Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Phụ huynh tố trường ém hàng nghìn phiếu ăn của học sinh

Thứ tư, ngày 08/07/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phụ huynh học sinh "tố" Trường Mầm non Điện Lực (phường Quang Vinh, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) "ém" hàng nghìn phiếu ăn thừa cuối kỳ của học sinh trong nhiều năm học, với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng.
Bình luận 0

Phản ánh đến Dân Việt, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Điện Lực (phường Quang Vinh, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trong nhiều năm qua, trường tổ chức thu tiền vé ăn bán trú của các cháu theo tháng. Tuy nhiên, tiền vé ăn thừa tháng 5 hằng năm không hề được Trường Mầm non Điện Lực thống kê, công bố công khai như những trường khác. Khi phụ huynh học sinh thắc mắc, Ban giám hiệu Trường Mầm non Điện Lực lại cho rằng do quên và thất lạc hồ sơ học sinh.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, chỉ tính trong 3 năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018 và 2018 – 2019, tổng số vé ăn thừa tháng 5 của 3 năm học trên là 3.349 vé. Trong đó, năm học 2016 – 2017 thừa 1.593 vé, năm học 2017 – 2018 thừa 555 vé, năm học 2018 -2019 thừa 1.291 vé.

Năm học 2016 – 2017, giá của mỗi vé ăn là 15.000 đồng. Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, giá của vé ăn tăng lên thành 17.000 đồng. Như vậy, trong 3 năm học qua, Trường Mầm non Điện Lực đã "quên" chi trả trên 58 triệu đồng tiền vé ăn thừa cho phụ huynh có con theo học tại trường.

Thái Nguyên: Phụ huynh tố nhà trường ém hàng nghìn phiếu ăn của học sinh - Ảnh 2.

Sổ theo dõi số trẻ đến lớp qua các năm học mà nhà trường cho là bị mất.

Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, phụ huynh học sinh Trường Mầm non Điện Lực cho biết, chị có 2 con theo học tại Trường Mầm non Điện Lực, cháu đầu học khóa 2014 - 2017, cháu nhỏ đang học lớp mẫu giáo 5 tuổi. Từ khi các con đi học, tháng nào gia đình chị cũng đóng đầy đủ tiền ăn bán trú cho con.

Nhưng từ năm 2014 đến tháng 10/2019, gia đình chị cũng như nhiều phụ huynh khác có con theo học tại trường chưa một lần được ký sổ, lấy lại tiền vé ăn thừa tháng 5 của các con.

"Thông thường ở những trường khác, tiền vé ăn thừa tháng 5 sẽ được nhà trường thống kê và công bố công khai tới phụ huynh học sinh tại buổi họp phụ huynh cuối năm. Thế nhưng tại ngôi trường này, việc trả lại vé ăn thừa của các cháu chẳng bao giờ được đề cập tới. Đến lúc nghỉ hè, dù các con học thêm hè nhưng cũng không được nhà trường chi trả gối vé ăn thừa từ tháng 5 sang", chị Tâm cho biết.

Thái Nguyên: Phụ huynh tố nhà trường ém hàng nghìn phiếu ăn của học sinh - Ảnh 3.

Trường Mầm non Điện Lực - nơi bị phụ huynh học sinh "tố" ém hàng nghìn phiếu ăn của học sinh.

Theo chị Tâm, sau nhiều lần phụ huynh đến gặp cô Hiệu trưởng và đề nghị trường trả lại tiền ăn thừa của các cháu, nhà trường mới trả lại số tiền thừa của tháng 5 năm học 2018 – 2019. Điều đáng nói, giấy ký nhận lại không hề có chữ ký của Hiệu trưởng, kế toán, người lập biểu, dấu của nhà trường.

Cũng theo chị Tâm, mặc dù vé ăn có giá 17.000 đồng, nhưng chất lượng bữa ăn của các cháu lại không được đảm bảo, khẩu phần ăn không đủ hoặc không đúng với thực đơn được niêm yết trong ngày.

Thái Nguyên: Phụ huynh tố nhà trường ém hàng nghìn phiếu ăn của học sinh - Ảnh 4.

Thống kê của Hiệu trưởng nhà trường về số vé ăn thừa của trẻ trong 3 năm học

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nam – Chủ tịch UBND phường Quang Vinh cho biết, việc phụ huynh học sinh phản ánh về tình trạng khẩu phần ăn của các cháu tại trường không đảm bảo, phường đã nắm được và đã chỉ đạo nhà trường phải khắc phục ngay từ đầu năm học. Các vấn đề phản ánh khác, nay phường mới được biết và sẽ chỉ đạo cho kiểm tra ngay.

Tại buổi làm việc này, bà Trần Thị Hòa – Hiệu trưởng Trường Mầm non Điện Lực cũng có mặt để trao đổi và cung cấp thông tin cho báo chí. Tại đây, bà Hòa thừa nhận việc bữa ăn của các cháu tại trường chưa đảm bảo theo phản ánh của phụ huynh học sinh và nhà trường đã khắc phục ngay từ đầu năm.

Bà Hòa cũng thừa nhận việc chưa chi trả kịp thời tiền vé ăn thừa tháng 5 hằng năm của học sinh cho phụ huynh. Theo bà Hòa, nguyên nhân của việc chậm chi trả là do nhà trường bị mất hồ sơ học sinh.

Sau khi khôi phục lại danh sách học sinh, nhà trường đã ký duyệt chi. Tuy nhiên, do thủ quỹ của nhà trường quên nên đã không chi trả lại được kịp thời(?). Song cho đến nay, trường đã chi trả được gần hết số tiền nói trên cho phụ huynh, chỉ còn một số phụ huynh học sinh không đến nhận lại.

Thái Nguyên: Phụ huynh tố nhà trường ém hàng nghìn phiếu ăn của học sinh - Ảnh 5.

Tại biên bản cuộc họp phụ huynh học kỳ I năm học 2019 - 2020, Hiệu trưởng Trường Mầm non Điện Lực thừa nhận công tác quản lý giám sát chưa chặt chẽ.

Tuy nhiên, khi PV Dân Việt đề nghị được cung cấp danh sách những phụ huynh đã ký nhận lại số tiền nói trên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Điện Lực lại tìm cách khất lần. Cho đến nay, sau nhiều buổi hẹn làm việc, bà Hòa vẫn chưa cung cấp được danh sách cụ thể theo đề nghị của PV cũng như theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND phường Quang Vinh.

Hà Thanh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem