các giao dịch qua tài khoản thẻ ngân hàng, cẩn trọng trong bảo mật. Cảnh giác với các hoạt động lừa đảo trúng thưởng, khuyến mại qua các trang mạng xã hội”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem