Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Di tích lịch sử Đình, Chùa Trung Năng Hạ có nguy cơ bị vùi lấp xuống sông

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 18/12/2020 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ hàng nghìn mét vuông đất canh tác của người dân xóm Hạ, (xã Phúc Thuận, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), mà cả di tích lịch sử cấp tỉnh Đình, Chùa Trung Năng Hạ cũng đang đứng trước nguy cơ bị cuốn trôi khi tình trạng sạt lở bờ sông Trung Năng ngày càng nghiêm trọng.
Bình luận 0

Phản ánh tới báo Dân Việt, người dân xóm Hạ, xã Phúc Thuận, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông Trung Năng đã diễn ra từ vài năm nay, nhưng chỉ cuốn đi đất đai và hoa màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân.

Thậm chí, sạt lở đã làm mất một phần sân và toàn bộ phần sân khấu của Đình, Chùa Trung Năng Hạ. Đây là công trình có ý nghĩa và giá trị lịch sử, mới được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào tháng 8/2020.

Thái Nguyên: Cả một quần thể di tích lịch sử đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp xuống sông - Ảnh 1.

Nhiều người dân tập trung tại khu vực bờ sông Trung Năng để phản ánh về tình trạng sạt lở

Ông Lục Quang Sinh, Bí thư Chi bộ xóm Hạ, xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên cho biết, mấy năm trở lại đây, tình trạng sạt lở diễn ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng. Bên cạnh nguyên nhân do thiên nhiên, người dân cho rằng việc khai thác cát sỏi của HTX Quyết Thắng cũng có ảnh hưởng. Nếu tình trạng này kéo dài, bà con sẽ không còn đất để canh tác.

"Chúng tôi mong muốn chính quyền cấp trên có phương án kè lại bờ sông để giữ gìn di tích Đình, Chùa Trung Năng Hạ. Ngoài ra nên cho dừng hoạt động khai thác cát sỏi của HTX Quyết Thắng", ông Sinh nói.

Thái Nguyên: Cả một quần thể di tích lịch sử đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp xuống sông - Ảnh 2.

Người dân cho rằng, hoạt động khai thác cát sỏi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông

Ông Lục Văn Sáu (xóm Hạ, xã Phúc Thuận, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho hay, tình trạng sạt lở bờ sông Trung Năng diễn ra cách đây khoảng 3 – 4 năm.

Tương tự ông Lục Quang Sinh, ông Sáu cũng cho rằng nguyên nhân gây sạt lở bờ sông là do hoạt động khai thác cát sỏi của HTX Quyết Thắng (phường Bắc Sơn, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Thái Nguyên: Cả một quần thể di tích lịch sử đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp xuống sông - Ảnh 3.

Bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, đoạn sạt lở mới nhất có chiều dài khoảng hơn 200m

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, đoạn sạt lở mới nhất có chiều dài khoảng hơn 200m, chiều cao khoảng 2m, từ mép sông vào khoảng 15m, tạo ra những thùng, hố lồi lõm.

Ngoài ra, bờ sông đã hình thành nhiều vết nứt mới, có nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thái Nguyên: Cả một quần thể di tích lịch sử đang đứng trước nguy cơ bị vùi lấp xuống sông - Ảnh 4.

Ông Lục Văn Sáu chỉ cho PV khu vực sạt lở bờ sông

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đỗ Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận cho biết, việc sạt lở bờ sông Trung Năng khu vực di tích lịch sử Đình, Chùa Trung Năng Hạ được địa phương xác định ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nhân dân.

Do đó, UBND xã Phúc Thuận đã phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đến UBND TX.Phổ Yên. Ngày 16/9/2020, UBND TX.Phổ Yên đã ban hành văn bản giao cho các ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu các giải pháp kè, tránh tiếp tục sạt lở và đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân.

Qua thăm dò cho thấy tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, Phòng Kinh tế TX.Phổ Yên đang bàn giải pháp để kè bờ sông cho bà con nhân dân.

Trước thực trạng sạt lở ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp của người dân, đặc biệt là di tích lịch sử Đình, Chùa Trung Năng Hạ, UBND xã Phúc Thuận đã báo cáo lên UBND TX.Phổ Yên để xin phương án, kinh phí kè lại đoạn sạt lở. 

Cũng theo ông Hanh, ngoài yếu tố thời tiết, sự thay đổi của dòng chảy thì việc khai thác cát của HTX Quyết Thắng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bờ sông Trung Năng sạt lở nghiêm trọng như hiện nay. 

Trước ý kiến phản ánh của nhân dân, ngày 10/12 vừa qua xã đã lập biên bản yêu cầu đơn vị này tạm dừng khai thác đồng thời lập báo cáo gửi UBND thị xã để có phương án xử lý phù hợp. 

Hiện nay một phần diện tích mỏ trùng lên đất của dân, do vậy xã cũng đã đề nghị doanh nghiệp cần sớm phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành cắm mốc để phân định ranh giới rõ ràng.    

PV Dân Việt cũng đã liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo HTX Quyết Thắng, nhưng không liên lạc được.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem