Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Trồng chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam, chè ngọt hậu, đậm vị, dễ bán

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 11/12/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới. Đó cũng là mục tiêu mà nhiều vùng trồng chè hữu cơ tại Thái Nguyên đang hướng tới.
Bình luận 0

Sáng 8/12, tại Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hội thảo sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam gắn với xây dựng nông thôn mới. Hội thảo nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện sản xuất chè hữu cơ tại Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Thông - Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông Thái Nguyên trình bày báo cáo đánh giá quá trình sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam

Những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống chè, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất. Bên cạnh đó, tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh sản xuất chè, xác định chè là cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với NTM.

Đến nay, hầu hết diện tích chè của tỉnh Thái Nguyên đã được sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ. Cùng với đó là việc hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các HTX và người sản xuất.

Trong năm 2020, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam trên quy mô 60ha với sự tham gia của 186 hộ dân. Mô hình này nhằm giúp người dân có phương thức sản xuất nông nghiệp mới, thân thiện với tự nhiên và môi trường, góp phần bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời, trồng chè hữu cơ còn góp phần giá trị kinh tế cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng NTM bền vững, nâng cao thu nhập và hướng tới nông nghiệp sạch.

Đến nay, sau gần 6 tháng triển khai thực hiện, mô hình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, ý thức người dân được nâng cao trong việc trồng chè theo hướng an toàn. Qua đó, hệ sinh thái nương chè bắt đầu có sự thay đổi, môi trường sản xuất và môi trường sống được cải thiện, tình hình sinh trưởng của chè vẫn ổn định về năng suất và chất lượng.

Sản xuất chè hữu cơ từng bước giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng.

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 2.

Đại diện Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC trình bày báo cáo đánh giá

Trong quá trình triển khai thực hiện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC xây dựng kế hoạch đào tạo, đánh giá, cấp giấy chứng nhận chuyển đổi cho các hộ tham gia sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Đồng thời, tổ chức tập huấn đào tạo cho 15 lớp với 300 người tham gia, cấp chứng chỉ đã qua đào tạo cho 200 học viên. Các lớp tập huấn gồm 3 nội dung: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam; hướng dẫn nâng cao quản lý và kiểm soát, tự đánh giá nội bộ; hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật ủ phân chuồng tại chỗ, cải tạo đất, quản lý dịch hại.

Cũng trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, đã có 6 tổ hợp tác, HTX sản xuất chè hữu cơ được thành lập và đi vào hoạt động ổn định. Các hộ tham gia sản xuất sau khi được đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và được cấp giấy chứng nhận đã qua đào tạo đang dần chuyển đổi sản xuất để đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn.

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 3.

Một số sản phẩm OCOP trưng bày tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đặt câu hỏi cho các chuyên gia xoay quanh một số vấn đề liên quan đến phương thức sản xuất chè sạch, an toàn sinh học, cách sử dụng phân bón hợp lý, đảm bảo an toàn và cách thức phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Lanh, đại diện Tổ hợp tác chè thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ cho biết, sau 6 tháng thực hiện sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực: Đất tơi xốp hơn, chè có vị ngọt hậu, đậm vị, chất lượng chè đảm bảo an toàn. Bà Lanh hi vọng sản phẩm sẽ sớm được kiểm nghiệm và đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn hữu cơ.

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 4.

Đại diện Tổ hợp tác chè thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ tham luận tại hội thảo

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 5.

Các đại biểu tham gia đặt câu hỏi với các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực sản xuất chè

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Nho Hưởng – Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ là vô cùng cần thiết và là khát vọng của người dân.

Năm 2020, Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu cho tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ gần 50 tỷ đồng cho các dự án, chủ yếu là nông nghiệp hữu cơ. Trong thời gian tới, mong tiếp tục được đồng hành cùng các nhà khoa học để phát triển các loại cây trồng theo hướng an toàn, hữu cơ, sinh học.

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 6.

Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại hội thảo

Thái Nguyên: Sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam góp phần xây dựng NTM - Ảnh 7.

6 tổ hợp tác, HTX được trao giấy chứng nhận chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ cho 6 tổ hợp tác, HTX tham gia mô hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem